Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam

2018-07-09 16:18:18 0 Bình luận
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã thăm chính thức Việt Nam từ 8-9/7. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Ngoại trưởng Michael Pompeo kể từ khi nhậm chức và Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Michael Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.


Sáng 9/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Michael Pompeo.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển ổn định, sâu rộng và hiệu quả.

Ngoại trưởng Michael Pompeo bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Việt Nam đã dành cho đoàn; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Michael Pompeo bày tỏ hài lòng về các tiến triển tích cực, thực chất trong quan hệ hai nước, nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, vì lợi ích nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí sẽ ưu tiên thúc đẩy trao đổi đoàn, đặc biệt là trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, tiếp tục coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; triển khai tích cực các thỏa thuận trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước; tăng cường quan hệ giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân.

Hai bên hài lòng về việc triển khai thành công Dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Ngoại trưởng Pompeo nhất trí sẽ sớm triển khai Dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Biên Hòa và tăng trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông. Hai bên bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông thời gian qua, tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới hoàn tất COC hiệu quả, có tính ràng buộc pháp lý.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Michael Pompeo nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên nhất trí cần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực và nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ phát triển vững chắc, hiệu quả, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những nỗ lực của các bên liên quan thúc đẩy tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa gần đây trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực mang tính xây dựng, thông qua đối thoại để hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong tiến trình này.

Sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...