Cảnh đời cơ cực của người mẹ tập tễnh nhặt ve chai nuôi con

2021-11-23 06:00:00
Chồng và mẹ chồng lần lượt qua đời vì bạo bệnh bỏ lại chị và hai con thơ dại, mọi thứ dường như sụp đổ dưới chân, song vì thương con, vì lời hứa với mẹ và chồng, chị gượng dậy, hằng ngày rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng, nhặt nhạnh từng miếng ve chai kiếm sống qua ngày.

Một ngày cuối tháng 10/2021, chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Xinh (SN 1964), trú tại khối 12, phường cửa Nam (thành phố Vinh, Nghệ An). Trong căn "Nhà tình nghĩa" cấp 4 địa phương xây dựng tặng gia đình liệt sĩ lâu nay đã xuống cấp, thiếu hơi ấm và bàn tay đàn ông chăm sóc nên căn nhà càng trở nên lạnh lẽo. Chị Xinh mở cửa đón chúng tôi, trông chị già hơn so với tuổi 57 của mình, cũng phải, bởi bao nhiêu biến cố trong cuộc đời đã in nhiều vết chân chim lên khuôn mặt khắc khổ của chị. Rót và đưa ly nước về phía chúng tôi chị Xinh cho biết, bố chồng và mẹ chồng chị lấy nhau 12 năm mới có mang anh Nguyễn Cảnh Thủy - chồng chị. Tháng 12.1965, mẹ chồng mang bầu được 6 tháng thì bố chồng hy sinh khi tham gia chiến đấu bảo vệ làng xã (ngày đó ông là dân quân của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Tháng 3/1998, qua vun vén của gia đình, chị Xinh và anh Thủy quyết định về chung nhà sau một đám cưới giản dị. Chị lần lượt sinh hạ cho anh hai cháu một gái, một trai khôi ngô, bụ bẫm. Anh đạp xích lô, chị bán trái cây, cuộc sống không dư dả nhưng cũng tạm đủ cho tổ ấm nhỏ hạnh phúc. Cuộc sống đang bình yên, năm 2014 anh Thủy đột ngột qua đời sau một cơn tai biến để lại cho chị mẹ già và hai con thơ. Không lâu sau mẹ chồng chị cũng qua đời do tuổi cao sức yếu. Hai nỗi đau liên tiếp khiến chị Xinh suy sụp hoàn toàn.

Năm ngoái, khi đang đi nhặt ve chai, chị bị một chiếc xe máy tông phải. Người lái xe máy vô lương tâm nhân lúc vắng người bỏ trốn, để lại chị nằm ôm cái chân bị gãy đau đớn cùng chiếc xe đạp cũng gãy làm 2 khúc, may nhờ người bà con cho chiếc xe đạp không dùng đến để làm phương tiện mưu sinh, còn cho tiền thuốc men, điều trị. "Có những lúc tôi cảm thấy cuộc sống bế tắc, nhưng nghĩ đến hai con, mình phải ráng gượng dậy để tiếp tục tồn tại" - Chị Xinh tâm sự.

Bù đắp lại những thiệt thòi của chị, hai cháu Nguyễn Thị Hiền (SN 2000) và Nguyễn Cảnh Đức (SN 2002) lớn lên lại rất chăm ngoan, học giỏi, thương và biết đỡ đần mẹ việc nhà. 2 năm học phổ thông hai chị em nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Cháu Hiền hiện đang là sinh viên năm thứ Ba, Trường Đại học Vinh (Nghệ An), còn cháu Đức đang là sinh viên năm thứ Hai, Trường Đại học Sài Gòn.

Chị Nguyễn Thi Xinh bắt đầu một ngày mưu sinh.

Hiện 3 mẹ con chị Xinh sinh sống và cả tiền trang trải học tập của hai cháu đều chủ yếu trông chờ vào những chuyến ve chai của chị Xinh cùng bước chân tập tễnh, đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở thành phố Vinh, nguồn thu nhập từ gia sư, làm thêm của hai cháu không còn, những chuyến ve chai của chị Xinh cũng bị gián đoạn  khiến cuộc sống đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn. Rất mong sự giúp đỡ, ủng hộ để mẹ, con chị Nguyễn Thị Xinh vơi bớt khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Nguyễn Thị Xinh, khối 12, phường cửa Nam (thành phố Vinh, Nghệ An). SĐT: 0868.847.904 (số cháu Hiền).

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...