Ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất, cao nhất lên đến 7,6%/năm

2022-01-18 11:46:57 0 Bình luận

Vừa qua, SCB thông báo  đã áp dụng biểu lãi suất mới từ 10/1/2021, cộng thêm từ 0,1-0,3%/năm so với trước điều chỉnh. Đáng chú ý, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này hiện đã lên tới 7,6%/năm, tuy nhiên áp dụng cho khách hàng có tiền gửi từ 500 tỷ trở lên và kỳ hạn 13 tháng. Với số tiền nhỏ, ngân hàng này cũng đang thuộc hàng cao nhất trong hệ thống.  Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có lãi suất 7%/năm, cao nhất 7,35%/năm khi gửi từ 18 tháng.

Đứng thứ 2 về  lãi suất tiền gửi cao  là NamABank. Mức lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 7,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm từ 16 tháng trở lên trên kênh online. Đối với kỳ hạn 12 tháng – 15 tháng, lãi suất cũng rất cao là 7,2%/năm.

Các ngân hàng khác cũng áp dụng lãi suất 7%/năm như PVCombank, VietABank,...

Trước đó, những tháng cuối năm 2021, một số ngân hàng nhỏ và vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong dân. Tại VPBank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2-0,7% lên 5-6%/năm, áp dụng cho phân khúc khách hàng cá nhân gửi trực tiếp tại quầy, nhận lãi cuối kỳ. Với tiết kiệm online, lãi suất cao nhất là 6,5%/năm tăng 0,3 điểm %, áp dụng cho các khoản gửi từ 50 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng...

Ngân hàng này cũng lưu ý đối với phân khúc khách hàng ưu tiên, áp dụng loại tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên: Lãi suất được quy định bằng lãi suất tương ứng trên biểu lãi suất huy động hiện hành cộng 0,1%/năm. Lãi suất được nhận không vượt quá 4% năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng. Trường hợp mức lãi suất trong ngày của VPBank cao hơn mức lãi suất trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì mức lãi suất được áp dụng là trần lãi suất của NHNN.

Sacombank cũng áp dụng mức cao nhất 6,3%/năm cho các khoản gửi 36 tháng tại quầy, tăng 0,2 điểm %. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 5,5%/năm lên 5,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng tăng từ 4,3%/năm lên 4,6%/năm. Với tiết kiệm online, lãi suất tăng 0,2 đến 0,3 điểm % ở các kỳ hạn 36 tháng trở lại 6 tháng. Trước đó, vào tháng 10/2021, Sacombank cũng đã có một đợt tăng mạnh lãi suất khoảng 0,4-0,6%/năm.

Với  kỳ hạn 13 tháng, lãi suất 6%/năm, áp dụng cho món huy động mới hoặc tái tục với mức gửi tối thiểu 100 tỷ đồng/tài khoản. Đối với các trường hợp tái tục sổ tiết kiệm, nếu số dư tái tục nhỏ hơn 100 tỷ đồng/tài khoản, ngân hàng áp dụng theo mức lãi suất cuối kỳ của kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất của các loại hình lãnh lãi khác được quy đổi tương ứng theo loại hình lãnh lãi cuối kỳ. Kỳ hạn 13 tháng, lãi suất 6%/năm, áp dụng cho món huy động mới hoặc tái tục với mức gửi tối thiểu 100 tỷ đồng/tài khoản. Đối với các trường hợp tái tục sổ tiết kiệm, nếu số dư tái tục nhỏ hơn 100 tỷ đồng/tài khoản, ngân hàng áp dụng theo mức lãi suất cuối kỳ của kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất của các loại hình lãnh lãi khác được quy đổi tương ứng theo loại hình lãnh lãi cuối kỳ.

Khảo sát thị trường cho thấy, điều kiện để được hưởng lãi suất cao tại không ít ngân hàng là khách phải gửi tiền chục tỷ, trăm tỷ thậm chí gần nghìn tỷ đồng trở lên. Ngân hàng ACB và Techcombank áp dụng với mức lãi suất huy động 7,1%/năm. Với điều kiện,  tại ACB là khách hàng phải gửi từ 30 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 13 tháng; còn tại Techcombank là gửi từ 999 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 12 tháng.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45

TP.Hải Phòng công bố Quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng

Chiều 2/7, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố Quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ khối Đảng
2025-07-03 07:32:58

Kỳ họp chuyên đề đầu tiên HĐND TP.Hải Phòng sau sáp nhập, quyết định nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề)HĐND TP.Hải Phòng là kỳ họp đầu tiên sau khi sắp xếp, kiện toàn nhân sự. Kỳ họp khẳng định đã lựa chọn được đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, xứng đáng là người đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
2025-07-03 06:45:14

Lễ Công bố quyết định về Công tác tổ chức, cán bộ tỉnh Phú Thọ mới

Chiều 29/6, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Tới dự và chỉ đạo tại Lễ công bố có đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Duy Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
2025-07-02 15:24:07
Đang tải...