Lãi suất tiết kiệm giảm, cổ phiếu cổ tức tiền mặt sẽ hấp dẫn?

2024-03-25 17:56:03 0 Bình luận
Trong khi lãi suất huy động của các ngân hàng tiếp tục giảm xuống mức rất thấp khiến gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư kém hấp dẫn, nhà đầu tư có thể lựa chọn kênh thay thế là nắm giữ những cổ phiếu ngân hàng có cổ tức tiền mặt và lộ trình trả cổ tức rõ ràng.

Sức mạnh lãi kép

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng đang ở mức rất thấp, hầu hết các ngân hàng lớn đều áp dụng lãi suất huy động cao nhất dưới 5%/năm, nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm nhiều hơn tới kênh đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những phiên giằng co gần đây khiến nhiều người e ngại đầu tư theo cách “lướt sóng” hoặc lựa chọn những mã có tính đầu cơ cao.

“Thay vì gửi tiết kiệm, những ngày qua có nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi tư vấn đầu tư làm sao để nắm giữ những cổ phiếu tốt để gia tăng tài sản một cách bền vững,” ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS, cho biết.

Theo ông Sơn, cách đầu tư bền vững nhất trên thị trường chứng khoán là nắm giữ những cổ phiếu của các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền đều đặn và tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Lãi kép hoạt động dựa trên nguyên tắc "lợi nhuận trên lợi nhuận", nghĩa là nhà đầu tư nhận được lợi tức không chỉ trên số tiền vốn ban đầu, mà còn trên cả số tiền lợi tức đã nhận và được tái đầu tư. Lãi kép là một công cụ sinh lời mạnh mẽ với chi phí thấp.

Nhưng làm thế nào để có thể tận dụng được quy luật lãi kép trong đầu tư? Nhiều chuyên gia trên thị trường cho biết muốn có được lãi kép, các nhà đầu tư phải lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn bằng tiền mặt. Khoản cổ tức đó sẽ được tái đầu tư vào cổ phiếu đó và tiếp tục sinh lời ở những kỳ nhận cổ tức sau.

Lịch sử của thị trường chứng khoán, những ví dụ chứng minh cho lợi ích của lãi kép không hiếm. Trong cuốn sách “Đầu tư Chứng khoán theo Chỉ số” của nhà đầu tư John C. Bogle, người lập ra quỹ đầu tư theo chỉ số đầu tiên và là một người bạn của nhà đầu tư Warren Buffett, tác giả đã chỉ ra rằng nếu không tính thu nhập cổ tức, một khoản đầu tư từ năm 1926 vào S&P 500 trị giá 10.000 USD, sẽ biến thành 1,7 triệu USD vào năm 2017. Nhưng khi tái đầu tư cổ tức, khoản đầu tư này sẽ tăng giá trị lên tới 59,1 triệu USD.

Ngay tại thị trường chứng khoán Việt Nam, công ty quản lý quỹ Mekong Capital đã thu được khoản lợi nhuận gấp 57 lần số vốn bỏ ra ban đầu sau 11 năm đầu tư vào Thế giới Di động, nhờ vào cổ tức được nhận lại và giá trị cổ phiếu tăng tỷ lệ thuận với giá trị doanh nghiệp.

Trả cổ tức tiền mặt, cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo sức hút?

Khi các nhà đầu tư quan tâm tới cổ tức ngày càng nhiều, thì vấn đề quan trọng là lựa chọn doanh nghiệp trả cổ tức như thế nào là tốt nhất?

Nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng doanh nghiệp nào trả cổ tức càng cao, mang lại lợi tức lớn hơn lãi suất tiết kiệm, thì sẽ càng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo góc nhìn của các chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư lão luyện, thì không phải cứ tỷ lệ cổ tức cao là hấp dẫn.

Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp có thể trả cổ tức cao. Đầu tiên, có thể là do năm đó có lợi nhuận đột biến không phải đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Nguồn lợi nhuận này chắc chắn sẽ không ổn định, không chắc năm sau sẽ có. Thứ 2, nhiều doanh nghiệp hoạt động ổn định, lợi nhuận tạo ra sẽ không giữ lại mà dùng để trả hết cổ tức cho nhà đầu tư. Những doanh nghiệp này không giữ lại tiền để tái đầu tư nên khả năng tăng trưởng tương lai khá thấp, không có tính đột biến trong kinh doanh.

“Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt và có triển vọng tăng trưởng tốt trong tương lai,” bà Lê Thu Uyên, chuyên gia phân tích cổ phiếu tại VPBankS, nói, đồng thời cho rằng một số ngân hàng có trả cổ tức tiền mặt đang ngày càng hấp dẫn với các nhà đầu tư “ăn chắc, mặc bền” biết tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Trong quá khứ, việc các ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu tại Việt Nam là rất thường xuyên xảy ra nhưng chia cổ tức bằng tiền mặt thì không. Tuy nhiên, kể từ năm 2023, xu hướng này đã thay đổi khi đã có 6 ngân hàng là VPBank, HDBank, VIB, TPBank, ACB và MB. Trong đó, TPBank và VPBank là hai ngân hàng có lợi tức cổ tức cao nhất lần lượt là 9,7% và 5,3%. Mức lợi tức này cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm trên thị trường hiện tại. Có thể thấy rõ các ngân hàng chi trả cổ tức bằng tiền mặt là những ngân hàng có nền tảng vốn lớn và được xếp hạng cao về hệ số an toàn vốn. Đây được xem là tín hiệu tích cực về sức khỏe tài chính và sự tự tin vào triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Nhưng để tận hưởng được lãi kép từ khoản đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, sự cam kết về một lộ trình trả cổ tức đều đặn là điều kiện tiên quyết. Trên thị trường hiện tại, VPBank là ngân hàng duy nhất đưa ra lộ trình trả cổ tức bằng tiền mặt rõ ràng. Tại phiên họp cổ đông thường niên 2023, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, cho biết, với tiềm lực, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liên tiếp và đủ để được phép chia cổ tức 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm cho cổ đông. Cuối năm ngoái, VPBank đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng với tổng số tiền gần 8.000 tỷ đồng. Kế hoạch chia cổ tức tiền mặt trong năm 2024 cũng đã được đại diện ban lãnh đạo ngân hàng một lần nữa tái khẳng định trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với các nhà đầu tư tháng hai vừa qua.

Như vậy, với dự báo lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, lợi tức từ cổ tức của VPBank sẽ tiếp tục tăng lên. Đi cùng với đó là sự chênh lệch thị giá theo chiều hướng tích cực do mức cổ tức, giá trị của doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận cũng sẽ gia tăng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...