Người khuyết tật được hỗ trợ những gì khi đi máy bay?

2021-08-13 13:00:00
Người khuyết tật thường xuyên gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển đặc biệt khi tham gia giao thông hàng không. Vậy pháp luật có quy định hỗ trợ người khuyết tật khi tham gia giao thông hàng không những gì?

Người khuyết tật khi đi máy bay sẽ được hưởng những dịch vụ đặc biệt

Theo Điều 9, Thông tư số: 81/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung thì người khuyết tật được coi là hành khách đặc biệt được vận chuyển.

Người khuyết tật còn đặc biệt vì được hưởng một số chính sách, quyền lợi khác với hành khách thông thường. Cụ thể:

Bên cạnh các nghĩa vụ như đối với hành khách thông thường, hãng hàng không phải bố trí nhân viên chăm sóc, hỗ trợ; tổ chức và triển khai các loại hình dịch vụ hỗ trợ trong quá trình vận chuyển người khuyết tật.

Được miễn phí cước vận chuyển công cụ hỗ trợ của người khuyết tật

Ngoài ra, tùy từng hãng hàng không sẽ có quy định cụ thể riêng về thể loại dịch vụ hỗ trợ bắt buộc cho người khuyết tật.

Người khai thác phải xây dựng phương thức vận chuyển hành khách có khả năng di chuyển hạn chế như: hãng hàng không phải thực hiện các nghĩa vụ vận chuyển hành khách là người khuyết tật như đối với hành khách thông thường, bố trí nhân viên chăm sóc, hỗ trợ; đồng thời có trách nhiệm tổ chức và triển khai các loại hình dịch vụ hỗ trợ trong quá trình vận chuyển; người khuyết tật được miễn phí cước vận chuyển công cụ hỗ trợ (xe lăn, nạng, gậy dẫn đường,…).

Với người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, ngay khi mua vé để đi máy bay sẽ được ưu tiên giảm giá vé tối thiểu là 15%. Được quy định tại Điều 12 Nghị định số: 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật.

Việc tăng cường tiếp cận giao thông cho người khuyết tật góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật trong nước và nước ngoài khi đến du lịch, làm việc tại Việt Nam.

Có thể thấy, người khuyết tật đã và đang là đối tượng được Nhà nước quan tâm, thể hiện qua các quy định về ưu tiên, hỗ trợ với người khuyết tật khi vận chuyển bằng đường hàng không.

Nữ lãnh đạo Nguyễn Tri Nhã Mai: Trân trọng những giá trị trao đi

Với vai trò là CEO Nha Khoa Tân Định và chủ tịch Câu lạc bộ WLIN Lotus, nữ lãnh đạo Nguyễn Tri Nhã Mai đã được trao tặng giải thưởng danh giá: Top 100 Phong cách Doanh Nhân - Người tiên phong 2021- 2022, đây là giải thưởng vinh danh những doanh nhân có mô hình kinh doanh tiên phong, nổi bật trong từng lĩnh vực, ngành nghề, thân thiện với môi trường, xây dựng thương hiệu cá nhân tốt, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.
2022-01-27 13:05:00

Đền Trần (Nam Định): Tổ chức lễ thường niên hàng năm đón chào Tết Nhâm Dần 2022

Sáng 27/1, tại đền Trần thuộc tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ thượng cờ, lễ thường niên hàng năm để chuẩn bị chào đón năm mới, Tết Nhâm Dần 2022.
2022-01-27 12:27:15

Vibook - Mạng xã hội kinh doanh tích hợp nhiều tiện ích

Vibook - Mạng xã hội kinh doanh “made in Việt Nam” đầu tiên, là môi trường tạo ra sự kết nối giao thương vô giới hạn, ai ai cũng có thể làm việc để cùng tạo ra lợi nhuận. Với Vibook, doanh nghiệp sẽ tận dụng được nền tảng công nghệ để tiết kiệm các loại chi phí, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận.
2022-01-27 11:15:01

Quế Võ - Bắc Ninh: Bị kỷ luật về Đảng vẫn trúng cử HĐND và giữ chức vụ Chủ tịch Xã

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị, ký ngày 11/11/2021 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Nguyễn Bá Bắng ở thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về việc ông Hoàng Ngọc Phà, Chủ tịch UBND xã Ngọc Xá đã đã có nhiều vi phạm và bị kỷ luật về Đảng mà vẫn được bầu vào HĐND và giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Ngọc Xá.
2022-01-27 11:01:02

Họ Nguyễn Đức – Dòng họ tiêu biểu mang đậm hồn người xứ Kinh Bắc

Bắc Ninh được biết đến với địa danh Kinh Bắc, vùng đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống văn hiến, khoa bảng và là nơi khai mở nền văn minh của người Việt cổ. Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, quân và dân Bắc Ninh đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của cả dân tộc. Cùng với đó, những giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh; những võ công kiệt suất, mưu lược tài ba đã để lại dấu ấn riêng cho miền đất này và cho cả dòng tộc quê hương. Mộc mạc mà đầy trang nghiêm ẩn mình trên mảnh đất xã Chi Lăng (huyện Quế Võ), Lăng và Nhà thờ họ Nguyễn Đức vẫn đã và đang được dân gian truyền tụng muôn đời.
2022-01-27 10:04:47

SHB đồng hành chia sẻ cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch. Đồng thời, SHB có một năm kinh doanh hiệu quả và đầy ấn tượng.
2022-01-26 18:17:57
Đang tải...