Góc nhìn: Hiểu đúng về ngân hàng

2022-10-19 08:53:28
Trước sự kiện liên quan đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), nhiều người dân có các khoản tiền gửi tiết kiệm đã đua nhau đi rút tiền vì lo sợ số tiền bị mất thanh khoản.

Việc rút tiền ồ ạt khiến ngân hàng không thể cùng một lúc chi trả, dẫn đến chậm trễ trong thanh khoản, lại càng khiến người gửi tiền hoang mang. Do không hiểu rõ về các quy định, chính sách tiền tệ và quản lý rủi ro nên việc rút tiền ồ ạt như những ngày vừa qua vừa khiến người gửi tiền bị thiệt hại (rút tiền trước thời hạn mất lãi) vừa có thể gây những bất ổn đến chính sách tiền tệ chung.

Thanh tra viên Ngân hàng: ThS Trần Trọng Triết

Để có góc nhìn đúng về ngân hàng, hoanhap.vn xin gửi tới bạn đọc những ý kiến phát biểu của ThS. Trần Trọng Triết, Thanh tra viên Ngân hàng xung quanh vấn đề này.

Theo Thanh tra viên Trần Trọng Triết: Ngân hàng là ngành hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng - hoạt động kinh doanh đặc biệt, với những quy định nghiêm ngặt của pháp luật nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong hoạt động cũng như bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, của người dân – khách hàng của ngân hàng.

Vì vậy, gửi tiền vào ngân hàng không chỉ là kênh đầu tư an toàn nhất, ít rủi ro nhất để hưởng lãi suất mà người gửi tiền còn được sử dụng dịch vụ tiện ích tối đa, cũng như được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong mọi trường hợp. Đây là sự bảo đảm không chỉ về mặt pháp lý mà còn là thương hiệu, là uy tín của ngành Ngân hàng Việt Nam, ngành thực hiện nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước giao cho về ổn định giá trị tiền đồng, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhiệm vụ ngành Ngân hàng đã và đang làm tốt trong suốt hơn 35 năm đổi mới và phát triển của nền kinh tế đất nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định, ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

Ngân hàng Nhà nước, với vai trò là cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Điều này cũng đã được chứng minh cụ thể, khi sau hơn 4 ngày biến động, hiện tại, các khách hàng có tiền gửi tại Ngân hàng SCB hoàn toàn có thể rút tiền hoặc giao dịch chuyển khoản. Lượng người đến rút tiền tại các quầy giao dịch của ngân hàng trên khắp cả nước cũng giảm nhiều.

Tại Việt Nam, khách hàng gửi tiền được pháp luật quy định với mức độ ưu tiên đảm bảo an toàn, bảo đảm khả năng chi trả hoàn toàn căn cứ vào những quy định của pháp luật. Đó là các luật, như: Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Phá sản và các luật khác. Đơn cử như Luật Các tổ chức tín dụng, Điều 146 quy định như sau: Khi ngân hàng đang thực hiện phương án cơ cấu lại mà có nguy cơ mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống thì sẽ được Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi (tổ chức của Nhà nước) và các ngân hàng thương mại khác cho vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản. Khoản vay đặc biệt này được ưu tiên hoàn trả trước tất cả các khoản nợ khác, kể cả các khoản nợ có tài sản bảo đảm của các ngân hàng. Như vậy, các ngân hàng thương mại hoàn toàn yên tâm cho vay để hỗ trợ.

Quy định này giúp các ngân hàng đều có trách nhiệm chia sẻ, với sự bảo đảm của pháp luật, cùng giải quyết khó khăn chung. Đây là lợi thế tại Việt Nam, nên người dân có thể yên tâm, dựa trên các cơ sở từ quy định pháp lý cho đến cơ chế chính trị, người gửi tiền ngân hàng vẫn được bảo đảm.

Thậm chí, trong trường hợp ngân hàng thương mại không chi trả được hết cho người gửi tiền thì Bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo Luật Bảo hiểm tiền gửi. Luật này được ban hành, áp dụng và đang được vận hành để bảo đảm an toàn và giữ vững sự ổn định của cả hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, cũng còn nhiều giải pháp khác để Ngân hàng Nhà nước quản lý, điều hành và giữ cho các ngân hàng thương mại hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn cho người dân trong mọi tình huống./.

  

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...