Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cuộc sống gia đình thương binh Nguyễn Quang Bình khốn đốn bởi công trình cơi nới trái phép

2022-11-03 10:10:00
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kêu cứu ghi ngày 25/9/2022 của ông Nguyễn Quang Bình (Sinh năm: 1966) – thương binh 4/4; Địa chỉ: Số 3 Thể Giao, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 Công trình Số 3 Thể Giao, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong đơn ông Nguyễn Quang Bình cho biết: Hiện là nhân viên Bảo vệ Công ty CP Thương Binh Thành Luân (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam), có trụ sở đặt tại địa chỉ: số 279B, phố Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Đơn kêu cứu của thương binh Nguyễn Quang Bình.

Nội dung đơn của ông Nguyễn Quang Bình có nêu:

“Tôi được biết Tạp chí điện tử Hòa Nhập là cơ quan ngôn luận thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam là diễn đàn của các doanh nhân, doanh nghiệp chính sách đang hoạt động trên mọi lĩnh vực kinh tế xã hội nên nay tôi viết đơn này gửi tới Quý Cơ quan, mong Quý Cơ quan giúp đỡ gia đình tôi một việc sau:

Từ ngày 08/01/2018 gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuấn ở cùng, số nhà với tôi. Ông Tuấn ở tầng 02, còn gia đình tôi ở tầng 01 và tầng 03.

Vào khoảng đầu tháng 01/2022, trong lúc tôi đi viện điều trị bệnh, ở nhà ông Tuấn tự ý cơi nới phần lan can phía quay ra mặt đường. Ông Tuấn đã đổ bê tông đua ra và quây tôn tạo thành một phòng với diện tích 10m ở trên nóc nhà tầng 01 của gia đình tôi. Vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng gây mất trật tự an ninh tại khu phố.

Công trình xây dựng trái phép này đã làm nứt tường nhà và nứt trần nhà của gia đình tôi. Làm toàn thể gia đình tôi sống trong lo âu và sợ hãi. Tôi đã làm đơn đề nghị gửi UBND phường Lê Đại Hành và gửi UBND quận Hai Bà Trưng từ ngày 09/05/2022.

Sau khi, UBND phường Lê Đại Hành nhận được đơn đề nghị của tôi, ngày 04/6/2022, UBND phường Lê Đại Hành, Đội quản lý Trật tự Xây dựng - Đô Thị (TTXD-ĐT) quận Hai Bà Trưng đã mời tôi và ông Tuấn ra họp có sự tham gia của đồng chí Bí thư Chi bộ Đảng Tổ dân phố số 2 và đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố số 2.  

Tại buổi làm việc này, ông Tuấn đã phát biểu tôi xin tháo dỡ phần BT (bê tông) mới làm thêm nói trên trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 4/6/2022. Trong quá trình phá dỡ tôi cam kết đảm bảo an toàn lao dộng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong khu vực và xung quanh, quá thời gian trên tôi không tháo dỡ tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật...”.

Tuy nhiên đến nay, đã hơn 02 tháng xong công trình cơi nới xây dựng trái phép vẫn không chịu dỡ bỏ mà. Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại phường Lê Đại Hành và quận Hai Bà Trưng vẫn án bình bắt động, mặc dù tôi đã phải đi gõ cửa và trực tiếp gửi đơn đến nhiều cơ quan.

Trước tình trạng trên, tôi không biết nương tựa vào đâu, đành làm Đơn Kêu cứu gửi tới Quý Cơ quan, rất mong được Quý Cơ quan giúp đỡ đưa vụ việc này ra ánh sáng để các cơ quan có thảm quyên ở quận Hai Bả Trưng, phường Lê Đại Hành vào cuộc làm rõ trắng, đen, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi và xử lý nghiêm những người vi phạm về TTXD-ĐT và những người có hành vi dung túng và bao che cho hành vi sai trái này,

Xin trân trọng cảm ơn!".

Tường nhà và trần nhà bị ảnh hưởng, nứt nẻ, thấm ẩm nhiều.

Theo thương binh Nguyễn Quang Bình cho biết, bản thân ông đang bị bệnh tim và đang đi chữa bệnh. Sự việc xảy ra hồi tháng 1/2022, khi ông đang đi viện điều trị bệnh, thì ông Tuấn tự ý cơi nới phần lan can quay ra mặt đường phía trên tầng 2. Công trình xây dựng trái phép đã làm nứt tường nhà và nứt trần nhà của gia đình ông.

Ông Bình đã làm đơn đề nghị kiến nghị gửi UBND phường Lê Đại Hành và UBND quận Hai Bà Trưng từ 09/5/2022. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và triệt để. Công trình vi phạm trên tầng 2 do ông Tuấn tự ý cơi nới, lấn chiếm vẫn chưa được tháo dỡ theo như biên bản đã lập ngày 4/6/2022.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 02/10/2022, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 75 và 76/2022/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Quang Bình (địa chỉ số 3 Thể Giao) đến các cơ quan UBND phường Lê Đại Hành và UBND Quận Hai Bà Trưng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả, giúp chúng tôi trả lời bạn đọc.

Các Công văn gửi UBND phường Lê Đại Hành và UBND quận Hai Bà Trưng.

Về vấn đề này, ông Phạm Kỳ Lân – Ủy viên Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam; Thành viên Hội Doanh nghiệp Thương binh và NKT TP. Hà Nội, cho biết: Ông Nguyễn Quang Bình là một thương binh 4/4 ở Hà Nội. Hiện sinh sống ở số nhà số 3 Thể Giao (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Gia đình ông Tuấn có thuê lại nhà ở số 3 Thể Giao, từ bố của ông Bình.

