Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH

2020-09-27 23:14:06
Công ty của ông Phương Tuyền (Hà Nội) nợ tiền BHXH từ tháng 1/2020 đến nay. Công ty có 1 trường hợp nghỉ thai sản đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Ông Tuyền căn cứ quy định tại Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH và làm công văn gửi cơ quan BHXH đề nghị đóng tiền cho nhân viên này để giải quyết chế độ thai sản.

Tuy nhiên, cơ quan BHXH không chấp nhận với lý do, quy định ông Tuyền viện dẫn chỉ áp dụng cho trường hợp chốt sổ BHXH, không áp dụng cho trường hợp nghỉ thai sản và hưởng chế độ thai sản.

Hiện người lao động này gặp nhiều khó khăn sau khi sinh, cần được hưởng chế độ thai sản để lo cho cuộc sống và nuôi con. Ông Tuyền đề nghị cơ quan BHXH hướng dẫn giải quyết trường hợp nêu trên để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

Căn cứ Điểm 1.2 Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Đồng thời tại Công văn số 3440/BHXH-QLT ngày 5/12/2017 của BHXH TP Hà Nội về việc đóng đủ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp để giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện tách đóng cho người lao động đối với đơn vị nợ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cụ thể như sau:

Căn cứ hồ sơ thanh toán chế độ BHXH, lập danh sách lao động đề nghị đóng trước tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (kèm theo danh sách đề nghị tách đóng);

Đơn vị tính, nộp tiền phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả lãi chậm đóng hoặc liên hệ với cán bộ quản lý phụ trách đơn vị để được hỗ trợ; 

Lập, nộp hồ sơ thanh toán chế độ BHXH kèm theo danh sách đề nghị tách đóng đến cơ quan BHXH (lập riêng danh sách đề nghị thanh toán chế độ BHXH cho các trường hợp tách đóng).

Cụ thể trường hợp ông Tuyền hỏi, thông tin về đơn vị và người lao động ông cung cấp không đầy đủ do đó chưa có cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị ông liên hệ BHXH Thành phố hoặc đến cơ quan BHXH nơi cơ quan ông đang đóng BHXH để được hướng dẫn.

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.
2020-11-25 13:00:00

Golden Friday – Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của Melinh PLAZA Yên Bái

Eurowindow Holding vừa tung ra chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của dự án Melinh PLAZA Yên Bái với tên gọi “Golden Friday”, chương trình diễn ra trong ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 (27/11/2020).
2020-11-25 11:35:33

Tặng 4 đêm miễn phí, đi team building 5 sao quá hời tại Cam Ranh Riviera

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
2020-11-25 11:27:49
Đang tải...