Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

2019-09-23 16:54:24 0 Bình luận
Việt Nam đã tiêu hủy 5 triệu con lợn vì dịch tả lợn châu Phi, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phát hiện ổ dịch, do đó cần triển khai chiến lược ứng phó với dịch dài hạn.

Lực lượng chức năng phun hóa chất khử trùng chuồng trại. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)


Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tại Việt Nam đã phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) tổ chức hội thảo về ứng phó với dịch tả lợn châu Phi (ASF) kéo dài ba ngày từ ngày 23-25/9 tại Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích thảo luận và trang bị cho các cán bộ thú y Việt Nam kiến thức về dịch tả lợn, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và các nghiệp vụ thích hợp trong việc đối phó với dịch bệnh này.

Theo Cục Thú y, trong tháng Hai vừa qua, Việt Nam đã phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hơn 7.600 xã của 645 huyện tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong dịch bệnh này, 5 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) cho biết, Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển, có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường phòng thí nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực để kiểm soát tốt dịch bệnh động vật, đặc biệt là các bệnh truyền lây sang người như là cúm gia cầm, dại…

“Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, một bệnh hết sức nguy hiểm đối với lợn nuôi, lợn rừng, chúng tôi đã đề nghị có văn bản gửi Hoa Kỳ đề nghị hỗ trợ Việt Nam đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực, cung cấp vật tư, trang thiết bị, kỹ thuật cho công tác chuẩn hóa xét nghiệm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện đánh giá dịch tễ học, đường truyền lây đối với bệnh này,” ông Phạm Văn Đông cho biết.


Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cho biết, mục tiêu của hội thảo là chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ, cung cấp các kiến thức chuyên môn của các chuyên gia để nâng cao năng lực cho Việt Nam để có thể ứng phó, kiểm soát với dịch tả lợn châu Phi vì Hoa Kỳ coi Việt Nam là quốc gia đối tác chiến lược. Những chuyên gia tham gia hội thảo đều là chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh động vật truyền nhiễm khác.

“Việc kiểm soát dịch tả lợn châu Phi có thể đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia khác trên thế giới để có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Hoa Kỳ đã hỗ trợ thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán có giá trị 800.000 USD cho Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức nhiều chuyến đi thăm hiện trường, đánh giá thực địa, tổ chức hội thảo về tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam,” ông Daniel J.Kritenbrink nói.

Ông Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh, trước mắt, cần có những ứng phó trước mắt với dịch tả lợn châu Phi nhưng về trung hạn và dài hạn sẽ cần có những chiến lược để Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác tốt hơn. Đây là một bệnh dịch rất có thể sẽ quay lại chứ không thể ngăn chặn một lần là xong, do đó, chương trình hỗ trợ ứng phó với dịch tả lợn châu Phi sẽ cần một chiến lược hợp tác lâu dài trong tương lai.

Theo ông Phạm Văn Đông, dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rất rộng, phủ sóng toàn bộ 63/63 tỉnh thành, hiện nay, vẫn còn gần 4.500 xã có dịch bệnh chưa qua 30 ngày. Do vậy, cần kêu gọi những nước có điều kiện, kinh nghiệm như Hoa Kỳ để chung tay hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025

Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá là “Sáng kiến ứng dụng AI của năm” và “Nhà bảo hiểm số của năm” tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025. Trước đó, OPES cũng vinh dự lọt “Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2025” do tổ chức xếp hạng uy tín Vietnam Report công bố.
2025-07-09 16:53:39

"Hành quân về chiến trường xưa…"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí Điện tử Hòa nhập, Tạp chí Phổ biến và Tham vấn pháp luật VN cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2025-07-08 20:15:00

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.
2025-07-08 10:06:48

Người sưu tầm 63 tờ báo đưa tin về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của các tỉnh, thành

Ngày 08/07/2025 (tức 14/06/2025 Âm lịch) là ngày giỗ đầu của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều tưởng nhớ về người chiến sĩ cộng sản kiên trung theo những cách riêng. Còn với nhà sưu tầm Nguyễn Phi Dũng, ông lựa chọn gìn giữ những trang báo giấy đưa tin về Lễ tang cố Tổng Bí thư của 63 tỉnh, thành cũ để tỏ lòng thương tiếc người lãnh tụ lỗi lạc của dân tộc, cũng là để thế hệ sau biết được thông tin và hình ảnh về Lễ Quốc tang.
2025-07-08 07:49:50

Giải mã nỏ thần Cổ Loa: Góc nhìn mới từ khảo cổ và khoa học quân sự

Truyền thuyết dân gian Việt Nam từ bao đời nay vẫn kể về nỏ thần – một vũ khí kỳ diệu do thần Kim Quy ban tặng, có thể bắn một phát tiêu diệt vạn quân xâm lược. Thời gian qua, những phát hiện khảo cổ học kết hợp với các phân tích lý luận từ vật lý và kỹ thuật quân sự hiện đại đang mở ra một hướng tiếp cận mới: nỏ thần có thể là vũ khí có thật, phản ánh trình độ tổ chức và tư duy quân sự đặc biệt của người Việt cổ.
2025-07-06 21:00:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
2025-07-06 15:28:43
Đang tải...