Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH

2020-09-27 23:14:06
Công ty của ông Phương Tuyền (Hà Nội) nợ tiền BHXH từ tháng 1/2020 đến nay. Công ty có 1 trường hợp nghỉ thai sản đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Ông Tuyền căn cứ quy định tại Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH và làm công văn gửi cơ quan BHXH đề nghị đóng tiền cho nhân viên này để giải quyết chế độ thai sản.

Tuy nhiên, cơ quan BHXH không chấp nhận với lý do, quy định ông Tuyền viện dẫn chỉ áp dụng cho trường hợp chốt sổ BHXH, không áp dụng cho trường hợp nghỉ thai sản và hưởng chế độ thai sản.

Hiện người lao động này gặp nhiều khó khăn sau khi sinh, cần được hưởng chế độ thai sản để lo cho cuộc sống và nuôi con. Ông Tuyền đề nghị cơ quan BHXH hướng dẫn giải quyết trường hợp nêu trên để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

Căn cứ Điểm 1.2 Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Đồng thời tại Công văn số 3440/BHXH-QLT ngày 5/12/2017 của BHXH TP Hà Nội về việc đóng đủ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp để giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện tách đóng cho người lao động đối với đơn vị nợ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cụ thể như sau:

Căn cứ hồ sơ thanh toán chế độ BHXH, lập danh sách lao động đề nghị đóng trước tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (kèm theo danh sách đề nghị tách đóng);

Đơn vị tính, nộp tiền phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả lãi chậm đóng hoặc liên hệ với cán bộ quản lý phụ trách đơn vị để được hỗ trợ; 

Lập, nộp hồ sơ thanh toán chế độ BHXH kèm theo danh sách đề nghị tách đóng đến cơ quan BHXH (lập riêng danh sách đề nghị thanh toán chế độ BHXH cho các trường hợp tách đóng).

Cụ thể trường hợp ông Tuyền hỏi, thông tin về đơn vị và người lao động ông cung cấp không đầy đủ do đó chưa có cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị ông liên hệ BHXH Thành phố hoặc đến cơ quan BHXH nơi cơ quan ông đang đóng BHXH để được hướng dẫn.

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...