Khai mạc Diễn đàn sinh viên Quốc tế lần thứ 7

2023-10-07 13:47:20 0 Bình luận
Ngày 10/7, tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế lần 7 năm 2023 chính thức khai mạc với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số...”. Khoảng 100 đại biểu là sinh viên, giảng viên cao cấp, chuyên gia của 37 trường đại học đến từ 10 quốc gia cùng tham dự.

Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế là hoạt động do Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ, Thành Đoàn Thành phố tổ chức. Diễn đàn là một trong những hoạt động tiêu biểu để kết nối, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề học thuật, sáng tạo, nghiên cứu khoa học giữa sinh viên TP Hồ Chí Minh nói riêng, sinh viên cả nước nói chung với sinh viên tại các trường Đại học trên Thế giới.

Các sinh viên tiêu biểu đến từ các trường đại học, học viện tại khu vực ASEAN tham dự diễn đàn.

Vai trò của Thanh niên trong chuyển đổi số

Với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số - The role of youth in digital. Các hoạt động chính được tổ chức từ ngày 6/10 – 8/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Năm 2023, đánh dấu cột mốc lần thứ 7 diễn đàn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. 

Phát biểu khai mạc, Phó bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà thông tin, Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức năm 2016 với chủ đề “Sinh viên với hội nhập”. Sự kiện là hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.  Qua đó, thể hiện khát vọng và tinh thần của sinh viên TP Hồ Chí Minh trong hội nhập khu vực và quốc tế một cách chủ động, mạnh mẽ, mong muốn tạo ra một sân chơi học thuật dành cho sinh viên mang tầm khu vực và dần khẳng định được uy tín, chất lượng vươn tầm quốc tế.

Sau 6 lần tổ chức, diễn đàn đã trở thành hoạt động thường niên gắn kết sinh viên Việt Nam, TP Hồ Chí Minh cùng sinh viên đến từ các trường đại học, học viên trên thế giới. Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế  lần 7 năm 2023  là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia (ngày 10/10) và Tuần lễ Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh 2023.

Bà Trần Thu Hà mong muốn, diễn đàn không chỉ dừng lại ở việc trao đổi học thuật chất lượng mà còn thể hiện một cách mạnh mẽ tiếng nói của người trẻ với tinh thần “Chúng ta, chúng tôi là chủ thể sáng tạo của công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia...”.

Bà Trần Thu Hà kỳ vọng, những lần tổ chức sau có thể mở rộng quy mô đại biểu, mở rộng mạng lưới các trường, kết nối ISSF với các diễn đàn học thuật uy tín khác trong khu vực và quốc tế. Diễn đàn thường niên sẽ kết nối các nghiên cứu của sinh viên với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với cộng đồng thế giới. 

Không chỉ là môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên tại các trường Đại học trên thế giới. Diễn đàn năm nay, sẽ giúp các bạn sinh viên nâng cao nhận thức và phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số, tham gia nghiên cứu, phát triển một số công nghệ phục vụ học tập và đời sống. Sinh viên, học viên tham dự diễn đàn sẽ có cơ hội trau dồi nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ; trang bị kỹ năng thực hành xã hội, chủ động hội nhập quốc tế để trở thành công dân toàn cầu, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ.

PGS.TS. Chandra Setiawan - Giảng viên cao cấp, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng thống President University, Indonesia chia sẻ về nghiên cứu chuyển đổi số trong ngành giáo dục của quốc gia này. 

Sau gần 2 tháng triển khai, diễn đàn nhận được 207 bài tham luận của các sinh viên đến từ các trường Đại học, Học viện trong nước và trên thế giới. Hoàn thành vòng phản vấn, Ban tổ chức đã xét chọn 100 sinh viên tiêu biểu của 37 trường Đại học đến từ 10 quốc gia tham dự: Campuchia, Ấn độ, Indonesia; Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, tại các phiên của diễn đàn dự kiến thu hút khoảng hơn 500 sinh viên các trường cùng tham gia dự thính, tương tác, trao đổi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhìn nhận, Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế có thể nói là một hoạt động thiết thực để kết nối, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi về mặt học thuật, nghiên cứu khoa học giữa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh và sinh viên tại các trường Đại học trên thế giới.

“Tôi mong muốn và khuyến khích tất cả các bạn trẻ, hãy học hỏi, nghiên cứu và tham gia tích cực chuyển đổi số. Hướng bản bản thân thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia. Hãy làm cho quốc gia của các bạn ngày càng phát triển thịnh vượng trong thời đại số hóa...” – Ông Dương Anh Đức bày tỏ.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ trong việc sáng kiến và duy trì sân chơi bổ ích này. Trong thời gian tới, cùng với việc đầu tư, mở rộng, nâng tầm diễn đàn. Lãnh đạo thành phố kỳ vọng diễn đàn sẽ được tổ chức gắn liền với nhiều hoạt động, chương trình mang ý nghĩa, tầm vóc hơn, kết nối ngày càng rộng rãi các thế hệ sinh viên, giảng viên và chuyên gia của Việt Nam và Thế giới. 

Sinh viên tham gia diễn đàn sẽ trình bày tham luận của mình thông qua các chủ đề chung của chương trình. Tại từng tiểu ban sẽ có các chuyên gia cố vấn là các đại biểu đầu ngành đến từ nhiều quốc gia xem xét nội dung trình bày. 

