Ocean Edu Văn Giang: Tọa đàm “Hành trình chinh phục – Tầm quan trọng và lợi ích của tiếng Anh”

2020-11-13 22:04:24
Những ngày vừa qua, Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã có buổi tọa đàm về chủ đề “Hành trình chinh phục – Tầm quan trọng và lợi ích của tiếng Anh” tại trường THCS Cửu Cao (Văn Giang, Hưng Yên)

Hệ thống Anh ngữ quốc tế Ocean Edu là thương hiệu có vốn đầu tư của trường Lincoln School of Management Singapore. Qua 13 năm phát triển, Ocean Edu đã trở thành một trong những tổ chức giáo dục Anh ngữ uy tín hàng đầu tại Việt Nam với Hệ thống gần 100 chi nhánh đào tạo tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Ocean Edu Việt Nam có đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài với trình độ chuyên môn sư phạm cao, tận tâm yêu nghề, cùng hơn 2000 cán bộ, chuyên viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại.

Mang trong mình sứ mệnh cao cả là tạo cơ hội học tiếng Anh và truyền tải tinh thần giáo dục toàn cầu, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu chi nhánh Văn Giang luôn nỗ lực để phổ cập tiếng Anh, khẳng định chất lượng giảng dạy đến toàn bộ học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Bên cạnh các chương trình giảng dạy, việc tổ chức thường xuyên các hoạt động ngoại khóa, giải trí bổ ích cũng tạo được sân chơi mới để các học viên của hệ thống hăng say học tập hơn.

Ocean Edu chi nhánh Văn Giang tổ chức tọa đàm tại trường THCS Cửu Cao

Trường THCS Cửu Cao là một ngôi trường chất lượng cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đây là một ngôi trường với 100% giáo viên tốt nghiệp Cao đẳng trở lên, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh. Trường được trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của tỉnh. Tuy nhiên, theo quan sát thực tiễn về việc tiếp cận bộ môn tiếng Anh ở trường học vẫn còn nhiều hạn chế, chính vì thế Ocean Edu chi nhánh Văn Giang đã tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ tại trường nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ được tầm quan trọng và lợi ích của việc học tiếng Anh.

Bà Nhữ Tú Trang – Giám đốc chi nhánh Ocean Edu Văn Giang chia sẻ tại một lớp học.

Ý kiến phát biểu của một em học sinh của trường.

Khi nhắc tới tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu: là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ và là ngôn ngữ chính thức của EU. Các sự kiện quốc tế, các tổ chức toàn cầu,… cũng mặc định coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Ngoài ra, tiếng Anh được hơn 400 triệu người trên toàn thế giới dùng làm tiếng mẹ đẻ, hơn 1 tỷ người dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai (theo Wikipedia), những quốc gia phát triển có thu nhập đầu người cao nhất trên thế giới đều sử dụng thành thạo tiếng Anh, hoặc được sử dụng phổ biến, được dạy là môn học trong trường… Đây là ngôn ngữ đồng chính thức của Liên Hiệp Quốc, của Liên minh châu Âu và của nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác. Đây là ngôn ngữ German phổ biến nhất, chiếm ít nhất 70% số người nói của ngữ tộc này. Khối từ vựng tiếng Anh rất lớn, và việc xác định gần chính xác số từ cũng là điều không thể.

Cho dù bạn có đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn cũng có thể tìm thấy một ai đó nói tiếng Anh. Bên cạnh gần 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được hiểu và nói bởi 1-1,6 triệu người khác trên thế giới. Với trên một phần tư dân số thế giới sử dụng ngôn ngữ này, luôn có ai đó đang nói tiếng Anh. Đây là một trong những lí do giải thích cho việc “tại sao chúng ta phải học tiếng Anh?”

Đối với Việt Nam, một nước đang đứng trước thời đại phát triển, mở rộng ra với cánh cửa toàn cầu hoá, chúng ta có thấy tầm quan trọng trong việc học tiếng Anh. Đặc biệt, với các bạn học sinh, sinh viên, những thế hệ tương lai của đất nước, việc học tiếng Anh lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hiểu được điều đó, nên hệ thống giáo dục của Việt Nam đã đưa tiếng Anh là môn học bắt buộc trên ghế nhà trường từ những năm tiểu học. Tiếng Anh cũng là môn thi tốt nghiệp bắt buộc các cấp. Nhưng thực trạng học tiếng Anh ở Việt Nam vẫn còn là vấn đề đau đầu của các nhà làm giáo dục cũng như cha mẹ học sinh muốn con em mình giỏi tiếng Anh. Bởi lẽ, trong số các bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường vẫn còn rất nhiều bạn sợ học tiếng Anh, coi đó là một môn học “chống chế” hay đi học chỉ theo phong trào. Ở một số tỉnh thành, do dân trí còn thấp nên việc học tiếng Anh không được mọi người quan tâm nhiều, thậm chí còn coi nó như một thứ ngôn ngữ quá xa lạ. Chính vì lẽ đó dần dần khiến tiếng Anh không trở nên phổ biến ở các tỉnh ngoại thành.

