Thăm người phụ nữ 88 tuổi sáng lập Vàng bạc Bảo Tín

2023-11-08 20:31:44 0 Bình luận
Sáng 7/11, Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội đã tới thăm hỏi và cấp lại Giấy chứng nhận cho một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín - huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Tới thăm một số hội viên trong Hội có ông Dương Minh Đỗ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội VAIDE; ông Nguyễn Bá Trung - Phó Trưởng ban Công tác xã hội Tạp chí điện tử Hòa nhập; ông Vũ Văn Bính - Chánh văn phòng Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội.

Ông Dương Minh Đỗ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội VAIDE trao giấy chứng nhận hội viên mới cho Doanh nghiệp Vàng bạc Bảo Tín

Doanh nghiệp Vàng bạc Bảo Tín được thành lập năm 1989 với phương châm “Giữ chữ tín là vàng". Bà Lương Thị Điểm sinh năm 1935 là giám đốc sáng lập của doanh nghiệp này. Trong suốt hơn 34 năm hình thành và phát triển, Vàng bạc Bảo Tín đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và ý nghĩa đối với xã hội. Với sản phẩm Vàng Rồng Thăng Long Bảo Tín đã được chứng nhận sản phẩm TOPTEN, được Bộ công thương tặng cúp vàng công nhận doanh nghiệp bền vững. Ở Vàng bạc Bảo Tín, đời sống của người lao động luôn được đảm bảo, các quyền lợi luôn được hưởng đúng theo quy định của Nhà nước. Thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động theo qui định với mức lương trung bình 7.000.000 đ/người/tháng. Bản thân của doanh nghiệp này luôn chấp hành nghiêm túc chỉ thị, chủ trương, đường lối, nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Điều lệ Hội CCB cùng với những quy định của chính quyền, địa phường. Bà Lương Thị Điểm đã được được Hội đồng khoa học Hội kim hoàn Việt Nam chứng nhận là Nghệ nhân quốc gia bàn tay vàng Việt Nam. Năm 2008, bà được Bộ Quốc Phòng tặng Cúp doanh nhân Cựu chiến binh, Quân nhân xuất sắc trên mặt trận kinh tế với doanh thu hàng năm trên 30 tỷ đồng. Ngoài ra, bản thân bà cũng được nhận các phần thưởng cao quý như: Cúp Bông Hồng Vàng, Cúp doanh nhân văn hóa Việt Nam, Cúp Doanh nghiệp phát triển bền vững, Cúp Doanh nhân CCB, Quân Nhân xuất sắc trên mặt trận kinh tế,… Đặc biệt bà Điểm rất vinh dự khi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, Bằng khen của Chính phủ và huân chương lao động hạng 3.

Với cương vị Giám đốc Doanh nghiệp bà Điểm đã lãnh đạo và điều hành tốt các hoạt động của doanh nghiệp, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ công tác của các cấp Hội CCB. Tuy là người lớn tuổi nhất trong Hội Doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội nhưng bà luôn tham gia đầy đủ tất cả các cuộc họp lớn nhỏ. Bất kể khi nào Hội có công việc cần giúp đỡ bà Điểm đều tận tâm chung tay góp sức đoàn kết với những hội viên khác. Bà Điểm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức Hội CCB các cấp vững mạnh toàn diện, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Bản thân bà cùng với doanh nghiệp luôn hưởng ứng nhiệt tình trong các cuộc vận động ủng hộ các loại quỹ do MTTQ và các tổ chức phát động như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ biển đảo Việt Nam, quỹ nghĩa tình đồng đội, quỹ khuyến học, tặng 06 sổ tiết kiệm cho 06 gia đình chính sách, đóng góp sửa chữa Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ,… với số tiền trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Ông Dương Minh Đỗ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội VAIDE trao giấy chứng nhận hội viên mới cho Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phong Cảnh

Ông Tạ Quang Uẩn là giám đốc Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phong Cảnh. Ông sinh năm 1952, ông là thương binh 38% và là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 41%. Trước đó ông là chủ hộ kinh doanh vật liệu xây dựng cấp cho các công trình trong huyện Thường Tín và thành phố Hà Nôi (tỉnh Hà Tây cũ). Tới tháng 7 năm 2009 ông Uẩn thành lập công ty mang tên Công ty TNHH vật liệu xây dựng tổng hợp vận tải san lấp và xây dựng Phong Cảnh, đến tháng 6/2019 đổi tên thành Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phong Cảnh.

Trong nhiều năm giữ vai trò giám đốc công ty, ông Uẩn luôn lo lắng, tìm kiếm việc làm cho công ty để công ty có doanh thu, từ khó khăn vươn lên làm giàu đẹp cho gia đình, làng xóm và quê hương. Công ty với bề dày kinh nghiệm là hơn 14 năm mọi việc đều làm tốt, luôn quan tâm và nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên trong công ty có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Học tập theo lời Hồ chủ tịch dạy “lá lành đùm lá rách”, ông Uẩn cùng với công ty đã ủng hộ các quỹ hội, phong trào từ xã đến trung ương kể từ năm 2015 tới nay với số tiền từ thiện lên tới gần 1 tỷ đồng. Không chỉ vậy, trong suốt từ năm 2014 – 2023, ông Uẩn đã được các cấp khen thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, kỷ niệm chương và cúp lưu niệm.

