Quảng Ninh: Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người

2023-07-28 20:49:11 0 Bình luận
Với chủ đề: “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”- Chiều ngày 28/7/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người, hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” 30/7 năm 2023

Đến dự lễ phát động, về phía Trung ương có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138); Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam..

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc tại lễ phát động

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, vấn đề mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam, với sự phát triển của internet và mạng xã hội hiện nay, tội phạm mua bán người thông qua mạng xã hội, tài khoản ảo, qua SIM điện thoại không chính chủ… diễn biến phức tạp. Loại tội phạm này xâm hại trực tiếp đến các quyền cơ bản nhất của con người; ảnh hưởng lớn đến đời sống sức khỏe của nạn nhân và gia đình, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em; gây nên những bất ổn trong xã hội, gieo rắc nỗi đau tận cùng cho biết bao gia đình.

Chủ đề của “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” 30/7 năm nay là “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau” có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc kết nối giữa các đơn vị, cơ quan chức năng làm công tác phòng, chống mua bán người và là điểm tựa giúp cho các nạn nhân bị mua bán trở về có thể tìm kiếm cơ hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ phòng chống mua bán người, trong đó đặc biệt là tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân mua bán người là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả xã hội và tất cả các tầng lớp dân.

   Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ phát động

Tại Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu: Quảng Ninh được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về tội phạm mua bán người. Nhận thức rõ tình hình và nguy cơ, trong những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống tội phạm mua bán người luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Cùng với đó là sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người địa bản tỉnh thời gian qua đạt được nhiều kết quả, trọng tâm là công tác tuyên truyền, phòng ngừa từ xa, từ sớm, từ địa bản cơ sở, nhất là địa bàn khu vực biên giới. Theo thống kê, giai đoạn 2016 - 2020, tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh xảy ra 23 vụ, giảm 41% số vụ so với giai đoan 2011 - 2015. Trong 2 năm vừa qua, toàn tỉnh không xảy ra các vụ việc liên quan đến mua bán người; công tác giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được các cấp, các ngành quan tâm triển khai hiệu quả.

Các đại biểu khách mời đã tham gia tọa đàm, trao đổi, chia sẻ một số vấn đề xung quanh công tác phòng chống mua bán người

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh xác định công tác phòng, chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải được triển khai thường xuyên, lâu dài. Trong đó lấy công tác phòng ngừa tội phạm là trọng yếu; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đề người dân hiểu biết, nâng cao nhận thức; đấu tranh, điều tra, xử lý nghiêm các vụ án; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xác minh và bảo vệ nạn nhân; hỗ trợ tốt nhất các nạn nhân theo đúng phương châm, chủ đề “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” năm 2023 là “Mở rộng vòng tay với nạn nhân mua bán người, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tỉnh Quảng Ninh tin tưởng rằng, lễ phát động sẽ truyền đi thông điệp công tác phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần làm giảm nguy cơ, đẩy lùi tội phạm.

Tại lễ phát động, các đại biểu khách mời đã tham gia tọa đàm, trao đổi, chia sẻ một số vấn đề xung quanh công tác phòng chống mua bán người, như: Công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, ngăn chặn tội phạm mua bán người; công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị và hợp tác quốc tế trong phòng chống mua bán người; các giải pháp hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về với cuộc sống bình thường, tái hòa nhập cộng đồng; công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống tội phạm mua bán người...

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ phát động chung tay phòng, chống mua bán người, hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2023.

Phát động chung tay phòng, chống mua bán người, hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2023, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, nhấn mạnh: Công tác đấu tranh ngăn chặn, phòng chống mua bán người là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, phải được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, cần sự chung tay của toàn xã hội với mục tiêu cao nhất là bảo vệ “quyền con người”, bảo vệ “an ninh con người” và đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh vào một số nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hoá thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn; làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, lồng ghép nội dung phòng ngừa tội phạm mua bán người vào quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết vấn đề lao động, việc làm, giúp người dân cải thiện cuộc sống, hạn chế di cư; tăng cường công tác quản lý nhà nước và tổ chức thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tội phạm mua bán người. Đồng thời triển khai hiệu quả công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, theo nguyên tắc “lấy nạn nhân làm trung tâm” và “không để ai bị bỏ lại phía sau”; tăng cường công tác phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm mua bán người…

Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống mua bán người năm 2023 với chủ đề “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngay sau lời phát động của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống mua bán người năm 2023 với chủ đề “Mở rộng vòng tay tới nạn nhân mua bán người để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...