Sắp mở tuyến xe buýt chất lượng cao Ga Hà Nội-sân bay Nội Bài
2016-04-14 10:07:11
0 Bình luận
Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phương án mở mới và tổ chức tuyến xe buýt chất lượng cao (Bus Express) nhằm phục vụ nhân dân đi lại giữa trung tâm thành phố Hà Nội tới sân bay Nội Bài vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây.
![]() |
Sắp có thêm một tuyến xe buýt chất lượng cao từ trung tâm thành phố Hà Nội đến sân bay Nội Bài. (Ảnh minh họa: TTXVN) |
Đánh giá về hiện trạng vận tải hành khách công cộng kết nối giữa các tuyến xe buýt từ Hà Nội đến sân bay Nội Bài, theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Transerco, 2 tuyến buýt hiện nay (xe buýt tuyến số 07 và 17) mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu đi lại của hành khách và chủ yếu phục vụ nhóm đối tượng sinh sống và làm việc tại sân bay.
“Nhóm đối tượng hành khách có nhu cầu đi máy bay số lượng sử dụng xe buýt rất thấp do các tuyến trợ giá và không chuyên chở hành lý, hàng hóa và thường xuyên dừng đón trả khách kéo dài thời gian đi lại trên tuyến, vị trí tiếp cận xa nhà ga. Trong khi đó, xe hợp đồng hoạt động lộ trình cố định không có dừng, đỗ đón trả khách tùy tiện, gây mất an toàn giao thông... Như vậy, việc tổ chức thêm một tuyến xe buýt với chất lượng cao, có lộ trình, điểm đón/trả khách cố định, sàn xe thông thoáng, khoảng cách các ghế rộng rãi phù hợp với đặc trưng hành khách có hàng hóa, valy đi sân bay và ngược lại,” ông Trung phân tích thêm.
Khẳng định mục tiêu đây là tuyến buýt không trợ giá với dịch vụ cao cấp, kết nối thuận tiện từ nhà ga T1, T2 của sân bay Nội Bài tới khu vực trung tâm thành phố và ngược lại, lãnh đạo Transerco cũng chỉ ra một loạt các điểm nổi bật như đảm bảo thời gian di chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối hợp lý với khoảng cách 30,5km; hành khách dễ chấp nhận (không lâu hơn nhiều so với các loại hình khác đang vận hành); hạn chế đi qua các tuyến đường có mật độ phương tiện cao. Phương tiện có thiết kế vị trí để hành lý cho hành khách đi sân bay. Các điểm dừng trên tuyến được lắp đặt nhà chờ, có bảng Led thông tin giờ xe đến điểm cho hành khách.
“Tuyết buýt chất lượng cao có tên tuyến là ‘Ga Hà Nội-Bờ Hồ-sân bay Nội Bài’ chỉ có 8 điếm dừng đỗ với điểm đầu là Ga Hà Nội và điểm cuối là sân bay Nội Bài (nhà ga T1; T2). Ngoại trừ điểm đầu cuối, các điểm dừng, đỗ đón trả khách trùng với điểm dừng xe buýt thông thường,” ông Trung nói.
Do đặc thù khách đi sân bay có thể mang hành lý nên dự kiến thời gian dừng đón khách tại các điểm dừng trên tuyến khoảng 1-2 phút nhiều hơn so với các tuyến buýt thông thường (chỉ khoảng 30 giây).
Phương tiện buýt chất lượng cao Ga Hà Nội-sân bay Nội Bài là xe mới với thiết kế hiện đại, sàn bán thấp thuận lợi cho việc lên xuống của hành khách, sức chứa 60-80 khách; xe được sơn màu với thiết kê nối bật có sự khác biệt với các xe buýt trợ giá hiện nay; các ghế cách nhau một khoảng rộng đủ đáp ứng nhu cầu mang theo hành lý của khách đi sân bay; trên xe có ghế dành riêng cho phụ nữ mang thai, người già, trẻ em và người tàn tật; có lắp wifi miễn phí cho hành khách đi xe…
Ngoài ra, dựa trên lịch hạ cánh các chuyến bay trong ngày của nhà ga T1 và T2 cùng với nhu cầu phát sinh của hành khách đi vào trung tâm thành phố, Tổng công ty xây dựng hai loại tần suất vận hành chuyến buýt gồm tần suất 30 phút trong các cung giờ nhu cầu bình thường (có dưới 10 chuyến bay hạ cánh/giờ trong các khung giờ 8 giờ 30 phút-11 giờ 30 phút và 16 giờ 30 phút-17 giờ 30 phút) và tần suất từ 20-25 phút trong các cung giờ có nhu cầu cao (có trên 10 chuyến bay hạ cánh/giờ trong các khung giờ 11 giờ 30 phút-16 giờ 30 phút và 11 giờ 30 phút-23 giờ 30 phút).
