Hơn 28 nghìn tác phẩm tham dự Cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em”

2015-10-17 11:00:48
Ban Tổ chức Cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em” vừa công bố kết quả Cuộc thi với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Nhằm giúp các em thiếu nhi tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ; việc thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; tạo cơ hội để các em thiếu nhi thể hiện tình cảm của mình với vị lãnh tụ kính yêu và trau dồi khả năng hội họa, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em”.

Sau ba tháng phát động (từ 19/5 đến 19/8/2015) , Ban Tổ chức đã nhận được 28.585 tác phẩm của các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi, từ cả ba miền gửi về dự thi. Nhiều tác giả nhỏ tuổi là người dân tộc Nùng, Mông, Tày, Mường, Ê Đê…

 

 Giải nhất - Tranh "Chân dung Bác Hồ" của em Đỗ Thị Linh Chi,
 trường tiểu học Tân Mai - Hà Nội (Ảnh: BTC cung cấp)


Các tác phẩm gửi về đã bám sát chủ đề cuộc thi, như: Chân dung Bác Hồ, Bác Hồ với thiếu nhi, Bác Hồ ở Việt Bắc, Bác Hồ đi công tác, Bác Hồ vui Trung thu cùng các cháu thiếu nhi... Các tác giả nhỏ tuổi tìm cảm hứng cho mình từ hình ảnh Bác Hồ qua những câu chuyện, hình ảnh tư liệu, rồi miêu tả hình ảnh Bác bằng nghệ thuật hội họa. Cuộc thi một lần nữa in đậm hình tượng thân thương của Bác Hồ kính yêu trong tâm thức và tình cảm của các em.

 

Mỗi tác giả nhỏ tuổi có một cách cảm nhận và thể hiện riêng, thế nhưng, các tác phẩm hội họa của các em đều có một điểm chung là: Hình ảnh Bác Hồ thật dung dị, gần gũi như Người Ông của các em. Bố cục trong các tác phẩm đơn giản, hình ảnh Bác được lấy làm trung tâm. Chất liệu các em sử dụng chủ yếu là sáp màu, bột màu... Đặc biệt có những tác phẩm dùng chất liệu là ngũ cốc (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, gạo...).

Kết quả, Ban Giám khảo đã lựa chọn một số tác phẩm xuất sắc để trao giải với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất là tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” của em Đỗ Thị Linh Chi, Trường Tiểu học Tân Mai – Hà Nội.

Giải Nhì: “Chúng em đến thăm nhà Bác” của em Phạm Ngọc Minh, Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương; “Bác Hồ đến thăm huyện đảo Trường Sa” của em Lê Anh Hoa, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - Thị trấn Dran - Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Giải Ba: “Bác Hồ đi công tác” của em Trần Hồng Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, Hà Nội; “Bác Hồ với các cháu thiếu nhi” của em Nguyễn Đình Long, THCS Đông Hồ 1, Thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; “Bác Hồ đến thăm bộ đội thiết giáp” của em Nguyễn Minh Hiếu, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm.

Giải Nhất tập thể dành cho đơn vị có nhiều bài dự thi gửi đến thuộc về Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, với 1.586 bài dự thi.

Cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em” là hoạt động thật sự có ý nghĩa đối với thiếu nhi Việt Nam, hướng các em đến những giá trị nhân văn sâu sắc, giúp các em thêm kính yêu Bác Hồ, yêu quê hương, đất nước.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...