Những cụ ông, cụ bà sống thọ trên 100 tuổi 

2022-05-29 20:22:40 0 Bình luận

Cụ Juan Mora (113 tuổi)

Cụ ông đến từ Venezuela vừa bước sang sinh nhật thứ 113 vào tuần trước. Tổng cộng cụ có 41 cháu, 18 chắt và 12 chút. Ngoài việc huyết áp hơi cao và các vấn đề về thính giác do tuổi tác, cụ Mora vẫn có sức khỏe tốt và không cần sự hỗ trợ từ các loại thuốc. Theo bác sĩ riêng của cụ Mora, cụ có thói quen uống 1 ly rượu mỗi ngày.

Cụ Mora trở thành cụ ông cao tuổi nhất thế giới sau khi cụ Satunino Garcia, sinh ngày 11/2/1909 tại Tây Ban Nha, đã qua đời hồi tháng 1 năm nay, chỉ 2 tuần trước khi đón sinh nhật 113 tuổi.

Cụ Turinah (159 tuổi)

Cụ bà Turinah đang sống tại vùng phía Nam, hòn đảo Sumatran, Indonesia. Hiện tại các giấy tờ có thể chứng minh năm sinh của cụ đều đã bị mất, cụ nói rằng cụ đã đốt chúng vào năm 1965 để bảo toàn tính mạng. Năm 2010, con gái cụ đã 108 tuổi nên việc cụ khi ấy đã 157 tuổi là hoàn toàn có thể tin được. 

Điều kỳ lạ hơn là tuy tuổi cao nhưng cụ Tunirah có trí nhớ cực tốt, nhìn rõ và nghe rõ, cụ vẫn còn hút thuốc và làm cả việc nhà nữa. Thậm chí cụ bà còn nói được tiếng Hà Lan vô cùng trôi chảy vì trước đây Indonesia là thuộc địa của Hà Lan cho đến tận năm 1945. Cụ mất năm 2012, hưởng thọ 159 tuổi. Tuy nhiên, vẫn chưa có giấy tờ có thể chứng minh tuổi thật của cụ.

Cụ Mbah Gotho (146 tuổi)

Cụ sinh năm ngày 31/12/1870, sống trên đảo Java của Indonesia. Cuối năm 2016, cụ chính thức chạm tới mốc 146 tuổi. Cụ ông ra đi vào năm 2017,  sau khi vào viện vì một số vấn đề sức khỏe. 

Cụ Tuti Yusupova (134 tuổi)

Cụ bà Tuti Yusupova, sống tại Cộng hòa Karakalpakstan, thuộc Uzbekistan. Cụ sinh ngày 1/7/1880 mất ngày 28/3/2015 hưởng thọ 134 tuổi, 274 ngày. Được biết, cụ Tuti từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Nga. Cụ cho biết, sau nhiều năm lao động vất vả, cụ dành phần lớn thời gian để xem phim thư giãn tinh thần.

Ngoài ra, cụ cũng bật mí bí quyết sống lâu của mình là lao động nhiều trên cánh đồng, sống chân thật và luôn giúp đỡ mọi người.

Cụ Jeanne Calment (122 tuổi)

Cụ Jeanne sinh ngày 21/2/1875 và mất ngày 4/8/1997. Cụ có sức khỏe tốt và vẫn đạp xe khi 100 tuổi và đi bộ cho đến 114 tuổi. Cụ Calment cho rằng, bí quyết sống lâu của cụ là nhờ dầu oliu, cụ chỉ dùng dầu oliu để chế biến thực phẩm, cụ cũng rất thích xoa nó lên da. Ngoài ra, cụ cũng thích rượu vang đỏ và ăn khá nhiều socola.

Cụ Kane Tanaka (119 tuổi)

Cụ bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 119 cùng với bạn bè cách đây ít ngày. Cụ bà là người sống lâu nhất trên thế giới và là một trong số những người có tuổi thọ cao nhất ở Nhật bản còn sống đến tận bây giờ. Cụ bà hiện tại đang sinh sống trong một viện dưỡng lão ở quận Fukuoka, Nhật Bản. 

Cụ Tanaka thường dành thời gian tập thể dục, tính toán và chơi cờ Othello (Reversi, hay còn gọi là cờ lật). Nhà dưỡng lão cho biết cụ Tanaka ăn khỏe, thích ăn socola và uống nước ngọt. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tín dụng ngân hàng góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP

Dòng chảy tín dụng ngân hàng miệt mài giữ vai trò quan trọng trong việc nâng tầm sản phẩm “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Khu vực 15.
2025-11-18 11:58:25

Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh

Chiều 10/11/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
2025-11-18 10:05:00

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00
Đang tải...