Thanh niên khuyết tật phát triển kinh tế xanh, 2 lần nhận giải khởi nghiệp

2022-04-19 14:30:00
Vượt qua giới hạn bản thân, chàng trai Hoàng Kim Vị ở Hưng Nguyên (Nghệ An) đã nỗ lực để trờ thành người có ích và là tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp.

Hoàng Kim Vị (SN 1992), ở xóm 1, Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Vốn bị dị tật 2 chân từ nhỏ, đi lại khó khăn khiến anh phải nghỉ học giữa chừng.

Cuộc sống vất vả, sức khỏe yếu tuy nhiên anh luôn khát khao, quyết tâm đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng.

Nhận thấy vùng quê bán sơn địa của mình có đất vườn rộng, qua tìm hiểu từ các hộ gia đình làm ăn giỏi trong xã và sách báo, anh nhận thấy chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Sau khi được hỗ trợ 100 triệu đồng từ tổ chức Đoàn và chương trình hỗ trợ thanh niên yếu thế lập thân lập nghiệp, Vị có thêm nguồn tài chính, xây dựng gia trại khởi nghiệp. Gia trại của Vị hiện có hơn 500 con gia cầm gà, ngan, 30 con gia súc dê, trâu, lợn. Từ chăn nuôi tổng hợp gia đình anh có nguồn thu ổn định 150 -200 triệu đồng/năm. 

Hiện, sản phẩm đã tiêu thụ ở nhiều thị trường ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc và thành phố Vinh.

Năm 2020, anh được trao  giải Ba tại Cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo thanh, thiếu niên” với Dự án “Chăn nuôi sinh thái”.

Theo anh Vị, dự án "Chăn nuôi sinh thái" được anh ấp ủ khá lâu trên cơ sở đất đai sẵn có của gia đình và tôi phát triển nuôi gà sinh thái theo hướng bán hoang dã. 

Ngoài chăn nuôi, anh Vị còn thực hiện dự án về kinh tế xanh, phát triển thức ăn chăn nuôi hữu cơ (Ảnh: Đài phát thanh truyền hình Nghệ An)

Cùng với đó, anh cũng  tìm hiểu để chế biến các loại thức ăn dành cho gia cầm từ nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp như hèm bia, vỏ lạc, thân cây chuối, lá dâu tằm… ủ với men vi sinh. Hỗn hợp thức ăn này không chỉ giúp gia cầm hấp thụ tốt, mà còn giúp tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh hay sử dụng kháng sinh, cho chất lượng thịt tốt hơn.

"Tôi cũng muốn nhắn nhủ tới những người khuyết tật rằng, chỉ khi bản thân mình vượt qua được sức ì, những thói quen chưa tốt, mặc cảm và tự ti thì mới thực sự hòa nhập được vào cuộc sống như bao người khác. Chúng ta cũng đừng tự nhốt mình vào cái hộp khuôn khổ mà mình định sẵn, mà phải từng bước xóa bỏ đi sự tự ti để hướng tới những điều tốt đẹp hơn, anh Vị chia sẻ trên báo Nghệ An.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...