Mỗi năm Việt Nam thiệt hại gần 3% GDP vì tai nạn giao thông

2015-12-01 23:15:06 0 Bình luận
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông gây thiệt hại cả về tinh thần và vật chất cho từng gia đình, cộng đồng. Thế giới mỗi năm mất 500 tỷ USD vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông gây thiệt hại tương đương 2,9% GDP (tổng thu nhập quốc dân).

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được đưa ra tại chương trình “Kết nối cộng đồng vì an toàn giao thông” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Qũy An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh và các đơn vị, cá nhân khác trên cả nước được diễn ra vào tối nay (1/12) với sự tham gia của hơn 4.000 người.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Thiệt hại to lớn về tính mạng, sức khỏe, di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng.

Chính vì những lý do đó, Liên hợp quốc phát động Thập kỷ vì tai nạn giao thông, Việt Nam tham dự từ năm 2011. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

“Có được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành và địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Bộ Giao thông Vận tải cũng đang đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trong đó chú trọng đến giải pháp tuyên truyền để giảm thiểu tai nạn giao thông,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giao thông cũng đánh giá, chương trình Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông là hình thức tuyên truyền có hiệu quả với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp trong xã hội gương mẫu đi đầu chấp hành luật giao thông.

“Chúng ta xây dựng đất nước văn minh, an toàn thì trước hết phải xây dựng giao thông an toàn. Chúng ta tham gia giao thông vì hạnh phúc của chính mình, cộng đồng,” Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay.

Chương trình “Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông” với mục tiêu tăng cường và đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức về hậu quả tai nạn giao thông tới cộng đồng và xã hội qua đó tiến tới mục tiêu hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn.

Tặng quà cho các tấm gương người tốt việc tốt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bên cạnh đó, chương trình cũng kêu gọi xã hội chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân không may bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ họ có cơ hội, động lực vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã phát động chiến dịch hành động “Không nhắn tin khi lái xe” bằng hình thức dán sticker cổ động trên các phương tiện ôtô của những đơn vị và cá nhân tham gia chương trình./.

Chương trình “Kết nối cộng đồng-Vì an toàn giao thông” được triển khai tại 53 tỉnh/thành phố trên cả nước và chia làm 2 đợt.

Đợt 1 tại 17 tỉnh thành khu vực miền Bắc, bắt đầu từ 1/12-25/12/2015. Trong đó dự kiến truyền hình trực tiếp tại 4 tỉnh/thành phố gồm Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh).

Đợt 2 từ tháng 2/2016 tiếp tực đi 2 khu vực miền Trung và miền Nam.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...