Người mẹ khiếm thị hạnh phúc

2022-07-31 07:34:04

Bà Bảnh làm nông dân, một bên mắt không thể nhìn thấy ánh sáng, bên còn lại chỉ còn 20% thị lực, còn chồng bà làm nghề vá xe đạp. Nhưng cả hai vẫn cố gắng nuôi Huyến ăn học.  Sau này,  chồng bà Bảnh ra đi, còn lại hai mẹ con. Sự thiếu thốn về vật chất rồi cộng thêm suy sụp tinh thần dường như đè nặng lên 2 mẹ con Huyền. Và lúc này, Huyền mới biết được mình là con nuôi nên nỗi đau về tinh thần càng tăng lên gấp bội. Cũng có thể, nghịch cảnh càng lớn thì nghị lực càng trở nên phi thường. 

Bệnh tình của bà Bảnh ngày một nghiêm trọng khiến gia đình vốn đã khó khăn lại càng kiệt quệ. Mắt của bà cũng giảm thị lực từ 20% xuống 10%, gần như không thể nhìn được nữa. Ngoài ra, do tuổi đã cao nên bà còn mắc thêm bệnh xương khớp. Vậy nhưng để con trai có tiền đi học bà vẫn cố gắng cấy 2 sào ruộng. Thương mẹ vất vả, mỗi khi đi học về Huyến lại tranh thủ buổi trưa ra đồng làm đỡ mẹ. 

Để có tiền mua thuốc thang mẹ, Huyền đi chăn bò thuê, làm đồ hàng mã, đan khung nứa mỗi khi có thời gian rảnh. Thậm chí cậu còn xin việc làm thêm ở quán cafe ngoài huyện cách nhà 3km. Ban ngày học trên trường, tối đến Huyến lại đến quán cafe làm tới 23h đêm mới về. Bà Bảnh càng thương con nhiều hơn và luôn động viên cậu phải học hành đến nơi đến chốn mới có cơ hội thoát nghèo. 

Trong bài luận của mình, Huyến nói về ước mơ lớn nhất của mình là thay đổi tương lai, mang đến cho mẹ cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn. "Để làm được điều đó, tôi biết mình cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Đó cũng là động lực duy nhất để tôi tự rèn giũa bản thân ở thời điểm hiện tại", Huyến đạt được học bổng Trái tim sư tử của Đại học Anh quốc tại Việt Nam.

 

Nguyễn Như Huyến là sinh viên duy nhất đạt được học bổng Trái tim sư tử của trường Đại học Anh quốc BUV năm 2022. Ảnh: NVCC

Cuộc sống có lẽ mỗi người đều có nỗi đau riêng, nhưng thay vì chán nản gia đình Huyền đã chấp nhận và đồng hàng cùng nó. Sự thiệt thòi, nghiệt ngã của số phận có khi là hạt giống để vươn lên thành cây, trái hạnh phúc. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00

Thanh tra Chính phủ: Cấm cán bộ giao lưu ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
2022-12-04 15:00:00
Đang tải...