Trong khuôn khổ chính của chương trình sẽ diễn ra các hoạt động chia sẻ những nghiên cứu mới nhất của các diễn giả quốc tế và Việt Nam. 100 sinh viên tiêu biểu sẽ chia thành 3 tiểu ban để thảo luận các vấn đề chính gồm: Thanh niên với các giải pháp công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số; Chuyển đổi số trong văn hóa, giáo dục và vai trò của thanh niên; Năng cao năng lực số cho thanh niên.

Ông Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (phía giữa cánh phải) cùng ông Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao hoa đến các thành viên trong đội đồng cố vấn chuyên môn của diễn đàn. 

Các thành viên của Hội đồng cố vấn chuyên là các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành: TS. Lê Duy Tân - Giảng viên Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh; TS. Henry C. Ligan - Thành viên cấp cao viện giáo dục hoàng gia Institute, Giáo sư ĐH Mindanao  College; TS. Manion K. Alcantara - Trường ĐH Baguio; PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á; PGS.TS. Chandra Setiawan - Giảng viên cao cấp, Nguyên Hiệu trưởng Trường  ĐH Tổng thống President University, Indonesia; PGS.TS. Rulina B. Viloria - Giảng viên trường ĐH San Beda...

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại biểu sẽ được tham quan Hội trường Thống Nhất, Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Bến Thành... Ngoài ra các đại biểu sẽ được trải nghiệm tham quan Thành phố Hồ Chí Minh bằng buýt trên sông Sài Gòn và xe buýt hai tầng.

Chuyển đổi số trong giáo dục TP Hồ Chí Minh

Chiều 6/10, tại Quận 7 (TP Hồ Chí Minh), lãnh đạo ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh cùng cùng đại diện các trường đại học đã có buổi hội thảo với chủ đề "Ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục". Tại đây ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về kết quả của công cuộc chuyển đổi số của ngành trong gần 2 năm qua.

Hội thảo với chủ đề "Ứng dụng chuyển đổi số trong ngành giáo dục" tại TP Hồ Chí Minh vào chiều 6/10. 

Ông Hồ Tấn Minh thông tin, ngày 25/1/2022, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 131/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo thống kê từ Tạp chí Khoa học và Công nghệ, tính đến nay Việt Nam có 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, khoảng 710 Phòng Giáo dục đào tạo đã triển khai việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử cho ngành giáo dục. Đặt biệt TP Hồ Chí Minh là địa phương tiên phong trong việc chuyển đổi số của ngành giáo dục và mang lại nhiều dấu ấn rõ nét.

Đảm nhận vai trò đứng đầu về việc tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào ngành giáo dục của TP Hồ Chí Minh. Ông Hồ Tấn Minh nhìn nhận trong năm 2022, ngành giáo dục Thành phố gặp rất nhiều thách thức và khó khăn trong việc chuyển đổi số, từ con người, thiết bị, hệ thống vận hành, kho dữ liệu, thời gian... Tuy nhiên đến nay, việc chuyển đổi số trong giáo dục của Thành phố hoàn thành hơn 1 nửa chặng đường chuyển đổi số, đáp ứng cơ bản công tác chuyển đổi số của ngành Giáo dục Việt Nam.

Cụ thể, tính đến tháng 9/2023 có khoảng 1,7 triệu hồ sơ học sinh của được xác thực định danh với Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia đạt tỉ lệ 99,2%. Một trong những kết quả nổi bật trong việc triển khai triển đổi số của ngành giáo dục thành phố giai đoạn 2022 – 2025. Năm học vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã sử dụng nguồn dữ liệu trên nền tảng số để thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp trực tuyến; sổ đầu bài điện tử; số hóa thủ tục chuyển trường; hệ thống quản lý học tập LMS...

Ông Hồ  Minh  - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh với tham luận "Chuyển đổi số trong giáo dục và hình thành năng lực số cho công dân trẻ TP Hồ Chí Minh". 

“Thông qua việc trao đổi, định hướng hợp tác phát triển Google Việt Nam sẽ có những hỗ trợ trong việc làm sạch, phân tích nguồn dữ liệu của ngành giáo dục, người dân Thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Qua đó có thể cá nhân hóa hoạt động học, định hướng nghề nghiệp của học sinh và đi xa hơn nữa chính là thực hiện công bằng giáo dục... Ngoài ra, đơn vị đã có những trao đổi, làm việc cùng Microsoft để cùng kết nối với Google Việt Nam xây dựng hệ sinh thái chung (cấp email, sử dụng tài nguyên miễn phí...), cho ngành giáo dục” - Chánh Văn phòng Sở giáo dục TP Hồ Chí Minh cho biết. 

Bên cạnh những kết quả đạt được trong gần 2 năm qua, với những tầm nhìn cụ thể, định hướng rõ ràng, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch cụ thể hơn trong phần còn lại của giai đoạn 2022 – 2025, định hướng 2030. Qua đó từng bước hoàn thiện hơn việc chuyển đổi số của ngành, xây dựng và phát triển, tăng cường năng lực số cho thế hệ trẻ, sinh viên TP Hồ Chí Minh trở thành công dân toàn cầu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quan hệ gắn kết giữa Việt Nam – Liên bang Nga qua chia sẻ của Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam – Liên bang Nga.
2024-06-19 08:13:00

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25
Đang tải...