Hải quan Quảng Ninh: Thực hiện thu ngân sách gần 10.500 tỷ đồng, tiến tới về đích kế hoạch năm 2023

2023-08-24 08:36:41 0 Bình luận
Đó là nội dung thông tin tích cực do ông Trần Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết tại Hội nghị báo chí thường kỳ ngày 22/8 vừa qua trong việc thực hiện số thu trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Ông Trần Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh thông tin trước Hội nghị

Tính đến ngày 21/8/2023: Số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 10.419,19 tỷ đồng, tăng 6,91% so với cùng kỳ năm 2022. Đạt 90,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao; Đạt 86,83% chỉ tiêu phân đấu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh giao (12.000 tỷ đồng).

Để có được kết quả trên, từ đầu năm Cục đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tăng thu ngân sách; ban hành kế hoạch tăng trưởng kinh tế, kịch bản điều hành thu, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị, đánh giá sâu sắc những tác động, ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ thu nộp NSNN được giao. Nắm được số thu và dựa trên kết quả thực tế để đánh giá và nắm bắt tình hình kịp thời.

Đồng thời, chỉ đạo các Chi cục hải quan trực thuộc tăng cường các hoạt động kết nối, gặp gỡ, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phân loại, áp mã, xác định trị giá, quản lý thuế, hoàn thuế, miễn thuế; thu hồi nợ đọng thuế... góp phần thu đúng, đủ và chống thất thu NSNN.

Song song với đó là cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân và DN được Cục hải quan Quảng Ninh thực hiện khá tốt.

Cán bộ hải quan Quảng Ninh kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu (Ảnh HQQN)

Bên cạnh sự nỗ lực của toàn ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng gặp phải một số khó khăn như trong những tháng đầu năm 2023 nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố rò rỉ nên đã phải giảm lượng sản xuất tăng lượng nhập khẩu nên đã phần nào bị giảm số thu của Cục.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm thời gian thông quan và chi phí cho DN; triển khai giải pháp giữ chân DN duy trì ổn định và thu hút DN mới. Kết quả tổng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan là 1.201 doanh nghiệp (Trong đó có 339 DN trong tỉnh, 862 DN ngoài tỉnh), tăng 21% về doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ động tiếp xúc, gặp gỡ các DN để nắm thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của DN và hỗ trợ, đồng hành cùng DN giải quyết vướng mắc hoặc đề xuất kiến nghị với các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn. Lựa chọn những DN có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, hàng hóa phù hợp với đặc thù cửa khẩu để thu hút nhằm tăng kim ngạch và thu ngân sách tại các Chi cục, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa tới các DN khác về làm thủ tục hải quan tại đơn vị.

Đối với doanh nghiệp FDI: Căn cứ danh sách các dự án đầu tư trên địa bàn đã được Cục Hải quan tỉnh cung cấp, các Chi cục chủ động gặp gỡ, hướng dẫn thủ tục hải quan, đảm bảo 100% các doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan tại Chi cục.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc khai báo tên hàng, số lượng, mã số, trị giá, thuế suất để kịp thời phát hiện hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ.

Nâng cao chất lượng công tác thu thập, xử lý thông tin, áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình làm thủ tục hải quan để kiểm soát chặt chẽ đối với những lô hàng có nguy cơ gian lận cao, những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

Đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong địa bàn quản lý. Tập trung quản lý chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, hàng hóa lưu giữ tại các địa điểm kiểm tra tập trung, kho ngoại quan và ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các lối mở, điểm thông quan.

Làm tốt công tác theo dõi, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định. Thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan đối với lô hàng có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra những DN, mặt hàng trọng điểm có độ rủi ro cao, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, chuyển giá.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...