Người nước ngoài và Việt kiều vẫn khó mua nhà vì vướng pháp lý

2023-02-24 22:45:36 0 Bình luận
Ngày 24/2, tại TP Hồ Chí Minh, CLB Bất động sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HREC) tổ chức Hội thảo nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều với chủ đề “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung cầu về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều”.

Tại hội thảo, các diễn giả tham gia đã cung cấp thông tin tổng quan về thị trường Bất động sản Việt Nam trong năm 2022 và đầu quý I/2023, nghiên cứu về nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam. Các vấn đề liên quan đến Luật sở hữu nhà ở, quy trình sở hữu, thách thức về mặt pháp lý, nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài và có yếu tố nước ngoài cũng được Ban tổ chức thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch CTCP Đầu Tư Vốn & BĐS DT24.VN, Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam phát biểu. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Bảo nhận định, theo thống kê chung, hiện nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hơn 1 triệu căn hộ và bên cạnh đó nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt Kiều lên đến hơn 3 triệu căn hộ. Sự tham gia của người mua nước ngoài được xem là yếu tố quan trọng góp phần giúp thị trường sôi động, kích thích dòng tiền ngoại hối về lại Việt Nam. Thị trường bất động sản Việt Nam được tạo ra nhiều cơ hội khi nhu cầu của thị trên ngày một lớn nhưng để giải quyết được vấn đề này còn gặp nhiều thách thức nhất là mặt pháp lý.

"Nhu cầu thực về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều ước tính khoảng 4 triệu căn, mỗi căn trung bình 2-3 tỷ, nếu đáp ứng được nhu cầu này, chúng ta sẽ có doanh thu cực lớn, và có như vậy mới có cơ hội lo cho nhà ở xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước...” – Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam.

Đại diện CBRE Việt Nam, một trong những đơn vị thực hiện các giao dịch về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều tại Việt Nam, ông Huỳnh Tấn Kiệt cho biết: “ Hiện nhu cầu đang rất cao tuy nhiên gặp nhiều khó khăn và thách thức trong vấn đề giao dịch và pháp lý…”.

Với gần 5.000 giao dịch đã được CBRE Việt Nam thực hiện thì có 45% thuộc về khách hàng nước ngoài, nhu cầu đứng đầu là thuộc về khách hàng Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore... sau đó là châu Âu, Mỹ.

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại hội thảo. 

Đồng thời, trong chương trình còn diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung cầu về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều”. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch VREC HREC; ông Kenneth M Atkinson – Chủ tịch Tập đoàn Grant Thornton Việt Nam; Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); Giám đốc Kinh doanh CBRE Việt Nam Peter Hồng…

Ngoài ra, tại hội thảo, Ban tổ chức cũng giới thiệu 4 dự án tiêu biểu tại Việt Nam cho Người nước ngoài và Việt Kiều bao gồm: Dự án căn hộ Metropole Thủ Thiêm (TP Thủ Đức); Khu phức hợp căn hộ cao cấp Grand SunLake (Hà Nội); Dự án Cross Hoian Villa & Residence (Quảng Nam); Dự án Risemount Apartment Danang (TP Đà Nẵng)…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...