Quảng Ninh: Vì sao Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Tiên Yên) lãng phí nhiều phòng học

2021-10-17 08:18:30
Thời gian qua một số CCB ở huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đang có nhiều ý kiến, khi mà Chủ trương của Đảng, Nhà Nước ta đang thực hiện công cuộc xóa dần bao cấp trong giáo dục, khuyến khích phát triển trường tư thục, huy động nguồn lực ngoài ngân sách theo nhiều hình thức như đầu tư Tư - quản lý Công trong giáo dục. Tuy nhiên ở địa phương này đang có hiện trạng lãng phí tài sản, tiền của ở một ngôi trường được đầu tư, xây dựng khang trang, đó là Trường Trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Trãi huyện Tiên Yên.

Trường THPT Nguyễn Trãi huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), nằm trên địa phận xã Tiên Lãng thuộc hệ Tư thục, được thành lập vào ngày 22/6/2006 với diện tích 3,7ha, với quy mô 32 lớp, 1.440 học sinh, với 18 phòng học văn hóa và các phòng chức năng. Năm 2018, Quảng Ninh có đề án cơ cấu lại hệ thống giáo dục phổ thông ở huyện Tiên Yên theo hướng sắp xếp, quy hoạch lại quỹ đất sử dụng trong các trường học.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên).

Nhằm xây dựng trường học khang trang, từng bước đưa sự nghiệp giáo dục ngang hàng với thành tựu phát triển kinh tế ở địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 896/QĐ-UBND ngày 8/3/2019 thuê cơ sở vật chất của nhà trường THPT Nguyễn Trãi với diện tích xây dựng 4.797m2, theo phương thức đầu tư Tư - quản lý Công (PPP), để đưa trường THPT Tiên Yên cách đó gần 1.000m về đây giảng dạy, học tập, đồng thời với chủ trương là để hợp thửa 2.900m2 đất của trường Trung học cơ sở (THCS) Tiên Yên và 7.500m2 đất của trường THPT Tiên Yên làm một, thành 10.400m2 đất dành cho trường Trung học cơ sở Tiên Yên mở rộng không gian sư phạm, xây dựng trường sở khang trang, hiện đại.

Năm 2018, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Tiên Yên, trường THPT Nguyễn Trãi đã đầu tư 24 tỷ đồng nâng cấp khuôn viên nhà trường và các hạng mục, tất cả các hạng mục xây dựng đều đạt Tiêu chuẩn Việt Nam 8794: 2011(TCVN), nhà trường còn đầu tư gần 10 tỷ đồng trang sắm 6 xe ôtô để đưa đón học sinh tới trường nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Có thể nói, tinh thần Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh không chỉ có giá trị quy hoạch sử dụng quỹ đất hợp lý cho các trường học ở huyện Tiên Yên, đồng thời còn phù hợp với phương châm huy động các nguồn lực ngoài ngân sách xây dựng trường sở. Điều đó thể hiện ở chỗ: Thời hạn thuê trong 30 năm, thuê tài sản gồm các hạng mục xây dựng đáp ứng cho một trường học khang trang với diện tích xây dựng 4.797m2. Trong 10 năm đầu giá thuê ổn định là 2,281 tỷ đồng/năm, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm du tu, bảo dưỡng công trình xây dựng, trang sắm dụng cụ giảng đường. Trong khi chỉ một trường THPT Tiên Yên ngân sách Nhà nước mỗi năm phải cấp 1,5 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa mà vẫn là trường cũ, cơi nới trong không gian chật chội.

Tuy nhiên, đến nay đã là ba năm, Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh không thực hiện được. Khi chủ trương di chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên đến thuê phòng học ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi đã bị cản trở bởi sự phản đối của một số phụ huynh học sinh với nhiều lý do, nhưng nút thắt chính là khi ấy địa phương cũng rục rịch lập Đề án chuyển đổi trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang mô hình tự chủ kinh tế, khiến đội ngũ giáo viên lo xa bị mất đi quyền lợi giáo chức. Rõ ràng ở đây đã xuất hiện sự chống đối “ngầm” một chủ trương đúng đắn của tỉnh, đó Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh. Một điều rất đáng tiếc nữa đó là, trong 3 năm qua, với một doanh nghiệp bỏ ra 24 tỷ đồng, xây thêm 12 phòng học văn hóa, các phòng học chuyên dụng và trang sắm cơ sở giảng dạy đi kèm, tất cả các công trình đạt Tiêu chuẩn Việt Nam (8794:2011) đã bị bỏ không, gây lãng phí tài sản xã hội, thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Tiên Yên là huyện dân tộc miền núi nghèo, so với các huyện thị bạn thì các trường học ở địa phương này có thể nói còn thiệt thòi, thua kém, ví dụ như trường THPT Tiên Yên đang thuộc nhóm trường THPT có diện tích nhỏ nhất tỉnh, chỉ với 24 phòng học thì trong đó có 8 phòng học được xây dựng từ những năm năm 1970, 6 phòng học xây dựng năm 1990, còn lại xây dựng năm 2002. Vậy mà Tiên Yên đang xảy ra sự bất cập thừa trường, thiếu trò như ở trường Nguyễn Trãi, chỉ vì Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh không được thực hiện.

Cũng theo các bác CCB ở huyện Tiên Yên, những người một thời xông pha lửa đạn, cùng cả nước giành độc lập tự do cho dân tộc, những người đã từng chắt chiu hạt gạo, nắm rau, để đi đến những ngày no ấm hạnh phúc hôm nay,  họ tiếc lắm những tài sản đang bị lãng phí ngay tại mảnh đất họ đang sống, mà đó lại là ngôi trường to đẹp khang trang Nguyễn Trãi này, các bác rất mong Tỉnh Quảng Ninh nên tiếp tục chỉ đạo Huyện Tiên Yên, sở GD-  ĐT Quảng Ninh và các ngành chức năng, nên xem xét, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, phát sinh từ cơ sở, để Quyết định số 896/QĐ-UBND của UBND tỉnh, một quyết định đúng hướng của Đảng đi vào cuộc sống.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...