Người khuyết tật mức nào không được cấp bằng lái xe?

2020-09-23 11:16:00 0 Bình luận
Ông Ngô Đình Quang (trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp phép lái xe Sở GTVT TP.HCM) cho biết việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe với người khuyết tật tùy vào trường hợp, mức độ khuyết tật, loại xe điều khiển.

* Bạn đọc Lưu Cường (TP.HCM) phản ảnh: "Tôi là người khuyết tật (cụt trên đầu gối trái). Ngày 25-6, tôi có đến trường dạy lái xe ở Sóng Thần đăng ký học và thi bằng lái xe B1 cho người khuyết tật thì được nhân viên tại đây hướng dẫn: "Người khuyết tật phải đến trung tâm giám định y khoa để giám định mới được học bằng lái xe".

Người khuyết tật có thể được cấp giấy phép lái xe

Đến Trung tâm Giám định y khoa TP.HCM lại được trả lời trung tâm chỉ giám định khi có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức hay công ty đến giám định mức độ thương tật để hưởng chế độ, chính sách.

Trung tâm này không khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người học bằng lái xe. Nhân viên ở đây hướng dẫn tôi về các bệnh viện tuyến quận huyện để khám. Tôi đến bệnh viện quận khám và sau đó trường dạy lái xe không tiếp nhận hồ sơ người khuyết tật".

Bạn đọc Trần Quốc Thuận (đang sống ở quận 2, TP.HCM) thắc mắc: "Tôi bị teo một phần tay trái nhưng không mất hoàn toàn chức năng cử động.

Đầu năm 2020, tôi nhiều lần đến các trường dạy lái xe trên địa bàn TP.HCM yêu cầu được tư vấn nộp hồ sơ thi bằng lái A1, B1 nhưng đều bị các trường từ chối hoặc hướng dẫn vòng vo.

Người khuyết tật chúng tôi cũng có nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại mưu sinh. Theo tôi tìm hiểu thì Nhà nước đã có quy định người khuyết tật được đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái môtô hạng A1, ôtô hạng B1 (ôtô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) với xe số tự động.

Hàng triệu người khuyết tật chắc chắn cũng đang cùng nỗi niềm như tôi. Làm thế nào để chúng tôi được học và được cấp bằng lái xe?".

- Ông Ngô Đình Quang (trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp phép lái xe Sở GTVT TP.HCM) cho biết việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe với người khuyết tật tùy vào trường hợp, mức độ khuyết tật, loại xe điều khiển.

Những trường hợp được cơ sở y tế kết luận đủ sức khỏe học và thi thì các trường tạo điều kiện nộp hồ sơ học và thi.

Người khuyết tật muốn được học và thi phải có giấy khám sức khỏe của các cơ sở đủ điều kiện cấp, loại xe học và thi cũng là loại xe chuyên dụng cho người khuyết tật được cơ quan đăng kiểm cấp giấy đăng kiểm.

Cụ thể, giấy khám sức khỏe này bắt buộc phải thuộc 1 trong 37 cơ sở y tế do Sở Y tế cấp phép hoặc các bệnh viện của trung ương cấp. Danh sách 37 cơ sở này được Sở GTVT TP.HCM đăng tải trên website rất đầy đủ, chi tiết. Người dân có thể tham khảo để thực hiện đúng, không lãng phí thời gian.

Người khuyết tật thi bằng lái môtô thì loại xe sát hạch phải là xe ba bánh của người khuyết tật đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số.

Trường hợp người khuyết tật thi bằng lái ôtô thì xe thi và xe sử dụng phải có kết cấu phù hợp để các tay chân còn lại của người khuyết tật vừa giữ được vôlăng lái vừa dễ dàng điều khiển gạt cần tín hiệu báo rẽ, đèn chiếu sáng, cần gạt mưa... khi lái xe.

Tất cả phải theo đúng chức năng thiết kế của nhà sản xuất ôtô, được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận phù hợp để người khuyết tật lái xe an toàn và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khai mạc thi tuyển Điều tra viên Công an tỉnh Tuyên Quang năm 2025

Sáng 22/11, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức kỳ thi tuyển Điều tra viên năm 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển Điều tra viên; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ.
2025-11-23 10:56:00

Hơn 112 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi mỗi người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc hãy phát huy truyền thống nhân ái, cùng sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua thời điểm khó khăn này.
2025-11-23 10:05:00

Tìm lại hương vị và ký ức ngàn năm ở vùng đất Chùa thầy

Giữa miền non nước Chùa Thầy linh thiêng, nơi tiếng chuông hòa cùng thiên nhiên, vẫn còn những hương vị quê nhà được gìn giữ nguyên vẹn qua bao thăng trầm. Bánh Gai và Bánh Chè Lam của người Đa Phúc không chỉ là đặc sản nổi tiếng, mà còn là ký ức tuổi thơ, là mùi hương của bếp lửa xưa được truyền lại qua bàn tay khéo léo của bao thế hệ.
2025-11-23 09:50:00

Mặt trái của thủy điện

Những hệ lụy mà thủy điện gây ra không chỉ làm mất rừng, mất đất, thay đổi hệ sinh thái mà còn gây xáo trộn cuộc sống của người dân khu vực hạ nguồn
2025-11-22 18:38:49

Kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 388/KL-TTCP về thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Ninh Bình, đồng thời kết luận, kiến nghị đối với 04 dự án được thanh tra.
2025-11-22 17:06:08

Mộc Châu khoe sắc mùa Thu

Cao nguyên Mộc Châu khoác lên mình sắc vàng cam rực rỡ của mùa thu. Những vườn hồng chín mọng, thu hút du khách thập phương từ khắp nơi nơi.
2025-11-21 17:58:11
Đang tải...