Sáu "sát thủ" đe dọa tính mạng gần 100 triệu người trên thế giới

2015-10-25 17:31:31
Ngày 21/10, Hội chữ thập Xanh Thụy Sĩ (Green Cross Switzerland) và tổ chức phi chính phủ Trái Đất sạch (Pure Earth) có trụ sở ở New York (Mỹ) đã công bố báo cáo "Những độc tố với môi trường năm 2015," cho biết 6 chất độc nguy hiểm nhất đang đe dọa gần 100 triệu người trên toàn thế giới, là các chất gây ô nhiễm - chì, hạt nhân phóng xạ, thủy ngân, crom hóa trị sáu, thuốc trừ sâu và cadmium.


Theo ông Richard Fulle, Chủ tịch Pure Earth, 6 độc tố kể trên thực tế vẫn đang tác động đến nhiều người trên thế giới và có tính chất tập trung nhiều hơn so với các chất ô nhiễm khác. 


Những thống kê mới nhất cho biết hiện có khoảng 95 triệu người trên thế giới đang bị tác động bởi các độc tố trên và hơn 14,7 triệu người chịu những khuyết tật trong cuộc sống. Các tác giả bản báo cáo khẳng định 6 chất gây ô nhiễm trên dẫn đến các bệnh suy nhược đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ em.

Trong khi đó, ông Stephan Robinson, Giám đốc điều hành của Green Cross Switzerland cho rằng các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp tục vật lộn với những hậu quả về sức khỏe do việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm, thường bị thúc đẩy do quá trình toàn cầu hóa nhanh chóng và việc xuất khẩu các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

Báo cáo còn liệt kê "những thách thức khó giải quyết" trong việc đối phó với vấn đề tái chế chì từ pin đã qua sử dụng, hay vấn đề số lượng xe cộ tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Việc giá vàng thế giới vẫn còn cao, do đó lượng khí thải thủy ngân từ các mỏ khai thác vàng quy mô nhỏ sẽ tiếp tục tăng và di chuyển trên toàn cầu. Hiện có rất ít tiến bộ trong việc đối phó với các vấn đề của các kim loại nặng từ hoạt động khai thác mỏ, chế biến hay việc quản lý loại bỏ những loại thuốc trừ sâu đã lỗi thời.

Green Cross Switzerland cho rằng nếu không có biện pháp đối phó thích hợp, số lượng những người tiếp xúc với mức độ nguy hiểm của ô nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên. 

Theo các chuyên gia, mặc dù tác hại đối với sức khỏe con người là nghiêm trọng, song vấn đề độc tố môi trường chỉ chiếm một phần nhỏ trong những khoản đầu tư tài chính so với việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV/AIDS, bệnh lao và hai vấn đề môi trường toàn cầu là biến đổi khí hậu và sự tuyệt chủng giống loài./.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...