Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

2018-12-14 10:11:22 0 Bình luận
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mục tiêu đặt ra là sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98 của ILO tại kỳ họp tháng 5/2019 


Tại buổi tiếp, ông Chang Hee Lee trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về việc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập tổ chức ILO, trong đó đề cập đến một số hoạt động đáng chú ý, như: Mời lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng tham dự Cuộc họp kỷ niệm 100 năm tại Giơ ne vơ; Tổ chức Diễn đàn Lao động Việt Nam hội nhập quốc tế; Hội thảo lớn kỷ niệm 100 năm ILO

Đồng thời, ông Chang Hee Lee cho biết trong khuôn khổ Hội thảo quan trọng này, sẽ gắn với bức thư của Hồ Chủ tịch viết năm 1919 gửi Liên Hợp Quốc đề cập vấn đề lao động cho Việt Nam, thể hiện tầm nhìn của Người từ thế kỷ trước. Việc công bố bức thư tại sự kiện này, theo vị Giám đốc ILO tại Việt Nam cũng sẽ đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong bối cảnh Việt Nam về lao động, an sinh xã hội có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận hiện nay.

Đánh giá cao việc sửa đổi Bộ luật Lao động và phê chuẩn CPTTP sẽ giúp Việt Nam nâng tầm trên trường quốc tế, tuy nhiên vị giám đốc ILO tại Việt Nam lưu ý, việc đánh giá thực hiện cam kết ILO là một tham chiếu quan trọng để Việt Nam tham gia CPTTP cũng như các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới EVFTA. Do đó ông đặc biệt quan tâm đến lộ trình phê chuẩn 3 công ước của ILO và thể hiện mong muốn phía Việt Nam đảm bảo đúng thời gian.

“ILO có Công ước 98 về Quyền được tổ chức và thương lượng tập thể. Điều làm tôi hy vọng là Việt Nam, một thành viên của ILO, đang nghiêm túc xem xét phê chuẩn công ước này, cũng như đảm bảo Bộ Luật Lao động sửa đổi được xây dựng trên những nguyên tắc đó”, ông Chang Hee Lee bày tỏ quan điểm.

Về những mối quan tâm này của giám đốc ILO tại Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Cam kết đúng thời gian và tiến độ. Nhất là những vấn đề liên quan đến các cam kết quốc tế”.


Ông Chang Hee Lee tin tưởng, việc tiến tới phê chuẩn Công ước 98 của ILO cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ quyền của người lao động


Cùng với đó, Bộ trưởng nêu 3 ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với ILO gồm: Sửa đổi Bộ luật Lao động; Nghiên cứu trình phê chuẩn các công ước của ILO, nhất là các công ước cơ bản; Đề nghị ILO hỗ trợ để thể chế hóa Nghị quyết số 27 và 28 của Trung ương về về tiền lương và Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của ILO trong suốt quá trình soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đặc biệt là những nội dung mới được đưa vào Bộ luật lần này liên quan tới tổ chức của người lao động, quan hệ lao động để phù hợp với công ước ILO và cam kết quốc tế của Việt Nam trong các FTA thế hệ mới.

“Đây là một nội dung mới nên Việt Nam phải vừa làm vừa điều chỉnh cho thích hợp, sao cho đưa được những nội dung mới, tân tiến, phù hợp với xu hướng của thế giới nhưng vẫn phải đảm bảo được ổn định an ninh chính trị, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và trước hết là đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và doanh nghiệp...”, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề cập việc sau khi Dự thảo chính thức được công bố, Bộ cũng sẽ chính thức đề nghị ILO có ý kiến bình luận kỹ thuật đối với Dự thảo.

Về việc nghiên cứu trình phê chuẩn các công ước của ILO, đặc biệt là các công ước cơ bản, Bộ trưởng cho biết, mục tiêu đặt ra là sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98 về Thương lượng tập thể tại kỳ họp tháng 5/2019.