Theo phản ánh đã xây dựng trái phép công trình trên nóc nhà của ông Bình. Công trình xây dựng của ông Tuấn đã làm nứt tường nhà của ông Bình. Đề nghị các cơ quan chức năng tháo dỡ công trình trái phép của ông Tuấn đã vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thương binh Nguyễn Quang Bình.

Trao đổi với PV Hòa Nhập, ông Phạm Huy Hoàng - Giám đốc Công ty CP Thương binh Thành Luân bày tỏ: ông Nguyễn Quang Bình là thương binh 4/4, làm bảo vệ của công ty, sức khỏe cũng kém đang đi chữa bệnh ở viện. Lãnh đạo công ty có nắm được việc gia đình nhà ông Bình ở số 3 Thể Giao (phường Lê Đại Hành) đang bị công trình trái phép của ông Tuấn gây ra, bị nứt nẻ tường, trần nhà ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nhà ông Bình…

“Vì vậy, lãnh đạo công ty cũng rất mong phía chính quyền phường Lê Đại Hành và UBND Quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm, xử lý tháo dỡ công trình vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu; cũng như giải quyết thỏa đáng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thương binh Nguyễn Quang Bình”. – ông Phạm Huy Hoàng chia sẻ.

UBND phường Lê Đại Hành có Công văn phú đáp.

Theo công văn phúc đáp của UBND phường Lê Đại Hành gửi ngày 16/10/2022, trả lời Tạp chí Hòa Nhập có nêu:

“Ngày 19/8/2022, UBND phường Lê Đại Hành có biên bản làm việc ghi nhận ông đã cho thợ tháo dỡ toàn bộ phần gạch, sàn bê tông nhẹ mới làm them so với hiện trạng ban đầu nhưng chưa tháo dỡ phần khung sắt và tôn quay phía ngoài mặt phố Thể Giao và yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Tuấn tiếp tục tháo dỡ về hiện trạng ban đầu.

Ngày 16/9/2022, UBND phường Lê Đại Hành phối hợp cũng cán bộ tổ dân phố số 2 có biên bản làm việc ghi nhận hộ ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã tháo dỡ toàn bộ phần gạch, sàn bê tông nhẹ, khung sắt làm them và tôn quay phía ngoài mặt phố Thể Giao so với hiện trạng ban đầu trước khi cải tạo.

Hiện nay, do ông Nguyễn Quang Bình đang ốm phải điều trị, do đó UBND phường chưa thực hiện được việc mời các bên ra để ghi nhận biên bản và trả lời đơn”.

 

 Thương binh Nguyễn Quang Bình phản ánh về công trình vi phạm số 3 Thể Giao.

Thế nhưng, tại thời điểm ngày 28/10/2022, theo ghi nhận của thực tế của PV đến công trình số 3 Thể Giao, thì công trình vi phạm vẫn còn tồn tại chưa tháo dỡ phần quây tôn, khung sắt…

Theo ông Nguyễn Quang Bình chia sẻ: “Tôi đã kiến nghị từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và thỏa đáng. Công trình vi phạm vẫn còn tồn tại, trước đây chỉ có phần mái, không có phần khung sắt quay tôn. Nhưng hồi đầu năm, khi tôi đi viện chữa bệnh, thì họ ở nhà tự cơi nới quây tôn ra mặt ngoài khoảng hơn 10m2”.

“Tường nhà, trần nhà tôi bị nứt nẻ, ảnh hưởng rất nhiều. Bản thân tôi bị bệnh phải đi viện điều trị. Nên tôi khẩn thiết đề nghị lãnh đạo chính quyền phường Lê Đại Hành, và UBND quận Hà Bà Trưng xem xét, xứ lý tháo dỡ dứt điểm công trình vi phạm, trả lại hiện trạng, cũng như giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người thương binh như tôi”. – ông Nguyễn Quang Bình bày tỏ.

Phần quay tôn phía ngoài.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết, vừa qua đại diện lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, chính quyền phường, lực lượng công an đã lập biên bản, tổ chức xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Tuấn. Phía phường chưa liên hệ mời ông Bình lên làm việc, để ghi nhận biên bản kết thúc, cũng bởi do sức khỏe ông Bình đang phải đi viện chữa bện, nên đợi được ổn định. Và phường Lê Đại Hành đã có báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng.

Qua đó, thương binh Nguyễn Quang Bình khẩn thiết kính mong lãnh đạo chính quyền UBND phường Lê Đại Hành, và UBND quận Hai Bà Trưng thanh kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân ông Nguyễn Mạnh Tuấn để xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại, phía UBND quận Hai Bà Trưng vẫn chưa có văn bản phúc đáp, cung cấp thông tin cụ thể nào trả lời về nội dung trên, để Tạp chí điện Hòa nhập thông tin trả lời bạn đọc.

Tạp chí điện tử Hòa Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13

Sắp diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông lần thứ 2

Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2/2023 với nhiều chương trình mới lạ, đặc sắc, hấp dẫn.
2023-01-31 18:59:06

Công bố Quyết định điều động Chánh văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Ngày 31/1, tại Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
2023-01-31 18:10:00

Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giao ban Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-31 14:55:00

Những chính sách kinh tế mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ ngày 1/2/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như: Việc mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; tiêu chí xác định linh kiện được miễn thuế nhập khẩu sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin; hỗ trợ kinh phí cho người trồng lúa... sẽ có hiệu lực thi hành.
2023-01-30 17:00:00

Quy định mới về quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ di tích và lễ hội từ 19/3/2023

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023.
2023-01-30 15:35:00
Đang tải...