Lãi suất tăng, gửi tiết kiệm đang là kênh an toàn?

2022-11-09 23:19:12 0 Bình luận
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đang ở mức cáo, cộng thêm thông tin rủi ro đầu tư trái phiếu và thị trường chứng khoán thiếu tích cực, khiến dòng tiền đang hướng “chảy” vào gửi tiết kiệm.

Nhiều ngân hàng có mức lãi suất tăng mạnh

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái tăng lãi suất điều hành thêm 1%, nhiều ngân hàng đã tăng mạnh lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng lên 6%, khiến dòng tiền chuyển hướng "chảy" vào tiết kiệm khi nhiều kênh đầu tư khác đầy rủi ro.

Cập nhật mới nhất biểu lãi suất đầu tháng 11/2022 của nhiều ngân hàng cho thấy, lãi suất cao nhất gửi tại quầy thời hạn từ 1 - 3 tháng là 6,0% như ngân hàng Bắc Á, Đông Á, Kiên Long, PGBank, SCB, VIB.

Minh họa.

Các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động không chênh lệch nhiều, từ 4,0 - 5,9%. Thấp nhất là ngân hàng ABBank với 3,65% cho kỳ hạn 1 tháng; ngân hàng CBBank, VietCapitalBank là 3,9% cho kỳ hạn 3 tháng.

Với kỳ hạn 6 tháng, Saigonbank giữ mức lãi suất cao nhất so với các ngân hàng còn lại là 8,0%. Các ngân hàng thuộc Big4 (BIDV, Vietcombank, VietinBank) với mức lãi suất cán mốc 6,0%/năm, riêng ngân hàng Agribank là 6,1%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SCB với mức lãi suất 8,8%. Thấp nhất là 6,0%/năm thuộc về ngân hàng Hong Leong.

Ở những kỳ hạn dài hơn, ngân hàng SCB có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất với 8,8%/năm cho kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Đối với biểu lãi suất gửi trực tuyến (online), khá nhiều ngân hàng hiện nay có mức lãi suất hấp dẫn, lên đến 6,0% với kỳ hạn 1 tháng, gồm: Bắc Á, Bảo Việt, Kiên Long, PVcomBank, SCB, VIB, TPBank.

Đối với kỳ hạn 3 tháng, hầu hết các ngân hàng đều dao động mức lãi suất trung bình 4,0 - 6,0%; thấp nhất là ngân hàng CBBank, VietCapitalBank với 3,95%/năm.

Các kỳ hạn từ 12 - 36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất với 9,15% cho kỳ hạn 12 tháng, 9,30% cho kỳ hạn 18 - 36 tháng. Đây chính là mức lãi suất cao nhất trong tháng 11/2022.

Các nhà phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, từ nay đến cuối năm, NHNN có thể điều chỉnh tăng thêm 0,5 - 1% lãi suất điều hành vì đây là công cụ khả dĩ nhất để giảm bớt áp lực tỷ giá.

Dòng tiền đang hướng “chảy” vào gửi tiết kiệm

Nhiều chuyên gia tài chính nhận định, với lãi suất tiết kiệm tăng mạnh đã khiến dòng tiền nhàn rỗi quay trở lại ngân hàng trước việc thanh khoản thị trường chứng khoán, bất động sản giảm mạnh và nhiều biến động.

Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank, ông Phan Dũng Khánh cho rằng, gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao hiện nay là kênh đầu tư tốt nhất.

Còn theo khuyến cáo của ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nhà đầu tư không nên bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này, trừ cổ phiếu xấu thì có thể cân nhắc cơ cấu danh mục. Với nhà đầu tư đang cầm tiền muốn giải ngân, dù vùng giá hiện tại của thị trường rất hấp dẫn, song chỉ phù hợp với nhà đầu tư mua tích lũy trung và dài hạn, không phù hợp với nhà đầu tư muốn bắt đáy lướt sóng ngắn hạn.

Với bất động sản, theo các chuyên gia, thanh khoản thị trường thời gian tới vẫn sẽ thấp do doanh nghiệp bất động sản khát vốn, nhà đầu tư thận trọng. Thị trường bất động sản cũng có sự phân hóa rõ nét: phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực (nhất là căn hộ) vẫn tăng giá do khan hiếm nguồn cung, trong khi bất động sản đầu cơ đang giảm giá khá mạnh. Nhiều nhà đầu tư vay vốn ngân hàng đã phải giảm giá cắt lỗ bất động sản bởi không chịu nổi gánh nặng lãi vay.

Với các phân tích trên, nhiều chuyên gia cho rằng, kênh tiết kiệm chính là kênh an toàn và là thời điểm tốt cho người gửi tiết kiệm khi lãi suất vẫn có xu hướng nhích lên. Bởi trần huy động đã được nâng lên, cho phép các ngân hàng đang cần vốn trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF

Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21

Hải Phòng - minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa

Sáng 11/5, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025). Hải Phòng hôm nay không chỉ là “cái nôi” của những con tàu mà còn là minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa.
2025-05-11 11:14:01

Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình

Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô

Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21
Đang tải...