Người nước ngoài và Việt kiều vẫn khó mua nhà vì vướng pháp lý

2023-02-24 22:45:36
Ngày 24/2, tại TP Hồ Chí Minh, CLB Bất động sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HREC) tổ chức Hội thảo nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều với chủ đề “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung cầu về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều”.

Tại hội thảo, các diễn giả tham gia đã cung cấp thông tin tổng quan về thị trường Bất động sản Việt Nam trong năm 2022 và đầu quý I/2023, nghiên cứu về nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam. Các vấn đề liên quan đến Luật sở hữu nhà ở, quy trình sở hữu, thách thức về mặt pháp lý, nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài và có yếu tố nước ngoài cũng được Ban tổ chức thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch CTCP Đầu Tư Vốn & BĐS DT24.VN, Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam phát biểu. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Bảo nhận định, theo thống kê chung, hiện nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hơn 1 triệu căn hộ và bên cạnh đó nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt Kiều lên đến hơn 3 triệu căn hộ. Sự tham gia của người mua nước ngoài được xem là yếu tố quan trọng góp phần giúp thị trường sôi động, kích thích dòng tiền ngoại hối về lại Việt Nam. Thị trường bất động sản Việt Nam được tạo ra nhiều cơ hội khi nhu cầu của thị trên ngày một lớn nhưng để giải quyết được vấn đề này còn gặp nhiều thách thức nhất là mặt pháp lý.

"Nhu cầu thực về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều ước tính khoảng 4 triệu căn, mỗi căn trung bình 2-3 tỷ, nếu đáp ứng được nhu cầu này, chúng ta sẽ có doanh thu cực lớn, và có như vậy mới có cơ hội lo cho nhà ở xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước...” – Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam.

Đại diện CBRE Việt Nam, một trong những đơn vị thực hiện các giao dịch về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều tại Việt Nam, ông Huỳnh Tấn Kiệt cho biết: “ Hiện nhu cầu đang rất cao tuy nhiên gặp nhiều khó khăn và thách thức trong vấn đề giao dịch và pháp lý…”.

Với gần 5.000 giao dịch đã được CBRE Việt Nam thực hiện thì có 45% thuộc về khách hàng nước ngoài, nhu cầu đứng đầu là thuộc về khách hàng Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore... sau đó là châu Âu, Mỹ.

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại hội thảo. 

Đồng thời, trong chương trình còn diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung cầu về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều”. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch VREC HREC; ông Kenneth M Atkinson – Chủ tịch Tập đoàn Grant Thornton Việt Nam; Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); Giám đốc Kinh doanh CBRE Việt Nam Peter Hồng…

Ngoài ra, tại hội thảo, Ban tổ chức cũng giới thiệu 4 dự án tiêu biểu tại Việt Nam cho Người nước ngoài và Việt Kiều bao gồm: Dự án căn hộ Metropole Thủ Thiêm (TP Thủ Đức); Khu phức hợp căn hộ cao cấp Grand SunLake (Hà Nội); Dự án Cross Hoian Villa & Residence (Quảng Nam); Dự án Risemount Apartment Danang (TP Đà Nẵng)…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48
Đang tải...