Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Hải Phòng đón Bằng ‘di tích quốc gia’

2025-03-13 21:09:28 0 Bình luận
Sáng 13/3, Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại thôn Đại Độ (Tiên Cường, Tiên Lãng) vinh dự đón bằng xếp hạng “Di tích quốc gia”. Đây là một trong những sự kiện nhân kỷ niệm 45 năm ngày mất của ông (30/3/1980 - 30/3/2025).

Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 30/3/1980) là một nhà cách mạng, chính trị gia và là Chủ tịch nước cuối cùng của chính thể Việt Nam Dân chủ cộng hòa từ năm 1969 - 1976. Từ năm 1976 - 1980, ông là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đến khi qua đời. Trước đó, ông là Phó Chủ tịch nước (1960 - 1969), Quyền Chủ tịch nước (tháng 9/1969) và Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (1955 - 1960). Ông cũng là người đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Sao vàng- huân chương cao quý nhất Việt Nam.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được xây dựng trên khu vực là nông trang Nam Bộ (sau là nông trường Quý Cao). Thời kỳ năm 1957 đến khoảng 1968, nông trang Nam bộ là nơi lao động, làm việc, sản xuất của cán bộ, con em miền Nam ra Bắc tập kết. Năm 1958, Phó Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng về thăm, đến đây Bác Tôn rất xúc động trước mảnh đất và con người đã gắn bó và gần gũi với quê hương Nam bộ. Với nguyện vọng được xây cất một ngôi nhà trên mảnh đất này để tiện đi về thăm bà con quê hương, Trung ương Đảng chấp thuận để Bác Tôn chọn địa điểm xây ngôi nhà cạnh bến phà Quý Cao, bên dòng sông Thái Bình và dành trọn số tiền thưởng 24.000 rúp từ giải thưởng Quốc tế Hoà Bình Lê - nin do Đảng và Nhà nước Liên Xô trao tặng để xây dựng ngôi nhà theo kiến trúc Nam bộ.

Trong những năm 1958 - 1960, Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhiều lần về nông trang Nam bộ động viên, thăm hỏi đồng bào miền Nam.  Sau khi Chủ tịch Tôn Đức Thắng mất, nơi ở và sinh hoạt của Chủ tịch được xác định là công trình lịch sử văn hóa, nơi tưởng niệm công lao, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng đối với Đảng, Nhà nước và dân tộc ta. Đây cũng là khu Di tích lưu niệm duy nhất ở TP.Hải Phòng cũng như ở miền Bắc về Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, giàu lòng yêu nước, người lãnh đạo tài năng, đức độ, khiêm tốn, giản dị, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Quyết định số 3547/QĐ-BVHTTDL ngày 20/11/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Tiên Cường (Tiên Lãng, Hải Phòng) là “Di tích quốc gia”. Đây là niềm tự hào lớn lao của người dân thành phố Cảng, khẳng định tầm vóc, vị thế của Di tích Nhà lưu niệm là công trình lịch sử văn hóa, nơi tưởng niệm công lao, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của bác Tôn đối với Đảng và dân tộc. Công trình còn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước đối với các thế hệ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thực hiện 61% kế hoạch năm, SHB lãi trước thuế 6 tháng hơn 8.900 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với nhiều chỉ số tài chính tăng trưởng cao. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý II đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lũy kế nửa đầu năm, SHB lãi hơn 8.900 tỷ đồng, tăng 30% và thực hiện 61% kế hoạch năm - phản ánh đà tăng trưởng bền vững và hiệu quả vận hành của ngân hàng.
2025-07-30 09:17:46

Hội An: Hồn túy lưu truyền giữa biến chuyển trong tên gọi

Với xuất phát điểm khiêm tốn là một di tích cảng cổ xưa, Hội An đang vươn mình trên hành trình trở thành điểm đến di sản được công nhận bởi thế giới. Với bề dày văn hóa và sự độc đáo được đề cao bởi bạn bè quốc tế, giờ đây Hội An đang đứng trước ngã rẽ của cả cơ hội và thử thách dưới quyết định sáp nhập các tỉnh thành.
2025-07-30 09:07:51

Công an tỉnh Ninh Bình chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở – Sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới

Sáng 29/7/2025, tại trụ sở Công an tỉnh Ninh Bình, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Mạnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh – đã chủ trì hội nghị duyệt nội dung văn kiện và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ của 6 xã, phường trên địa bàn, nhiệm kỳ 2025–2030.
2025-07-30 08:58:35

Thủ tướng: Triển lãm '80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc' phải được tổ chức xứng tầm

Chiều 29/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác chuẩn bị triển khai tổ chức Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
2025-07-30 08:00:00

Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất

Với sự tham gia của 184 đại biểu đại diện cho hơn 2.700 đảng viên trong toàn Đảng bộ, Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 trong 2 ngày 28-29/7.
2025-07-30 08:00:00

VPBank nhận khoản vay 350 triệu USD thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 29/7/2025, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cùng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và các Định chế Tài chính Phát triển (DFI), tổ chức song phương, gồm British International Investment (BII), Export Finance Australia (EFA), Development Finance Institute Canada (FinDev Canada) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã công bố việc ký kết thành công khoản vay hợp vốn trị giá 350 triệu USD.
2025-07-29 16:53:33
Đang tải...