Người phụ nữ khuyết tật còn 1 tay bị chồng bỏ làm nghề cắt tóc nuôi con

2022-06-14 13:21:20
Bị tai nạn và mất cả cánh tay trái, người chồng phụ bạc nhưng chị Trâm đã vượt qua để tiếp tục nghề cắt tóc gia truyền, nuôi hai con ăn học.

Đó là câu chuyện của chị Lê Thị Kim Trâm, 42 tuổi tại Đồng Nai đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ của nhiều người. Với hy vọng chị sẽ ngày càng cố gắng, kiếm được tiền để nuôi hai con ăn học, mặc dù không có chồng bên canh.

Chị Trâm chia sẻ, cách đây 4 năm trong một lần lái xe chở người em đi Đồng Nai, chị Lê Thị Kim Trâm đã gặp tai nạn giao thông và mất đi cánh tay trái. Tỉnh dậy và nhận thức được tình trạng của bản thân, chị Trâm nghĩ, đời mình đã "tàn", không thể tiếp tục nghề cắt tóc gia truyền được.

Chị đã nghĩ đến việc đi bán vé số, hoặc lấy thức ăn về bán dạo tuy nhiên suy đi nghĩ lại thì chị vẫn yêu nghề cắt tóc. Thời gian ở viện chị đã tìm hiểu thử xem làm cách nào để xoay sở cắt tóc cho khách bằng 1 tay.

Sau bao nhiêu cố gắng, cuối cùng chị Trâm vẫn giữ được nghề cắt tóc gia truyền.

Ngày trở về từ bệnh viện, chị Trâm không dám cắt tóc cho ai, cũng chưa quen với nhịp sống chỉ có một tay. Đến một hôm có người đàn ông là khách quen đến cắt tóc, anh bất ngờ khi biết hoàn cảnh của chị. Anh không những không bỏ đi mà còn tin tưởng để chị cắt tóc bằng 1 tay: "Trước em cắt hai tay nhưng giờ còn một tay thì cứ cắt một tay, lấy đầu anh thực hành luôn".

Vừa mừng vừa lo, chị Trâm cầm tông đơ bắt đầu thử, "đánh vật" cả tiếng đồng hồ mới xong. Nhìn thành quả, chị chưa ưng ý lắm nhưng người khách không ý kiến gì, chỉ động viên chị cố gắng. 

"Tôi không hài lòng với đầu tóc vừa cắt, thấy ngại với khách. Nhưng hơn hết, tôi biết ơn ông ấy vô cùng bởi nhờ ổng mà tôi dám thử. Những tưởng tượng lúc còn ở viện khác xa với việc bắt tay làm", chị Trâm trải lòng.

Chị Trâm cầm chiếc tông đơ lướt trên mái tóc của một vị khách nữ. (Ảnh: Diệp Phan)

Cố gắng vừa giữ nghề, vừa kiếm tiền... Nhưng không phải khách nào cũng đủ "dũng cảm" để cho chị cắt tóc với một tay, có người đến rồi lại bỏ đi. Có người cũng để chị thử nhưng dù là khách ruột, chị không còn thấy họ quay lại thêm lần nào nữa.

Sau nửa năm kể từ ngày bị tai nạn, cửa tiệm ngày càng vắng khách, có hôm cả ngày chỉ có đúng một người. Tiền công, cũng chỉ dám lấy một nửa vì biết mình làm chưa đạt.

Trong khi chi Trâm đang dần thích nghi với cơ thể mới thì chồng chị lại tìm cách rời khỏi gia đình, tìm kiếm một hạnh phúc mới. Anh hay gây sự, cãi vã khiến chị cảm thấy không thiết sống, 2 lần "thực hiện" đều được các con chị níu lại. 

"Nhớ lại cảnh người nằm dưới bánh xe tải còn không chết thì sao lại phải chết vì một người đàn ông không đáng", chị Trâm tâm sự

Chị quyết định ly hôn. ba mẹ con chuyển thuê một mặt bằng nhỏ, mở cửa tiệm ở đường Nguyễn Cừ, phường Thảo Điền, quận 2.

Ban đầu ít người biết đến tiệm cắt tóc của chị, hơn nữa lại thấy chị cắt bằng 1 tay nên không yên tâm. Tuy nhiên, dần dần mọi người cảm thấy thương cảm cho hoàn cảnh của ba mẹ con nên đến ủng hộ. Chị Trâm bắt đầu có một lượng khách quen, tuy không nhiều nhưng không bị ế như trước. Chị Trâm ít cắt nhưng nhận gội đầu cho khách nhiều hơn.

Chị Mỹ Duyên, 27 tuổi, một người dân ở phường Thảo Điền cho biết: "Mình biết chị Trâm cắt tóc một tay lâu rồi nhưng chưa biết tay nghề của chị ấy thế nào nên còn ngại, sợ hư tóc. Vừa rồi mình đã đến tiệm, thấy rất lạ vì trước giờ chưa có thợ nào cắt tóc cho mình bằng tông đơ như chị ấy cả. Chị Trâm cắt rất nhanh và đẹp".

Hiện tại, thu nhập từ nghề cắt tóc, gội đầu giúp chị có tiền để trang trải cho cuộc sống của ba mẹ con. Điều chị băn khoăn nhất chính là cậu con trai 9 tuổi của chị hay bị bạn bè trêu là mẹ chỉ có 1 tay. Thế nhưng mặc ai nói gì thì nói, cậu bé đáp trả: "Mình rất tự hào về mẹ, mẹ mình một tay nhưng có thể nuôi được chị em mình ăn học".

Giờ đây, cuộc sống của chị chỉ xoay quanh hai đứa con. (Ảnh: NVCC)

Biết được hoàn cành của chị Trâm, cộng đồng mạng đã gửi những lời động viên, chia sẻ, hy vọng chị Trâm sẽ ngày càng cố gắng, kiếm được tiền để nuôi hai con ăn học. Mặc dù không có chồng cạnh bên lúc khó khăn nhất nhưng chị không bị gục ngã mà mạnh mẽ sống tiếp:

Chị Trâm cho biết: "Với tôi, kể từ khi mất cánh tay trái, việc duy trì được nghề cắt tóc và có thu nhập ổn định để nuôi hai con chỉ bằng một cánh tay phải giống như một giấc mơ".

Câu chuyện, cách suy nghĩ, hành động và sự nỗ lực của chị Trâm khiến nhiều người cảm phục. Nhưng cũng không biết đáng trách hay đáng tiếc người chồng, người cha đã bỏ đi giữa lúc chị Trâm cần người đồng hành nhất.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...