Góc nhìn: Hiểu đúng về ngân hàng

2022-10-19 08:53:28 0 Bình luận
Trước sự kiện liên quan đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), nhiều người dân có các khoản tiền gửi tiết kiệm đã đua nhau đi rút tiền vì lo sợ số tiền bị mất thanh khoản.

Việc rút tiền ồ ạt khiến ngân hàng không thể cùng một lúc chi trả, dẫn đến chậm trễ trong thanh khoản, lại càng khiến người gửi tiền hoang mang. Do không hiểu rõ về các quy định, chính sách tiền tệ và quản lý rủi ro nên việc rút tiền ồ ạt như những ngày vừa qua vừa khiến người gửi tiền bị thiệt hại (rút tiền trước thời hạn mất lãi) vừa có thể gây những bất ổn đến chính sách tiền tệ chung.

Thanh tra viên Ngân hàng: ThS Trần Trọng Triết

Để có góc nhìn đúng về ngân hàng, hoanhap.vn xin gửi tới bạn đọc những ý kiến phát biểu của ThS. Trần Trọng Triết, Thanh tra viên Ngân hàng xung quanh vấn đề này.

Theo Thanh tra viên Trần Trọng Triết: Ngân hàng là ngành hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng - hoạt động kinh doanh đặc biệt, với những quy định nghiêm ngặt của pháp luật nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong hoạt động cũng như bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, của người dân – khách hàng của ngân hàng.

Vì vậy, gửi tiền vào ngân hàng không chỉ là kênh đầu tư an toàn nhất, ít rủi ro nhất để hưởng lãi suất mà người gửi tiền còn được sử dụng dịch vụ tiện ích tối đa, cũng như được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong mọi trường hợp. Đây là sự bảo đảm không chỉ về mặt pháp lý mà còn là thương hiệu, là uy tín của ngành Ngân hàng Việt Nam, ngành thực hiện nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước giao cho về ổn định giá trị tiền đồng, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhiệm vụ ngành Ngân hàng đã và đang làm tốt trong suốt hơn 35 năm đổi mới và phát triển của nền kinh tế đất nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định, ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

Ngân hàng Nhà nước, với vai trò là cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Điều này cũng đã được chứng minh cụ thể, khi sau hơn 4 ngày biến động, hiện tại, các khách hàng có tiền gửi tại Ngân hàng SCB hoàn toàn có thể rút tiền hoặc giao dịch chuyển khoản. Lượng người đến rút tiền tại các quầy giao dịch của ngân hàng trên khắp cả nước cũng giảm nhiều.

Tại Việt Nam, khách hàng gửi tiền được pháp luật quy định với mức độ ưu tiên đảm bảo an toàn, bảo đảm khả năng chi trả hoàn toàn căn cứ vào những quy định của pháp luật. Đó là các luật, như: Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Phá sản và các luật khác. Đơn cử như Luật Các tổ chức tín dụng, Điều 146 quy định như sau: Khi ngân hàng đang thực hiện phương án cơ cấu lại mà có nguy cơ mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống thì sẽ được Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi (tổ chức của Nhà nước) và các ngân hàng thương mại khác cho vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản. Khoản vay đặc biệt này được ưu tiên hoàn trả trước tất cả các khoản nợ khác, kể cả các khoản nợ có tài sản bảo đảm của các ngân hàng. Như vậy, các ngân hàng thương mại hoàn toàn yên tâm cho vay để hỗ trợ.

Quy định này giúp các ngân hàng đều có trách nhiệm chia sẻ, với sự bảo đảm của pháp luật, cùng giải quyết khó khăn chung. Đây là lợi thế tại Việt Nam, nên người dân có thể yên tâm, dựa trên các cơ sở từ quy định pháp lý cho đến cơ chế chính trị, người gửi tiền ngân hàng vẫn được bảo đảm.

Thậm chí, trong trường hợp ngân hàng thương mại không chi trả được hết cho người gửi tiền thì Bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo Luật Bảo hiểm tiền gửi. Luật này được ban hành, áp dụng và đang được vận hành để bảo đảm an toàn và giữ vững sự ổn định của cả hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, cũng còn nhiều giải pháp khác để Ngân hàng Nhà nước quản lý, điều hành và giữ cho các ngân hàng thương mại hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn cho người dân trong mọi tình huống./.

  

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.
2024-06-24 12:07:07

Vui Phết - chợ đêm giải trí “bừng sáng” miền di sản Hạ Long

Hạ Long vừa chào đón một khu chợ đêm đặc biệt hấp dẫn ngay bên biển Bãi Cháy - Chợ đêm giải trí Vui Phết - VuiFest Ha Long. Thổi một luồng không khí vui nhộn và đa dạng trải nghiệm vào đêm Hạ Long, chợ đêm VuiFest Ha Long đã đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan mua sắm ngay tối đầu tiên mở cửa hôm 22/6.
2024-06-24 10:23:52

Agribank sẵn sàng triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN đảm bảo an toàn cho khách hàng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.
2024-06-24 10:16:35

Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản (Nam Định) lần thứ nhất

Ngày 22 và 23/6, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Ban Chấp hành lâm thời (BCHLT) Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-06-24 08:35:32

DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan – Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.
2024-06-22 11:00:00

Công ty Điện lực Nam Định nỗ lực góp phần thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận 9 tỉnh của miền Bắc và miền Trung. Tại tỉnh Nam Định dự án này có tổng chiều dài 55,9 km, đi qua 4 huyện là Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.
2024-06-21 19:25:51
Đang tải...