Rau sạch Hà Nội “hút” khách dịp Tết

2017-01-11 14:39:17 0 Bình luận
Sau những nghi ngại về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau củ quả an toàn của người tiêu dùng Thủ đô đang tăng nhanh, nhất là trong dịp Tết nguyên đán đang đến gần.
Các loại rau củ quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa hàm lượng chất bảo vệ thực vật, hoá chất độc hại cao được bày bán tràn lan trên thị trường luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Vì vậy, không ít người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm rau sạch như cứu cánh để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
 

Đóng gói rau xà lách trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN


Lo lắng về nguồn thực phẩm, chị Hoàng Thị Lan (quận Thanh Xuân) cho biết, thường mua các loại rau được dán nhãn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vì cảm thấy khá yên tâm về chất lượng. Đa số các loại rau có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng vài ngày, mùi vị dễ ăn, tươi ngon nên được cả nhà yêu thích.
 
Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, sản phẩm rau được bán đa dạng như: cải ngọt, cải bó xôi, cải bẹ xanh, rau dền, rau muống, dưa leo, bí, bầu, khổ qua, cà chua,... Mặc dù giá bán cao hơn so với rau thông thường bán ở chợ nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn loại thực phẩm được gắn nhãn tiêu chuẩn. Thời điểm này, tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Biggreen, rau cải ngồng có giá 25.000 đồng/kg, cải mèo có giá 28.000 đồng/kg, cà chua 26.000 đồng/kg... Một số giống rau hiếm, đặc sản vùng miền có giá cao hơn như rau bò khai 78.000 đồng/kg, măng tây xanh Đà Lạt 190.000 đồng/kg...
 
Chị Nguyễn Thu Phương, nhân viên đại lý thực phẩm sạch tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) nhận xét, tâm lý người nội trợ rất băn khoăn về chất lượng các loại rau ở chợ nên thường muốn tìm mua các loại rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Bởi vậy, họ thích tìm đại lý chuyên cung cấp rau, củ, quả rõ nguồn gốc xuất xứ. Như cửa hàng chị Phương, rau xanh thường được nhập và bán luôn trong ngày, mặt hàng này có lượng tiêu thụ ổn định và sức mua tăng dần. Các loại mồng tơi, rau cải ngọt, rau muống... an toàn được người tiêu dùng tin tưởng ủng hộ thường hết sớm chứ không có hàng tồn, hàng ế.
 
Những ngày giáp tết, các vùng sản xuất rau sạch của thành phố rất sôi động. Các hộ sản xuất tích cực làm đất, xuống giống, chăm sóc nhiều loại rau màu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ đặc biệt này.
 
Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) có tổng diện tích 36 ha rau; trong đó có 2,5 ha trồng lưới. Từ năm 2014, cơ sở đã cải thiện hệ thống giao thông, tưới tiêu và tiến hành sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP nên năng suất tăng lên khoảng 2,5 lần so với trước đây, đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường.
 
Theo ông Nguyễn Như Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Yên, hiện Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ đang trồng khoảng 20 ha rau để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán với các loại đa dạng như: su hào, bắp cải, cà tím,... Do thời tiết vụ Đông Xuân năm nay ấm, ít mưa nên rau xanh phát triển khá thuận lợi. Nhiều cửa hàng, đơn vị đã đặt mua rau của hợp tác xã với số lượng lớn để phục vụ thị trường Tết. Các loại rau có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ được thu mua ngay tại ruộng.
 
Vừa thoăn thoắt cắt, bó cải ngồng để kịp đem đến chợ bán, chị Nguyễn Thị Hương, một thành viên của hợp tác xã chia sẻ, từ khi chuyển đổi sang hướng trồng rau sạch, rau sản xuất bán rất chạy. Sản phẩm được đóng gói, dán nhãn tiêu chuẩn được tiêu thụ nhanh; giá bán tăng khoảng 30% so với trước khi canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.
 
Hiện tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội khoảng 12.000 ha; trong đó, 5.044 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 224 ha rau VietGAP và gần 50 ha rau hữu cơ. Thành phố đã xây dựng 8 cơ sở sơ chế gắn với vùng sản xuất tập trung và 64 cơ sở sơ chế nhỏ của hợp tác xã và doanh nghiệp. Một số cơ sở trồng rau bước đầu đã áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất.
 
Việc sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người dân. Những giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường để loại dần thực phẩm bẩn, thực phẩm có chứa hoá chất độc hại ra khỏi thị trường; đồng thời, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lễ thượng cờ ‘Thống nhất non sông’ bên bờ Hiền Lương - Bến Hải

Sáng ngày 30/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" lá cờ Tổ quốc được kéo lên tại kỳ đài Di tích Hiền Lương - Bến Hải trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" khiến nhiều người xúc động.
2024-04-30 14:05:00

Đồng Nai: Bị thổi nồng độ cồn, 'ma men' đốt xe chuyên dụng của CSGT

Vì có hành vi vi phạm nồng độ cồn nên một người đàn ông đã bị tổ công tác của lực lượng CSGT giữ lại. Điều đáng nói là sau đó người đàn ông này đã phóng hoả đốt xe chuyên dụng của cảnh sát.
2024-04-29 18:14:10

Đũa gỗ Quảng Thủy, Ba Đồn: Chất lượng truyền thống - Công nghệ hiện đại

Đũa gỗ Quảng Thủy thành công nhờ áp dụng ứng dụng khoa học và công nghệ kết hợp với phương pháp thủ công truyền thống, sản phẩm HTX đa dạng mẫu mã kiểu dáng, chất lượng đáp ứng nhu cầu của các khách hàng, không chỉ bền, đẹp mà giá cả rất hấp dẫn phù hợp với nhiều khách hàng.
2024-04-29 16:20:00

Quảng Ninh: “Bừng sáng cùng Kỳ quan” - Carnaval Hạ Long đầu tiên trên biển

Tối 28/4 tại khu du lịch Bãi Cháy thành phố Hạ Long, Carnaval Hạ Long 2024 lần đầu tiên được tổ chức trên biển đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất, con người Quảng Ninh với nhiều nét văn hóa đặc sắc, khởi động một mùa du lịch mới.
2024-04-29 14:43:11

Công nhân môi trường lặng thầm làm đẹp đường phố dịp Lễ 30/4

Trong khi phần lớn người dân được nghỉ Lễ 30/4 kéo dài 5 ngày, thì trên các tuyến đường, ngõ phố của Hà Nội các công nhân vệ sinh môi trường vẫn đang đội nắng mưa, lặng thầm làm đẹp từng con đường, góc phố Thủ đô.
2024-04-29 11:29:38

CSGT đưa người già, trẻ nhỏ thoát khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân

Tuần tra kiểm soát trên cao tốc, tổ công tác của đội Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 3 (Cục CSGT) kịp thời giúp nhiều trẻ nhỏ, người già khỏi nắng nóng.
2024-04-29 09:00:00
Đang tải...