Lao động khuyết tật tham gia vào dịch vụ khách sạn, nhà hàng ở Bỉ ngày càng tăng

2022-05-30 20:48:40
Trong vòng 5 năm qua, số lượng người khuyết tật tham gia vào thị trường việc làm ở Bỉ đã tăng lên 10%.

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty dịch vụ nguồn nhân lực (Acerta), cứ 409 người lao động thì có 1 người khuyết tật, với tỷ lệ hiện diện nhiều hơn trong các lĩnh vực dịch vụ (0,27%), ăn uống (0,26%) và phi thị trường (0,24%). Trong nghiên cứu này, cơ sở dữ liệu của hơn 30.000 công ty cho thấy lĩnh vực nhà hàng-khách sạn có lượng lao động khuyết tật tăng nhiều nhất (+33%), tiếp theo là hậu cần và vận tải (+21,3 %) và ngành công nghiệp chế tạo và luyện kim (+20,9%).

Mặt khác, sự sụt giảm đáng kể được ghi nhận trong nhóm ngành xây dựng (-50,6%) và nhóm công việc tạm thời và dịch vụ (-85,3%), vì các ngành này chỉ tuyển dụng 0,05% người khuyết tật.

Hiện nay, người lao động khuyết tật gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Như trường hợp của Blandine Even, 30 tuổi, cô bị mất khả năng đi lại từ năm 20 tuổi. Phải mất đến 4 năm, Blandine mới tìm được công việc dành cho mình. Cô đã gia nhập Trung tâm khủng hoảng quốc gia vào tháng 4/2021, sau sáu tháng làm việc tại Cơ quan dịch vụ công cộng Wallonia (SPW).

Ảnh Internet

“Khó khăn đầu tiên là tìm một nơi làm việc dễ tiếp cận. Công việc của tôi phải gần nhà ga dành cho những người bị suy giảm khả năng vận động và bản thân tòa nhà nơi tôi làm việc cũng phải có lối cho người đi xe lăn. Sau đó, phải tìm một nhà tuyển dụng cởi mở. Họ sẵn sàng nhận một người khuyết tật nhưng có kỹ năng như tôi (Even có bằng Thạc sĩ). Điểu này giúp điều chỉnh thời gian làm việc vì tôi không thể làm việc toàn thời gian trong văn phòng. Bởi vì mệt mỏi, vì việc di chuyển của tôi mất thời gian hơn, và tôi có những buổi khám sức khỏe hoặc những cuộc hẹn khám sức khỏe”, Even cho biết.

Bên cạnh đó, Blandine còn phải đối mặt với những kỳ thị và nhận xét khó chịu. Theo nghiên cứu Acerta, trên thực tế là không phải các nhà tuyển dụng lớn tin tưởng người khuyết tật mà chính là các công ty nhỏ. Đặc biệt, các công ty có quy mô từ 5 đến 9 công nhân tiếp nhận số lượng cao nhất hồ sơ của người khuyết tật.

Chuyên gia Donatienne Knipping kết luận: “Các công ty có quy mô nhỏ thường là công ty tư nhân và có thể hỗ trợ mang tính cá nhân hóa hơn cho những người mà họ cần”.

Còn tại Việt Nam, số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết,  hiện cả nước có hơn 6,2 triệu NKT nhưng chỉ 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, NKT là đối tượng yếu thế, chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mất việc làm và hiện rất khó quay trở lại thị trường lao động để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hồi tháng 4 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội NKT TP Hà Nội và hội NKT các quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT.

Các chỉ tiêu tuyển dụng tập trung vào nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp. Mức lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động phụ thuộc vào vị trí việc làm và trình độ, năng lực của người lao động, dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Một rào cản đối với NKT là thiếu thông tin. Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay, một bộ phận không nhỏ NKT còn chưa tiếp cận được những thông tin về chính sách ưu đãi mà họ được hưởng. Hiện vẫn chưa có một kênh thông tin có hệ thống và đáng tin cậy để NKT tìm đến, từ đó nắm được cơ hội đào tạo nghề và việc làm dành cho NKT.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...