Những loại cây đang được cựu chiến binh Lạng Sơn phát triển làm giàu

2021-11-19 07:00:00
Trong thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội Cựu chiến tỉnh Lạng Sơn có nhiều chủ trương, nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ vốn; trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức; xây dựng và nhân rộng mô hình...

Ðến với thôn Lũng Cút, thị trấn Ðồng Mỏ, huyện Chi Lăng những ngày cuối năm, đâu đâu cũng thấy màu xanh bạt ngàn của rau bò khai. Dọc theo hai bên con đường bê-tông vào thôn, rau bò khai được trồng xen trong vườn na, vườn ngô, rồi ven bìa rừng xanh rờn.... 

Ông Vi Văn Hiền - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chi Lăng cho biết: Rau bò khai trước đây mọc tự nhiên dưới tán các loại cây khác trên núi. Nay đưa về vườn, cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc với chi phí đầu tư thấp. Bò khai trồng 1 năm đã cho thu hái, thời gian thu hoạch kéo dài, giá trị kinh tế lại cao với giá bán từ 40 đến 80 nghìn đồng/kg. Hiện nay, thôn Lũng Cút đã trồng được hơn 30ha, đạt sản lượng trên 60 tấn/năm. Điển hình là hộ gia đình Cựu chiến binh Vi Văn Giang, trồng gần 2ha, mỗi năm cho thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng.

Cựu chiến binh Vi Văn Giang chỉ là một trong số những tấm gương điển hình trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng của tỉnh Lạng Sơn. Là tỉnh miền núi có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm hơn 74% diện tích tự nhiên, nên phát triển lâm nghiệp, nhất là trồng cây lâm sản ngoài gỗ là tiềm năng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cựu chiến binh Triệu Tiến Minh, thôn Ðông Sung, xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình là người tiên phong đưa cây trà hoa vàng về trồng.

Ông Minh chia sẻ: Năm 2013, tôi lên rừng đào lấy gốc cây về tự nhân giống để trồng xen kẽ tại vườn cây ăn quả của gia đình. Ban đầu, tôi trồng thử 300 cây, thấy cây sinh trưởng, hiệu quả kinh tế cao nên đến nay, mở rộng diện tích lên khoảng 2ha (hơn 2.000 cây). Từ cuối năm 2019, tôi ươm cây giống từ quả cây trà hoa vàng để bán cho bà con quanh vùng.

Nhờ hợp với đất đồi rừng, dễ trồng, nên sau ba đến bốn năm trồng, cây trà hoa vàng bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán từ 300.000 đến 500.000 đồng/kg hoa trà tươi; 1,5 triệu đồng/kg hoa trà khô, người dân không lo đầu ra vì thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó. Trung bình một cây cho thu từ 2 đến 3 kg hoa tươi/vụ. Ðến nay, xã Ái Quốc có hơn 100 hộ trồng cây trà hoa vàng với diện tích khoảng 8ha...

Cựu  chiến binh Vi Văn Giang thôn Lũng Cút, thị trấn Ðồng Mỏ, huyện Chi Lăng thu hoạch rau bò khai.

Cùng với quan tâm phát triển thế mạnh của từng vùng, Hội Cựu chiến binh tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức sản xuất, kinh doanh. Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 20 tớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật nuôi trồng; nhiều buổi tham quan các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Điển hình trong chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh có hội viên Cựu chiến binh Lê Văn Thi, huyện Hữu Lũng. Năm 2016, ông Thi mạnh dạn dồn hết vốn và vay mượn thêm để thành lập Công ty TNHH tôn sắt Thi Yên. Sau những khó khăn bước đầu, đến nay Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 12 lao động địa phương, trong đó có 6 hội viên Cựu chiến binh, doanh thu ước đạt 18 tỷ đồng/năm. Ngoài Công ty của ông Thi còn có một số mô hình do Cựu chiến binh làm chủ có doanh thu trên 20 tỷ đồng/năm như doanh nghiệp của hội viên Lại Quốc Toản, Nguyễn Tuấn Khoát chuyên về xây dựng, (T.P Lạng Sơn), Trương Thị Lan sản xuất bao bì (huyện Tràng Định)…

Đồng chí Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay toàn Hội có 1.240 mô hình kinh tế, tạo điều kiện giúp đỡ việc làm cho hơn 3.800 lao động là hội viên và người thân hội viên Cựu chiến binh. Số hội viên thoát nghèo năm 2020 là 1.161 hộ, chiếm 3,4%. Các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ qua kênh này là hơn 506 tỷ đồng. Công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay cũng được Hội chú trọng, không có trường hợp sử dụng vốn sai mục đích hoặc chiếm dụng vốn. Những kết quả trên đã khẳng định vai trò, vị trí của những người lính trên mặt trận mới, họ luôn năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngoài việc động viên hội viên tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh tỉnh còn tuyên truyền, vận động hội viên Cựu chiến binh và gia đình thực hiện tốt việc đóng góp ủng hộ quỹ “Từ thiện, nhân đạo” được trên 556 triệu đồng, “Phòng chống dịch Covid-19” được 785 triệu đồng… Vận động cán bộ, hội viên ủng hộ 1.200 ngày công lao động, vật liệu trị giá hơn 500 triệu đồng xóa 10 nhà dột nát cho gia đình hội viên hoàn cảnh khó khăn. Với những kết quả đạt được, T.P Lạng Sơn và nhiều huyện được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao; nhiều tập thể, cá nhân được T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND, Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen.

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...