“Đến nay, ý kiến của các cơ quan, ban ngành có liên quan đều ủng hộ việc phê chuẩn công ước này”, Bộ trưởng nhấn mạnh, và cho biết thêm, cách đây 2 hôm, Bộ Tư pháp cũng vừa tổ chức cuộc họp thẩm định và ý kiến chung đưa ra là rất ủng hộ việc phê chuẩn Công ước này.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH khẳng định, Công ước 98 cũng phù hợp với định hướng của Nghị quyết Trung ương 27 là tiền lương, sẽ được xác định theo cơ chế thị trường thông qua thương lượng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhà nước chỉ quy định mức lương tối thiểu và các nguyên tắc chung của thương lượng.

Tiếp theo, trong năm 2020 dự kiến sẽ trình tiếp công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức, Bộ trưởng cho biết thêm.


Toàn cảnh buổi tiếp


Liên quan đến các các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, Bộ trưởng hoan nghênh các đề xuất từ phía ILO, đồng thời giao cho các đơn vị đầu mối liên quan thuộc Bộ phối hợp với ILO để có được hỗ trợ và chuẩn bị sự kiện trên. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng không quên nhắc lại lời mời Tổng Giám đốc ILO thăm Việt Nam và đề nghị ILO sớm cho biết kế hoạch để chuẩn bị cao nhất, đón tiếp một cách chu đáo nhất.

Kết thúc buổi tiếp, ông Chang Hee Lee tin tưởng, việc sửa đổi Bộ luật Lao động sẽ đúng tiến độ, cũng như phê chuẩn Công ước 98 của ILO cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ quyền của người lao động, đồng thời thể hiện cam kết với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới trong việc tuân thủ nghĩa vụ liên quan đến lao động trong khuôn khổ CPTTP, và EVFTA.

Vị Giám đốc ILO tại Việt Nam nhấn mạnh, ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ cải cách pháp luật và quan hệ lao động, không chỉ để Việt Nam thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về lao động của CPTPP, FTA mà còn nhằm xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý và hệ thống quan hệ lao động, phục vụ nhu cầu của người lao động, doanh nghiệp và xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15

Năm học mới ở Trường THPT Nguyễn Đức Thuận

Là cơ sở giáo dục vừa được UBND tỉnh Ninh Bình trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2024-2025, đầu năm học 2025-2026 Trường THPT Nguyễn Đức Thuận đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, mỗi giờ học là một niềm vui, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc, chuẩn bị tốt nhất cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (2006-2026).
2025-09-17 10:45:51

Hoàn thiện khung khổ pháp lý thúc đẩy hoạt động thanh toán xuyên biên giới

Theo PGS,TS. Phạm Thị Hoàng Anh – Phó Giám đốc Phụ trách Học viện Ngân hàng cho biết, sự cần thiết phải hoàn thiện khung pháp lý quản lý hoạt động thanh toán biên mậu gắn với tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của đất nước trong việc đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu, những điều kiện tiên quyết để tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.
2025-09-17 10:32:25

Phú Quốc được Forbes ca ngợi là “Điểm đến mới của giới thượng lưu châu Á”

Forbes Italia – ấn phẩm tiếng Ý của Forbes đã ca ngợi Phú Quốc như một thiên đường nhiệt đới mới của châu Á – nơi vừa giữ trọn vẻ đẹp nguyên sơ, vừa định hình khái niệm du lịch biển đảo hiện đại, dần trở thành lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu Châu Á.
2025-09-17 09:24:06

Triển khai ‘Đại hội số’ trong khai thác, cung cấp văn kiện Đại hội Đảng bộ TP.Hải Phòng

TP.Hải Phòng vừa cho ý kiến về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhấn mạnh việc triển khai “Đại hội số” nhằm khai thác, cung cấp toàn bộ nội dung văn kiện; tình hình kinh tế - xã hội; vị trí chỗ ngồi;…
2025-09-17 07:15:53

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Sáng 16/9, Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã diễn ra với sự tham dự và chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị.
2025-09-16 12:44:00
Đang tải...