Thời gian mở bến tại Ga Hà Nội là 5 giờ 10 phút, đóng bên vào 22 giờ 30 phút. Tại sân bay Nội Bài mở bến lúc 6 giờ 30 phút và đóng bến vào 23 giờ 30 phút. Thời gian chạy xe trên tuyến khoảng 50-55 phút/lượt; xe dự kiến chạy từ 80-94 lượt/ngày.
![]() |
Tuyến xe buýt chất lượng cao này dự kiến có giá vé 30.000 đồng/lượt/hành khách. (Ảnh minh họa: TTXVN) |
Đề cập đến giá vé của tuyến buýt chất lượng cao Ga Hà Nội-sân bay Nội Bài, ông Trung tiết lộ, giá vé dự kiến là 30.000 đồng/lượt.
Để công tác chuẩn bị và khai trương mở tuyến kịp tiến độ yêu cầu, Tổng công ty Vận tải Hà Nội kiến nghị bố trí một vị trí tập kết đầu, cuối và vị trí đón trả khách tại các nhà ga T1 và T2; pano, kiot điều hành bán vé và điểm đón trả khách cho tuyến buýt chất lượng cao Ga Hà Nội-sân bay Nội Bài.
Bên cạnh đó, theo Thông tư 63 của Bộ Giao thông Vận tải thì hành khách đi xe buýt không được mang hành lý quá 10kg hoặc kích thước lớn hơn 30x40x60cm, tuy nhiên, theo ông Trung, đây là loại tuyến buýt phục vụ khách sân bay và có thiết kế khoang xe để phù hợp nên Tổng công ty kiến nghị với Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải cho phép tuyến buýt này được chở hành lý mang theo của hành khách sân bay.
Trước đó, Đề án thí điểm xe khách từ trung tâm thành phố Hà Nội tới sân bay Nội Bài được Thủ tướng Chính phủ đồng ý Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm triển khai trong 3 năm (từ 2016- 2018 sẽ kết thúc thí điểm).
Được biết, các doanh nghiệp tham gia thực hiện thí điểm 3 tuyến xe chở khách (không trợ giá) từ trung tâm thành phố Hà Nội tới sân bay Nội Bài hiện đang hoàn tất thủ tục, phương án để có thể đưa 3 tuyến xe khách này đi vào hoạt động trong quý 2. Dự kiến, giá vé là 40.000 đồng/lượt./.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Vietnamplus
Tiểu đoàn 1 Long An, Quân Khu 7: Gặp mặt truyền thống và trao tặng sách “Thắm mãi màu cờ ba lần anh hùng”
Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 24/8, tại Bắc Ninh, Ban Liên lạc Hội cựu chiến binh Tiểu đoàn 1 long An, Quân khu 7 (khu vực phía Bắc) phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các cựu chiến binh của Hội.
2025-08-24 16:40:51
Ban liên lạc Hội đồng ngũ Vĩnh Bảo kỷ niệm 54 năm ngày nhập ngũ
Ngày 23/8/2025, Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh phối hợp với Ban Liên lạc Hội đồng ngũ Vĩnh Bảo, tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 54 năm ngày nhập ngũ (23/8/1971 – 23/8/2025)
2025-08-24 11:00:00
Bút ký: Nơi yêu thương vỗ về
Đến đây, các em được dạy học và giáo dục từ cấp học mầm non, giáo dục phổ thông đối với trẻ rối loạn phát triển để có thể tham gia giáo dục hòa nhập hoặc hòa nhập cộng đồng. Ở ngôi nhà đó, các em được dành tình yêu thương đặc biệt.
2025-08-24 07:59:45
Thơ Trần Nhuận Minh “Giọt phù sa vạn dặm”
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình thơ “Trần Nhuận Minh - Giọt phù sa vạn dặm”, đây là hoạt động tôn vinh các văn nghệ sĩ ở địa phương có công trong sáng tạo nghệ thuật cách mạng.
2025-08-23 17:21:00
Đảng bộ xã Trường Văn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao sớm nhất
Sáng 22/8, Đảng bộ xã Trường Văn tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Mai Xuân Bình, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chỉ đạo Đại hội.
2025-08-22 16:20:00
Hòn Hải - điểm sáng của ngành bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam
Hải đăng Hòn Hải, một trong những cột mốc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông cao trên mực nước biển gần 120 m có tầm nhận diện ban ngày 26,5 hải lý, tầm chiếu sáng ban đêm khoảng 24,5 hải lý thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo đảm an toàn Hàng hải Nam Trung bộ (Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam) được xây dựng từ năm 2004 trên đảo Hòn Hải thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Nay là đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng).
2025-08-21 19:04:57