Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội: Những dấu ấn nổi bật năm 2015

2015-12-27 07:31:06 0 Bình luận
Đánh giá tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm 2015 Thanh tra Sở Xây dựng đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong đó, số công trình xây dựng được kiểm tra tăng, số vụ vi phạm về trật tự xây dựng đã giảm xuống.


Năm 2015 Thanh tra Sở Xây dựng đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Nỗ lực đã thành công

Năm 2015, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở đã tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã có nhiều cố gắng, trong công tác thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng theo quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã. Vì vậy công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tích chung của Sở Xây dựng.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành xây dựng năm 2015, Thanh tra Sở Xây dựng tập trung thanh tra, kiểm tra chuyên ngành chủ yếu trong các lĩnh vực các dự án đầu tư xây dựng do các đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng làm đại diện chủ đầu tư. Cùng với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã.

Đã thực hiện được 19 cuộc thanh tra chuyên ngành, ban hành 38 Quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền là 667 triệu đồng; 25 Quyết định thu hồi với tổng số tiền là hơn 10 tỷ đồng. Thực hiện 123 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hạ tầng kỹ thuật, giao thông; kiểm tra, xác minh để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; công tác quản lý quỹ nhà tái định cư và việc bố trí tái định cư; kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, khai thác và kinh doanh vật liệu xây dựng. Ban hành 55 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 1.7 tỷ đồng.

Về công tác thanh tra quản lý nhà và công sở, Thanh tra Sở tiến hành 08 cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý nhà và công sở. Đã ban hành 5 kết luận thanh tra, hiện đang dự thảo 03 kết luận thanh tra. Qua công tác thanh tra, Thanh tra Sở đã tham mưu cho lãnh đạo Sở ban hành kết luận, đồng thời báo cáo UBND thành phố về tình trạng thực tiễn trong việc quản lý, sử dụng các diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước để có biện pháp chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, sử dụng các diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Về công tác xử lý sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra thành phố. Đã đôn đốc chủ đầu tư nộp tiền vào ngân sách nhà nước hơn 1.3 tỷ đồng tiền phí xây dựng, tiền sử dụng đất bổ sung, tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán căn hộ do không đúng đối tượng. Kiến nghị UBND thành phố thu hồi và đưa vào quản lý với tổng diện tích 181.730 m2 đất và 11.474 m2 nhà. Yêu cầu nộp bổ sung phí xây dựng do xây dựng tăng thêm 45.935 m2 sàn tại dự án Khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông). Đã ban Quyết định khắc phục hậu quả và thu hồi số bất hợp pháp do vi phạm hành chính với hơn 940 triệu đồng đối với dự án Khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy).

Hiện nay, Thanh tra Sở đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc, xử lý đối với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Cty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu BEMES là chủ đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố để thực hiện sau thanh tra theo kết luận số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015 của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng.

Về công tác quản lý trật tự xây dựng; xử lý nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng "siêu mỏng, siêu méo". Năm 2015, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 20.582 công trình, lập hồ sơ vi phạm 2.668 trường hợp. Trong đó 100% các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đã được lực lượng Thanh tra Xây dựng thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, đề xuất biện pháp xử lý và được chuyển đến UBND các cấp để xử lý theo các quy định của Pháp luật.

Kết quả thực hiện kế hoạch "Năm trật tự và văn minh đô thị", Thanh tra Sở nhận thức đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2015. Với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh trật tự, góp phần tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của mọi cán bộ, công nhân viên chức của Thanh tra Sở nói riêng, các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị và của từng người dân ở thủ đô.

Những con số biết nói…

Đánh giá kết quả đạt được trong năm 2015, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Trong năm vừa qua Thanh tra Sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2015 và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, lãnh đạo Sở Xây dựng theo quy định của pháp luật và theo chức năng nhiệm vụ của Thanh tra chuyên ngành xây dựng.

Đã thực hiện tốt kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch năm 2015 được Giám đốc Sở phê duyệt và thực hiện các cuộc thanh tra theo yêu cầu chỉ đạo của UBND thành phố. Công tác thanh tra chuyên ngành năm 2015 đã bám sát định hướng, kế hoạch và đạt được kết quả nhất định. Nhiều công trình vi phạm được phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm, việc chỉ đạo điều hành hoạt động thanh tra sâu sát. Hầu hết các cuộc thanh tra đã được các đối tượng thanh tra chấp hành và được dư luận đồng tình ủng hộ; công tác giám sát hoạt động Đoàn thanh tra, đôn đốc việc thực hiện xử lý sau thanh tra có nhiều tiến bộ.

Do vậy, năm 2015 công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc, số tiền xử phạt tăng cao 284 % so với cùng kỳ năm 2014 (điển hình tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm). Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung thực hiện, đa số các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh đã được tập trung giải quyết dứt điểm. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, góp phần quan trọng vào việc ổn định an ninh trên địa bàn thành phố.

Việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong hoạt động xây dựng được các cấp chính quyền coi trọng hơn. Các tổ chức, cá nhân đã ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động xây dựng. Do đó, công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng đạt được nhiều chuyển biến tích cực, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, báo chí và công luận. Công tác chấn chỉnh kỷ cương, quản lý trật tự xây dựng đô thị tiếp tục được tập trung thực hiện ngày càng tốt hơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...