Hà Nội: Nhiều tài xế xe tải "gọi điện cho người thân" vẫn không thoát bị xử phạt

2021-04-26 14:00:00 0 Bình luận

Vừa qua, phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận hoạt động của tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 12 (Phòng CSGT Hà Nội) lập chốt kiểm tra xử lý phương tiện xe tải chở hàng hoá, vật liệu xây dựng vượt quá thành thùng xe, che đậy bạt không kỹ làm rơi vãi ra đường khi lưu thông trên địa bàn.

Chỉ ít phút triển khai đội hình, tổ công tác tiến hành dừng chiếc xe tải BKS 29C-591.19 mang logo GT18 do tài xế tên Đ. (trú tại Quốc Oai, Hà Nội) điều khiển.

Quá trình làm việc với tổ công tác, tài xế này không xuất trình được bằng lái, giấy tờ xe,… và liên tục gọi điện cho chủ xe đến giải quyết.

“Giấy tờ thì chủ xe giữ, bằng lái tôi mới bị giữ ở Hoài Đức (Hà Nội) do vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định” – nam tài xế cho biết. Ngoài ra, tài xế này cho biết thêm trong hơn 10 năm làm nghề lái xe đã bị lực lượng chức năng xử phạt nhiều lần. Nói về việc che chắn bạt không lỹ làm rơi vãi vật liệu ra đường, tài xế phân trần, do đi vội quá nên không che đậy kỹ và trong quá trình di chuyển gió thổi làm bay bạt.

Các tài xế khi bị dừng xe thường bất hợp tác, bỏ đi nơi khác.

Ghi nhận của phóng viên (Hoanhap.vn), những chiếc xe này chở vật liệu vượt quá thành thùng xe. Bạt che đã cũ, rách tả tơi khi di chuyển làm vật liệu rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Một cán bộ CSGT đội 12 cho biết, việc xử lý vi phạm liên quan đến xe tải chở hàng che đậy không kỹ làm rơi vãi ra đường gặp nhiều khó khăn. Khi dừng xe các tài xế liên tục gọi điện “cầu cứu” không chịu làm việc với tổ công tác. “Các tài xế thường không được chủ giao giấy tờ xe khi đi làm, do đó, CSGT dừng xe thì bắt buộc họ phải liên lạc với chủ để mang giấy tờ ra làm việc” cán bộ CSGT này cho biết thêm.

Đối với hành vi che đậy không kỹ làm rơi vãi vật liệu ra đường thì mức phạt từ 2-3 triệu đồng. Trung bình là 2,5 triệu đồng.

 

Tại Sóc Sơn (Hà Nội) phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) ghi nhận hoạt động của tổ công tác liên ngành Đội Thanh tra Giao thông vận tải (TTGTVT) huyện Sóc Sơn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 và Đội CSGT - trật tự Công an huyện Sóc Sơn tiến hành kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải trên QL3 (Sóc Sơn, Hà Nội).

Chỉ ít phút triển khai đội hình, tổ công tác đã phát hiện  chiếc xe tải BKS 90C-081.77 lưu thông trên QL3, khi thấy tổ công tác tài xế bất ngờ rẽ vào đường nhỏ. Lúc này, tổ công tác đuổi theo yêu cầu lái xe quay lại cân tải trọng.

Sau khi cân, chiếc ô tô quá tải 150% và có vi phạm thêm lỗi cơi nới thành thùng xe.

Ngoài việc vi phạm tải trọng, cơi nới thùng xe thì chiếc xe tải che chắn bạt không đảm bảo.

Nam tài xế xe tải được xác định là ông Nguyễn Xuân K. (SN 1975, trú tại Phủ Lý, Hà Nam). Ngoài ra nam tài xế liên tục gọi điện thoại “cầu cứu”.

Người vi phạm bị lập biên bản và xử phạt hành  chính.

Không lâu sau đó, tổ công tác tiếp tục dừng chiếc xe tải BKS 20C-049.75 và yêu cầu nam tài xế đưa xe vào cân tải trọng.

Tài xế này cũng liên tục gọi điện thoại cầu cứu gần 30 phút và cho biết đợi chủ xe ra làm việc.

Ông Nguyễn Phú Quang  (Phó Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Sóc Sơn) cho biết: Thực hiện kế hoạch kiểm tra xử lý xe vi phạm (quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe), đơn vị đã phối hợp với Đội CSGT số 15 và Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Sóc Sơn tổ chức phổ biến tuyên truyền tới các đơn vị kinh doanh vận tải. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, không có ‘vùng cấm’,…

Ngoài ra, Ông Quang cũng khẳng định, hiện nay có những đối tượng ‘chim mồi’ đi theo thông báo cho tài xế địa điểm tổ công tác làm việc để né tránh, gây khó khăn khi xử lý. “Ví dụ như sáng nay, khi tổ công tác ra làm việc là “vắng bóng” các phương tiện chở quá khổ, quá tải chạy trên tuyến đường”. Hiện nay trên địa bàn huyện không có bãi xe tạm giữ phương tiện vi phạm có đủ tư cách pháp lý đơn vị đã đề xuất quy hoạch bãi xe để có nơi tạm giữ, hạ tải đối với xe quá tải. “Trong quá trình kiểm tra, một số người điều khiển phương tiện vi phạm chấp hành tốt, tuy nhiên, một số trường hợp thấy tổ công tác đã quay đầu dừng xe tại những nơi khuất tầm nhìn đợi lực lượng chức năng đi thì tiếp tục di chuyển” ông Quang cho biết thêm.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh:Không gian triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sống động giữa thủ đô

Không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh ở triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, diện tích 250m2, nằm sát cổng chính số 7 của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Quốc gia, tại thủ đô Hà Nội; vị trí đắc địa, hình ảnh triển lãm bài trí hài hòa, bắt mắt, tạo được ấn tượng sâu sắc về đất và người Quảng Ninh.
2025-09-04 10:45:00

Bứt phá từ không gian biển: Cơ hội để Đà Nẵng dẫn đầu chuỗi giá trị toàn cầu

Sở hữu vị trí chiến lược ven biển cùng định hướng quy hoạch chưa từng có với trung tâm tài chính, khu thương mại tự do đến đảo nhân tạo, Đà Nẵng đang nắm cơ hội bứt phá, trở thành siêu đô thị biển quy mô nhờ mở rộng không gian phát triển.
2025-09-03 18:00:00

80 năm Cách mạng Tháng Tám: Từ trang sử hào hùng đến khát vọng thịnh vượng

80 năm sau mùa Thu lịch sử 1945, tầm vóc và giá trị của Cách mạng Tháng Tám vẫn vẹn nguyên, soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Là vị tướng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và nhiều năm cống hiến trong Quân đội, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu khẳng định: Những bài học từ Cách mạng Tháng Tám không chỉ là di sản lịch sử mà còn là lời nhắn gửi tới thế hệ hôm nay về trách nhiệm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hùng cường.
2025-09-03 09:04:08

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.
2025-09-02 16:34:40
Đang tải...