Tăng số trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn, chưa rõ nguyên nhân

2022-05-02 17:07:32

Trong đó, các bệnh nhân ở Anh chiếm đa số với 145 ca. Hiện đã có 10 trẻ phải ghép gan, chưa ghi nhận ca tử vong. Không trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh viêm gan bình thường. Điều này khiến các nhà khoa học hoang mang về nguồn gốc của căn bệnh. 

Trên toàn cầu, một trẻ em đã chết. Một trường hợp tử vong khác ở Mỹ đang được điều tra.

Theo giáo sư Alastair Sutcliffe, bác sĩ nhi khoa hàng đầu tại Đại học London, nhận định, có thể vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh cho đến cuối mùa hè này.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết những phát hiện của họ cho thấy virus adeno có thể đứng sau các trường hợp viêm gan đột ngột khởi phát. Đây là loại virus thường gây ra cảm lạnh thông thường. 

Nhưng vẫn có tranh cãi tại sao loại virus phổ biến lại gây ra bệnh hiểm nghèo ở trẻ nhỏ không có bệnh nền. Hầu hết các trường hợp là trẻ vị thành niên. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần gần đây khoảng 190 trẻ tại 11 quốc gia, trong độ tuổi từ 1-6, có tiền sử khỏe mạnh, đã mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. Trong khi đó, bang Wisconsin của Mỹ đang điều tra một trường hợp tử vong tại bang này. 

Trong tuyên bố, CDC Mỹ khẳng định: "Tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng adenovirus có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh đã được báo cáo. Tuy nhiên, các yếu tố khác vẫn đang được điều tra, trong đó có yếu tố môi trường". 

Theo CDC Mỹ, adenovirus 41 được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, song ít được cho là nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã loại trừ các yếu tố phơi nhiễm phổ biến khác, trong đó có Covid-19; virus viêm gan A, B và C; viêm gan tự miễn và bệnh Wilson.

Cả 9 trường hợp nói trên ở Alabama mắc viêm gan không rõ nguyên nhân trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022. Trong đó, 3 trẻ bị suy gan cấp tính và 2 trẻ trong số này phải ghép gan. Hiện toàn bộ các bệnh nhi ở Alabama đã bình phục hoặc đang phục hồi, trong đó có 2 trẻ phải ghép gan. 

Trước khi nhập viện, hầu hết trẻ đều bị nôn trớ, tiêu chảy, một số có các vấn đề về đường hô hấp trên. Trong khi điều trị tại bệnh viện, hầu hết các bệnh nhi bị vàng mắt, vàng da và gan to.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...