Các em học sinh tại một lớp học trong trường THCS Cửu Cao hứng thú, vui vẻ tại buổi tọa đàm.

Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với việc học thêm về một nền văn hóa. Nếu chúng ta là những người ưa thích khám phá thế giới xung quanh, việc học tiếng Anh sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều điều mới mẻ về nền văn hóa của các nước như Anh, Mỹ, Australia,… Đây đều là những quốc gia đã phát triển với bề dày lịch sử lớn cộng thêm nền văn hóa đa màu sắc, làm cho tiếng Anh càng trở nên phong phú và thú vị.

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cũng bởi lẽ đó, rất nhiều tài liệu học tập hay của các tổ chức giáo dục, từ tiểu học cho đến đại học đều được viết bằng tiếng Anh. Quá nửa số lượng trang web trên Internet cũng được viết bằng tiếng Anh, chẳng hạn như các trang báo, các công cụ, các dịch vụ toàn cầu trên mạng. Chỉ cần biết được ngôn ngữ này thôi là chúng ta đã có thể tiếp cận với nguồn thông tin vô tận này rồi. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất cho thấy việc học tiếng Anh quan trọng như thế nào.

Những năm gần đây, nhiều trường đại học như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học hoa sen TP HCM, Đại học FPT chuyên ngành Ngôn ngữ Anh,.. đã đưa IELTS vào điều kiện xét tuyển thẳng. Quyết định này nhằm khuyến khích các sĩ tử nỗ lực phấn đấu hơn trong việc học tiếng anh. Tại các trường trung học phổ thông,  từ năm 2015, bộ Giáo dục chính thức công bố quyết định miễn thi tiếng anh trong kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia đối với thí sinh có số điểm IELTS đạt 4.0 trở lên. Đây là một lợi thế đối với các bạn học sinh học tốt Tiếng anh,được giảm thiểu áp lực thi cử và tăng thêm thời gian để tập trung ôn luyện những môn thi khác.

Bên cạnh đó, khi có chứng chỉ tiếng Anh, chúng ta dễ dàng xin việc tại các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia. Bất kể doanh nghiệp đó có yêu cầu ngoại ngữ hay không thì một CV đi kèm với tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh với số điểm cao đã giúp nâng tầm giá trị của nó lên rất nhiều. Những nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đề nghị ứng viên và một vị trí tốt hơn, mức lương hấp dẫn, công việc ổn định. Như vậy, có thể nói khi đi xin việc, chứng chỉ tiếng Anh là một thước đo đánh giá năng lực của cá nhân, là yếu tố cạnh tranh gay gắt và tạo nên sự nổi bật với các ứng viên khác.

Học tiếng Anh thực sự có thể giúp thăng tiến trong sự nghiệp và nó cũng giúp tăng độ tin cậy trong hồ sơ xin việc của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình một người sử dụng nhiều ngôn ngữ trong công việc có thể kiếm được nhiều hơn 8% so với bình thường. Hơn 1 phần 3 các công ty muốn tuyển người có khả năng sử dụng các kĩ năng ngôn ngữ khác. Các cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thường sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau và điều đó thường yêu cầu các nhân viên của công ty cũng phải biết sử dụng nhiều thứ tiếng, ít nhất là tiếng Anh.

Trước sự hội nhập của thế giới cùng với việc xâm nhập vào thị trường Việt Nam của các công ty nước ngoài, tầm quan trọng của tiếng Anh lại càng được thể hiện. Nếu biết tiếng Anh, chúng ta sẽ rất dễ được sắp xếp để làm việc với các đối tác nước ngoài, các mảng về quốc tế và rất dễ thăng tiến trong sự nghiệp. Noài ra, với những người chưa đi làm, tiếng Anh sẽ cho thấy một phần rất lớn khả năng và trí tuệ của bạn, việc này sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng có một công việc tốt với mức lương cao ngất ngưởng. Chúng ta sẽ có một lợi thế rất lớn khi đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Bởi để thành thạo ngoại ngữ này bạn đã phải rất cố gắng và chăm chỉ. Nói tóm lại, tiếng Anh không chỉ là một khả năng ngoại ngữ mà chúng ta đang có, đây còn là một trong những thành tích đáng nể của chúng ta.

