Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Yêu cầu ngành lao động tham mưu cho Chính phủ về chính sách công nhận hồ sơ cho người có công

2021-01-12 08:55:12
Yêu cầu được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 11/1, tại Hà Nội. 

Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2020. Nổi bật là những hoạt động giảm nghèo, thực hiện chính sách người có công, an sinh xã hội, việc làm và đào tạo nghề trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung thực hiện tốt hơn trong năm 2021 như: Tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công với cách mạng; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đồng thời, ngành cần đẩy mạnh phát triển kỹ năng nghề theo hướng chuẩn hóa, chuyên môn hóa, hội nhập quốc tế theo khung kỹ năng nghề quốc gia gắn với báo cáo nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc đón Tết cổ truyền dân tộc trong tình hình dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp. Các cơ quan, địa phương đơn vị cần thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức tết năm 2021 và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt là phải chăm lo Tết thật tốt cho các đối tượng người nghèo, người cô đơn, người có công với cách mạng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2020, thực hiện mục tiêu “kép" của Chính phủ vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 100% đề án trong chương trình công tác năm 2020 được hoàn thành. Các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu, thời gian tới, ngành lao động cần tiếp tục làm đơn vị đầu mối để tổng hợp tham mưu cho Chính phủ những chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách công nhận hồ sơ cho người có công. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên vừa phải chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế. Phó Thủ tướng cũng mong muốn, Bộ, ngành cũng cần phối hợp tốt với các tổ chức hội, các tổ chức chính trị xã hội để các đối tượng yếu thế trên mọi miền đất nước được thụ hưởng chính sách. Cần rà soát lại chế độ, chính sách để không bỏ sót đối tượng, không để người có công phải sống trong hoàn cảnh nghèo khó. Bên cạnh đó Phó Thủ tướng mong muốn các ngành cần quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu giáo dục nghề nghiệp đuổi kịp giáo dục đại học; số lượng đội ngũ lao động được đào tạo nghề nâng lên, chất lượng tay nghề lao động đạt yêu cầu quốc tế...

Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21

Căn hộ “vườn ban công” tạo sức hút ngay trong ngày đầu mở bán

Với thiết kế đầy ấn tượng “Balcony Garden – vườn ban công” cùng ưu đãi hấp dẫn lên đến 500 triệu đồng, sự kiện mở bán chính thức Tòa Nguyệt Quế thuộc dự án Imperia Smart City vừa qua đã thu hút hàng nghìn khách hàng, nhà đầu tư tới tham dự.
2021-04-22 17:39:08

Quảng Ninh: Chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển Lâm nghiệp bền vững

Tại Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Ninh ngày 24/3/2021 đã thông qua Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn Quảng Ninh. Việc ban hành chính sách với một loạt cơ chế ưu đãi cho người trồng rừng, như: Hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, vật tư và 50% chi phí nhân công, chăm sóc, bảo vệ sẽ mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển của ngành Lâm nghiệp của tỉnh.
2021-04-22 16:21:11

Cáp treo Fansipan - nửa thập kỷ chinh phục Nóc nhà Đông Dương và vươn tầm thế giới

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại “Khách sạn biểu tượng hàng đầu thế giới” Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.
2021-04-22 16:08:06

Quảng Ninh: Tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp - Hoàn thành sớm hơn Luật định

Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân về thực hiện quyền làm chủ của cử tri thông qua lá phiếu của mình, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành sớm hơn so với yêu cầu đề ra.
2021-04-22 15:13:46

“Vì em xứng đáng”- Vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

HOANHAP.VN - Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”. “Vì em xứng đáng”- Dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm công chúng đặc biệt là các bậc phụ huynh.
2021-04-22 10:48:14
Đang tải...