Ông Dương Minh Đỗ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội VAIDE trao giấy chứng nhận hội viên mới cho Hợp tác xã Sơn khảm Ngọ Hạ

Nghệ nhân Nguyễn Thị Vui sinh năm 1943. Sinh ra trong một gia đình truyền thống làm nghề khảm trai ở Ngọ Hạ nên bà Vui may mắn học được nghề và trở thành thợ giỏi có tiếng của thôn Ngọ Hạ lúc bấy giờ. Bà tiếp quản và chính thức làm chủ nhiệm của HTX Sơn khảm Ngọ Hạ kể từ năm 1979 cho tới nay. Tại đây, bà còn mở các lớp dạy nghề cho những người khuyết tật, người khiếm khuyết. Đã có những lúc, HTX của bà Vui có tới 150-180 học sinh/năm. Từ diện tích nhà xưởng sản xuất 1.000m2, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng lên 5.000m2. Mặt hàng của HTX rất đa dạng từ hoành phi, câu đối trong nhà thờ, đình đền, trang trí họa tiết trên sập gụ, tủ chè hay chế tác ra những bức tranh treo tường phỏng theo tích truyện Tam Quốc, những bộ “thông, trúc, cúc, mai”… Theo thời gian và xu thế hội nhập, những nghệ nhân khảm trai của HTX đã từng bước nâng cao tay nghề để sáng tạo ra những mẫu tranh tinh xảo, kỹ thuật hơn như phong cảnh non nước, khắc họa chân dung… Nguyên liệu chủ yếu để làm ra sản phẩm là vỏ trai, vỏ ốc được làm sạch; cắt, xẻ, làm nhẵn, làm phẳng. Những miếng vỏ trai, vỏ ốc “vô tri, vô giác” qua bàn tay của người thợ khảm tại HTX được gắn lên những đồ vật, bức tranh, đã trở thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và giá trị kinh tế cao.

HTX Sơn khảm Ngọ Hạ đã từng trải qua những thời kỳ hết sức khó khăn. Khi bà Vui mới về tiếp nhận HTX, cơ sở vật chất của HTX đều đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ là mấy gian nhà cũ nát làm bằng tre, nứa rộng hơn 100m²; nguyên vật liệu sản xuất cũng thiếu thốn: nhập trai ở Trung Quốc, nhập ốc ở Singapore rồi từ các chi phí vận chuyển cho tới chi phí mua nguyên liệu đầu vào.… khó khăn chồng chất khó khăn. Để vực dậy làng nghề truyền thống, bà Vui đã chạy vạy khắp nơi, vay mượn để có tiền sửa sang lại cơ sở vật chất, trả lương cho công nhân, mua nguyên liệu để khôi phục sản xuất. Tìm nguồn ra trong nước không đủ, bà còn tận dụng các mối quan hệ để tìm đường xuất khẩu sang nước ngoài. Ngay khi đại dịch Covid-19 bùng phát cũng đã khiến cho HTX phải đóng cửa một thời gian dài kéo theo đó là các lớp học phải ngừng nghỉ không có thời hạn mở cửa khiến cho HTX rơi vào cảnh vô cùng khó khăn. Nhưng cho tới ngày hôm nay bà Vui vẫn giữ gìn được HTX Sơn khảm Ngọ Hạ của mình và đang dần khôi phục dựng lại mỗi ngày. May mắn thay đối với bà luôn có sự quan tâm giúp đỡ tận tình từ Hội Doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội cũng như các hội viên ở trong Hội.

Với những sự cố gắng nỗ lực và cống hiến của mình, bà Vui và các cán bộ, nhân viên HTX đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương, đặc biệt HTX của bà còn vinh dự được đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về thăm. Năm 2012, bà Vui được vinh danh là một trong 10 Công dân ưu tú của Thủ đô. Năm 2015, bà được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen là Điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước.

Trong tương lai gần sắp tới, bà Vui mong muốn được tôn tạo và xây dựng lại toàn bộ HTX Sơn khảm Ngọ Hạ này để trở thành địa điểm trưng bày toàn bộ mặt hàng quý giá, ý nghĩa để đón khách quốc tế lẫn trong nước cũng như xuất khẩu được nhiều mặt hàng sang nước ngoài hơn nữa. Qua đó tạo được nhiều công ăn việc làm ổn định cho những người khuyết tật mà bên cạnh bà luôn có điểm tựa là Hội Doanh nghiệp của TB và NKT thành phố Hà Nội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...