GS-TS Mai Văn Viện: Cần hiểu rõ về virus corona để phòng bệnh tốt nhất

2020-02-01 15:51:29

Dịch cúm virus corona đang lan tràn trên diện rộng, khiến người dân hoang mang lo lắng.

Mới đây, cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm vi rút corona gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng như vũ bão lên đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm Sars giai đoạn 2002-2003. 

Điều đó chứng tỏ sự lo lắng của người dân là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ về virus corona này, để người dân có thể tự phòng bệnh một cách tốt nhất có thể.

maivan vien.jpg

Giáo sư -Tiến sĩ - Bác sĩ Mai Văn Viện trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với Giáo sư, Tiến Sĩ, Bác sĩ Mai Văn Viện, (bệnh viện Trung ương Quân đội 108) về sự lo lắng của người dân đối với dịch cúm corona.

GS-TS- BS Mai Văn Viện cho hay: “Chúng ta đang hoang mang, lo lắng virus corona gây ra bệnh viêm phổi cấp tại Vũ Hán (Trung Quốc) lây lan qua Việt Nam.

Hiện tại thông tin chưa chính thức, đã có hơn 11.000 ca nhiễm virus, ở Trung Quốc có khoảng hơn 250 người đã tử vong.

Vậy những người khác tại sao vẫn bình an vô sự? Câu trả lời nằm ở hệ thống miễn dịch.

Hiện tại, việc quan trọng của chúng ta cần làm là từng cá nhân chăm sóc sức khoẻ cho chính mình, bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Miễn dịch càng cao chúng ta chống lại bệnh tật và các loại virus càng hiệu quả.

Trong quá khứ, chúng ta đã vượt qua dịch cúm có tên gọi H5N1, Sars, Ebola,...Vì vậy, cho dù xuất hiện virus nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn kiểm soát được. 

Người dân không nên quá lo lắng, một trong những biện pháp đơn giản góp phần phòng bệnh mà người dân nên biết đó là; Một số thực phẩm quanh ta giúp bảo vệ sức khoẻ mọi dịchngười nên dùng.

Tỏi, Sả tươi, gừng, chanh, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ...

Ngoài ra, khi có nghi ngờ về cúm như sốt, kèm theo đau người, người dân cần đến sớm cơ sở y tế để được phát hiện sớm và cách ly.

Điều quan trọng hơn cả đó là sự vào cuộc của Nhà nước, ứng cứu của ngành y tế đối với dịch cúm trong tình huống có diễn biến phức tạp, để việc khống chế, điều trị được chủ động.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...