Tăng nguồn cung NƠXH, nhà ở giá rẻ có giảm nguy cơ suy thoái thị trường bất động sản?

2022-11-08 16:10:17 0 Bình luận
Phát biểu trong cuộc họp diễn ra tại Văn phòng Chính phủ (TP.HCM) Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, thị trường địa ốc hiện gặp rủi ro thanh khoản giảm sâu, có nguy cơ rơi vào đợt suy thoái. Tình trạng lệch pha giữa cung - cầu, nguồn cung thiếu hụt nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Do đó, thị trường rất cần cơ chế, chính sách của Nhà nước để tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Sáng 8/11, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản với sự tham dự của đại diện Bộ Xây dựng, HoREA và các doanh nghiệp địa ốc phía Nam.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản đang rất khó khăn. Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, thị trường có khả năng rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

Chủ tịch HoREA cho biết nhiều doanh nghiệp bất động sản phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (thậm chí có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động) tác động đến vấn đề an sinh xã hội, hoặc phải giảm lương, tác động đến cuộc sống người lao động.

Thị trường rất cần cơ chế, chính sách của Nhà nước để tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Do tắc nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, nghẽn cả nguồn vốn huy động từ khách hàng nên một số doanh nghiệp bất động sản hiện đói vốn, phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro. Có trường hợp phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu (thậm chí đến 40-50% giá hợp đồng) tạo cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ nhưng có tiềm ẩn rủi ro khi các tài sản thuộc loại sản phẩm hình thành trong tương lai (vừa bán vừa xây).

Trong 3 quý đầu năm 2022, ông Châu nhìn nhận thị trường bất động sản có một số điểm khá tương đồng với giai đoạn khủng hoảng 2007-2008. Cụ thể, năm 2022, thị trường bất động sản bị sốt giá nhà đất xảy ra hồi đầu năm, tình trạng lệch pha cung - cầu, nguồn cung lệch về phân khúc nhà ở cao cấp và thiếu hụt nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Do đó, thị trường rất cần cơ chế, chính sách của Nhà nước để tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Châu, tăng trưởng tín dụng bất động sản 9 tháng là 7,35%, thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung toàn nền kinh tế là 11%, cho thấy đây là điểm khác biệt so với giai đoạn suy thoái cách đây 15 năm.

Dẫu vậy, năm 2023 - 2024, ước tính có khoảng 790.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là áp lực không hề nhỏ, cần lưu ý để xử lý thỏa đáng. Theo đó, rất cần cơ chế, chính sách của Nhà nước tạo điều kiện để thị trường vốn này vận hành thông suốt. Mặt tích cực hiện nay là doanh nghiệp đang nỗ lực mua lại trái phiếu trước thời hạn lên đến 142.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022 để giảm rủi ro cho nhà đầu tư

Vấn đề hàng tồn kho đến tháng 6 của 45 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, ghi nhận khoảng 273.373 tỷ đồng, chiếm quá nửa giá trị tài sản. Điều đáng quan ngại đối với hàng tồn kho thuộc các dự án dở dang, nên cần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý để giải tỏa nút thắt này.

Chủ tịch HoREA cho rằng để tháo gỡ các khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản cần Chính phủ và nhiều bộ ngành thực hiện đồng bộ giải pháp. Giải pháp lớn nhất là hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính thống nhất để phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền vững.

Kế đến là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhất là các doanh nghiệp thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, có dự án đảm bảo yếu tố pháp lý.

Theo ông Châu, với nhóm các dự án nhà ở thương mại bị đình trệ nhưng đã tạm nộp tiền sử dụng đất hoặc đang được rà soát xác định tiền sử dụng đất bổ sung cần được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vì vướng mắc này bắt nguồn từ nguyên nhân không ai thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước dám định giá đất (không phải lỗi của doanh nghiệp).

Ngoài ra, muốn xây dựng thị trường ổn định rất cần khơi thông các kênh cung ứng vốn. Chủ tịch HoREA đánh giá, nếu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể nới trần (room) tín dụng thêm 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng (ước tính khoảng 100.000-200.000 tỷ đồng) có thể hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm nay.

Bên cạnh đó, việc xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định cũng có thể góp phần giải tỏa các khó khăn do tắc nghẽn vốn đang rất căng thẳng hiện nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lãnh đạo TP.Hải Phòng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Tuấn và Phó Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Hiệu đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.
2025-08-27 10:14:44

Sun Group hợp tác chiến lược với EHL Hospitality Business

Ngày 25/8/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng EHL Hospitality Business School (EHL) - Tập đoàn giáo dục hơn 130 năm tuổi đến từ Thuỵ Sĩ được mệnh danh là “Đại học Harvard” trong đào tạo quản trị khách sạn và dịch vụ, cùng phát triển Học viện đào tạo đẳng cấp quốc tế.
2025-08-27 08:00:00

Đảng viên lão thành phường Dương Nội nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sáng ngày 26/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã đến nhà riêng, trân trọng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2025 cho đồng chí Trịnh Tiến Hòa - Đảng viên lão thành, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tây, hiện sinh hoạt tại Chi bộ TDP Hoàng Hanh, Đảng bộ phường Dương Nội.
2025-08-26 16:04:21

Cơn bão số 5 (Kajiki) đổ bộ miền Trung: Ít nhất 7 người tử vong, 1 người mất tích

Từ ngày 23 đến 26/8/2025, cơn bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã đi qua miền Bắc Trung Bộ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơn bão được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, với sức gió giật trên cấp 16 khi áp sát bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh.
2025-08-26 15:05:00

V.I.Lênin bổ sung, phát triển học thuyết bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

V.I.Lênin (1870 - 1924) là người kế tục xuất sắc sự nghiệp bảo vệ và phát triển lý chủ nghĩa xã hội khoa học của C.Mác và Ph.Ăngghen, có công lao to lớn trong việc lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga tiến hành cuộc cách mạng tháng Mười vĩ đại năm 1917 thắng lợi, lập nên nước Nga Xô-viết xã hội chủ nghĩa, đưa chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý luận trở thành hiện thực.
2025-08-26 09:59:38

Quân đội nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Quân đội được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức xây dựng, giáo dục, rèn luyện. Ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, trong Chánh cương vắn tắt của Đảng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xác định phải “Tổ chức ra quân đội công nông” (1), tiến tới “lãnh đạo quần chúng võ trang bạo động” (2). Trong 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng cách mạng, lập nên nhiều chiến công vang dội, tạo nên những trang sử hào hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”.
2025-08-26 09:54:45
Đang tải...