Tiếng Anh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày: trên bao bì sản phẩm, tên của các tập đoàn nổi tiếng, Tiếng Anh “bồi”,… Có thể nói, đời sống càng phát triển, ngôn ngữ này càng ăn sâu vào từng khía cạnh trong đời sống của chúng ta. Do đó, việc biết Tiếng Anh là vô cùng cần thiết để chúng ta có thể hiểu cách giao tiếp của thời hiện đại, đọc được nhãn và công dụng của sản phẩm nước ngoài, tận dụng tối đa các công cụ như Google, Facebook, Grab,… Hiện nay, không chỉ có những lớp học tiếng Anh cho các học sinh, sinh viên, những người đang đi làm mà còn có cả những lớp tiếng Anh dành cho người khuyết tật. Những lớp học ấm áp đó giúp họ trang bị được thêm nhiều kiến thức mới, ngoại ngữ giúp người khuyết tật đỡ một phần khiếm khuyết.

Tiếng Anh là ngôn ngữ hội nhập, rút ngắn khoảng cách của học sinh, sinh viên Việt Nam với thế giới. Đương nhiên rồi, biết tiếng Anh sẽ giúp chúng ta trò chuyện, kết bạn với những người bạn, đồng nghiệp, thầy, cô là người nước ngoài. Vì tiếng Anh được sử dụng bởi hầu như mọi quốc gia trên thế giới, do đó không chỉ là người Anh, Mỹ, chúng ta còn có thể kết bạn với người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Có rất nhiều chương trình truyền hình hay và nổi tiếng trên thế giới, và phần lớn trong số chúng đều được thực hiện bằng Tiếng Anh. Các ca khúc hay bằng tiếng Anh, phần lớn những bộ phim hay gameshow nổi tiếng của những nước như Trung, Hàn, Nhật cho dù được thực hiện bằng ngôn ngữ bản địa nhưng vẫn luôn có phụ đề bằng Tiếng Anh để có thể thu hút nhiều người xem nhất có thể. Chúng ta sẽ hiểu rõ điều này nhất nếu chúng ta là fan của những diễn viên Trung Quốc hay các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc. Họ đều đang có xu hướng phát triển bản thân để có thể hội nhập với thị trường Âu – Mỹ. Chẳng hạn như các diễn viên Hollywood và các diễn viên Trung Quốc đang hợp tác với nhau trong các bộ phim, hay là những màn hợp tác âm nhạc giữa KPOP và US-UK.

Ông Đào Quang Lộng – Hiệu trưởng trường THCS Cửu Cao chia sẻ: “Tôi cùng các thầy cô trong trường luôn cảm thấy may mắn vì chúng tôi là những người thầy cô có thể truyền cảm hứng học tập đến cho các em học sinh. Cũng vì thế, chúng tôi luôn mong muốn các em học sinh của mình ngày càng một phát triển. Tôi rất mong muốn trên địa bàn huyện Văn Giang trong tương lai gần sẽ có nhiều hệ thống giảng dạy tiếng Anh tốt, tạo ra nhiều môi trường học tập mới cho các em học sinh.”

Hy vọng rằng sau buổi tọa đàm này, các em học sinh trường THCS Cửu Cao sẽ trở nên yêu thích học tiếng Anh hơn, muốn chinh phục ngôn ngữ thứ hai này nhiều hơn.

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu với sứ mệnh lan tỏa tri thức, lan tỏa yêu thương đã mang tiếng Anh tới mọi miền của Tổ quốc. Đặc biệt là Ocean Edu Văn Giang đã lan tỏa tình yêu môn tiếng Anh đến với học sinh trường THCS Cửu Cao huyện Văn Giang, truyền động lực và cảm hứng để chinh phục tiếng Anh.

Cơn khủng hoảng của bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch – nghỉ dưỡng vừa được ghi nhận có sự phục hồi nhẹ thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ tư với mức độ lây lan nhanh hơn, khiến dòng sản phẩm này lại rơi vào một giai đoạn khó khăn mới.
2021-05-12 13:50:10

BHXH Việt Nam đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho người tham gia

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia.
2021-05-12 10:45:50

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Niềm đam mê sưu tầm lan rừng trong lòng thủ đô

HOANHAP.VN - Đến với niềm sưu tầm hoa lan rừng một cách tình cờ, thế nhưng đến giờ, đối với Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh lại là một niềm vui không thể thiếu trong cuộc sống.
2021-05-12 09:56:48

Thủ tướng: 'Việc nào người dân, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn thì xã hội hóa'

Chiều 11/5, làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu các định hướng chiến lược để ngành tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.
2021-05-12 09:45:54

Sang 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả. Việt Nam hiện có 3.571 bệnh nhân.
2021-05-12 08:01:03

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại TP Thủ Đức

Sáng 11/5, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM, dẫn đầu đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Thủ Đức trong bối cảnh dịch Covid-19 tiềm ẩn diễn biến khó lường.
2021-05-11 20:31:46
Đang tải...