Luật Đấu thầu: Nhà đầu tư và nhà thầu không được cùng tỷ lệ sở hữu từ 30% trở lên tại một tổ chức

2020-03-02 08:31:06
Ngày 28/02/2020, Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư (NĐT).

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Phạm vi điều chỉnh của quy định mới này bao gồm: a) Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo quy định của pháp luật về đầu tư PPP; b) Dự án đầu tư có sử dụng đất để xây dựng nhà ở thương mại, công trình thương mại, dịch vụ, công trình đa năng, tổ hợp đa năng cho mục đích kinh doanh; c) Dự án không thuộc quy định tại các điểm nêu trên nhưng phải tổ chức đầu thầu theo quy định của pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa.

Trong khi đó, đối tượng áp dụng gồm: a) Các tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động lựa chọn NĐT tư thực hiện dự án đầu tư quy định theo phạm vi điều chỉnh; b) Tổ chức, cá nhân có hoạt động lựa chọn NĐT không thuộc phạm vi điều chỉnh.

Bảo đảm tính cạnh tranh trong đấu thầu

NĐT tham dự thầu được đánh giá là độc lập về pháp lý và tài chính đối với nhà thầu tư vấn, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bên mời thầu khi đáp ứng các điều kiện sau:

(1) NĐT tham dự thầu không có cổ phần hoặc vốn góp với nhà tư vấn sau đây: a) Nhà thầu tư vấn thẩm trả, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi/tiền khả thi, hồ sơ thiết kế, dự toán; b) Nhà thầu tư vấn lập, thẩm định hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, thẩm định kết quả sơ tuyển, kết quả lựa chọn NĐT.

(2) NĐT tham dự thầu và nhà thầu tư vấn không được cùng có tỷ lệ sở hữu từ 30% vốn cổ phần, vốn góp trở lên của một tổ chức, cá nhân khác đối với từng bên.

(3) Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bên mời thầu không có tỷ lệ sở hữu vốn trên 49% cổ phần, vốn góp của NĐT.

Ưu đãi trong lựa chọn NĐT thực hiện dự án PPP

Trường hợp có báo cáo nghiên cứu khả thi/tiền khả thi, thiết kế, dự toán được phê duyệt, NĐT được hưởng ưu đãi trong đấu thầu khi đánh giá về tài chính thương mại, cụ thể như sau:

(1) Trường hợp áp dụng phương pháp giá dịch vụ, NĐT không thuộc đối tượng ưu đãi phải cộng thêm một khoản tiền bằng 5% giá dịch vụ vào giá dịch vụ của NĐT đó để so sánh, xếp hạng.

(2) Trường hợp áp dụng phương pháp góp vốn Nhà nước, NĐT không thuộc đối tượng ưu đãi phải cộng thêm một khoản tiền bằng 5% phần đề xuất vốn góp của Nhà nước vào phần vốn góp của Nhà nước mà NĐT đó đề xuất để so sánh, xếp hạng.

(3) Trường hợp áp dụng phương pháp lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước, NĐT thuộc đối tượng ưu đãi được cộng thêm một khoản tiền bằng 5% phần đề xuất nộp ngân sách Nhà nước hoặc trừ đi một khoảng thời gian bằng 5% vào khoảng thời gian thực hiện hợp đồng mà NĐT đó đề xuất để so sánh, xếp hạng.

(4) Trường hợp dự án áp dụng loại hợp đồng BT, nhà đầu tư thuộc đối tượng ưu đãi được trừ đi một khoản giá trị bằng 5% giá trị dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giảm giá (nếu có) vào giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giảm giá (nếu có) mà NĐT đó đề xuất để so sánh, xếp hạng.

(5) Trường hợp áp dụng phương pháp kết hợp, NĐT được hưởng ưu đãi theo tỷ trọng của phương pháp kết hợp nhưng tổng giá trị ưu đãi không vượt quá 5%.

Thông tin chi tiết Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...