Thí sinh thi THPT ở TPHCM phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

2021-07-02 07:00:00 0 Bình luận
Từ ngày 2/7, TPHCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh và những người liên quan và cố gắng hoàn thành trong ngày 3/7. Thí sinh không lấy mẫu sẽ không được tham dự kỳ thi trong đợt 1, nhưng có thể được thi trong đợt 2.

Chiều 1/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Ông Dương Anh Đức cho biết, TPHCM đã phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Thành phố. Theo phương án này, số lượng thí sinh đăng kí dự thi là 89.275; có 155 điểm thi với 4.134 phòng thi. Tại mỗi điểm bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.

Có 17.052 người làm công tác coi thi và nhân viên phục vụ kỳ thi. Số cán bộ chấm thi, nhân viên liên quan là 1.710 người. Thành phố cũng bố trí 1.000 người làm nhiệm vụ chấm phúc khảo và 406 cán bộ thanh tra kỳ thi.

TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đợt 1 tổ chức vào các ngày 6, 7 và 8/7 tại những nơi không bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội; các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Đợt thi thứ 2 được tổ chức cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi trong đợt 1. Đợt thi thứ 2 hiện chưa có thời gian cụ thể và sẽ chờ thực hiện theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi, TPHCM sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định đối với một kỳ thi THPT và các quy định về an toàn phòng, chống COVID-19. Theo đó sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh các điểm thi vào ngày 2 và 3/7 tại các trường gần điểm thi.

Ngoài ra, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP. Thủ Đức và các quận, huyện được yêu cầu triển khai phương án tổ chức thi an toàn tại các điểm thi. Cử lực lượng tham gia hỗ trợ thi từ ngày 6/7. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến phương án hỗ trợ các điểm thi không để ùn ứ, tụ tập đông người ngay tại cổng điểm thi, nhất là đầu giờ và cuối giờ thi.

TPHCM họp báo cung cấp thông tin về về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở Y tế cung cấp thường xuyên, chính xác danh sách cán bộ, giáo viên và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2, đang thực hiện cách ly xã hội để ngành giáo dục chủ động trong công tác ứng phó. Công an Thành phố phải đảm bảo lực lượng tham gia các khâu của kỳ thi, tăng cường lực lượng hỗ trợ các điểm thi để đảm bảo an ninh, trật tự. Sở GTVT phối hợp đảm bảo lưu thông thông suốt, không để ùn ứ tại các điểm thi…

Các điểm thi phải có phương án phòng chống COVID-19, đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng dịch; xây dựng phương án để phân luồng thí sinh đầu giờ thi, cuối giờ thi, không để tụ tập đông người; không tổ chức tập trung đầu giờ mà yêu cầu thí sinh di chuyển nhanh đến các phòng thi để nghe giám thị triển khai quy chế, quy định và các hướng dẫn thi.

Về lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và những người liên quan đến kỳ thi, ông Dương Anh Đức cho biết, sẽ triển khai từ ngày mai và sẽ cố gắng hoàn thành trong ngày 3/7. Thí sinh không thực hiện lấy mẫu sẽ không được tham dự kỳ thi trong đợt 1, nhưng có thể được thi trong đợt 2.

Lãnh đạo TPHCM yêu cầu ngành giáo dục và y tế tổ chức liên lạc và thông tin ngay trong ngày hôm nay đến toàn bộ thí sinh để cung cấp thông tin về địa điểm lấy mẫu xét nghiệm và những thông tin khác để thí sinh có thể tham gia trong kỳ thi này.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, số thí sinh diện F0, F1 và F2 hiện thống kê được khoảng 200 em và số ở trong các khu phong tỏa là 991 em.

Mỗi điểm thi Sở bố trí từ 6-9 cán bộ, dự phòng trường hợp cán bộ coi thi mắc COVID-19. Hiện chưa có điểm thi nào số cán bộ ở trong khu phong tỏa lớn hơn số dự phòng. Đến ngày 6/7, khi họp hội đồng coi thi tại các điểm thi, nếu điểm nào không đảm bảo hệ số của Bộ GD&ĐT thì Sở sẽ điều động bổ sung.

Về tỷ lệ ý kiến phụ huynh học sinh trong cuộc khảo sát của Sở GD&ĐT vừa kết thúc ngày 29/6, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, có khoảng 90% phụ huynh tham gia. Kết quả, có 63,58% phụ huynh đồng ý cho con dự thi đợt 1 như kế hoạch, trong đó có 29,97% yên tâm cho con thi và 33,61 đồng ý cho thi nhưng chưa yên tâm.

Với những thí sinh tự do tại các tỉnh, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể xét nghiệm và có xác nhận của CDC các tỉnh thì TPHCM cũng chấp nhận kết quả và để các em tham gia kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, kỳ thi THPT năm nay, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên Thành phố đã tính toán, rà soát, đánh giá tình hình, cân nhắc các biện pháp đảm bảo an toàn, phân tích nhu cầu của phụ huynh và thí sinh rất kỹ trước khi đưa ra quyết định thực hiện phương án thi đợt 1. Quan điểm của Thành phố làm tất cả để đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo quyền lợi cho học sinh dự thi.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” để khuyến khích lối sống năng động lành mạnh

Hà Nội, ngày 9 tháng 9 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống, Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” lần thứ tư. Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
2025-09-11 08:31:53

Tin giả – Hậu quả thật: Doanh nghiệp khốn đốn vì tin đồn thất thiệt

Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội trở thành kênh lan truyền thông tin nhanh chóng, song cũng là môi trường màu mỡ cho tin giả, tin sai sự thật nảy sinh. Hậu quả mà chúng để lại cho xã hội, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ dừng lại ở sự hiểu lầm mà còn có thể gây ra những thiệt hại khôn lường, đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh điêu đứng.
2025-09-10 18:07:49

Bệ phóng thiết thực cho ngành công nghiệp ô tô trong nước

Bức tranh ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với nhiều điểm sáng song cũng đi kèm thách thức không nhỏ từ cả nội lực và thị trường bên ngoài. Siết chặt kết nối trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng được coi là một trong những giải pháp nhằm gia tăng lợi thế cho ngành ô tô trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.
2025-09-09 18:09:57

Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật về tập đoàn

Tập đoàn Vingroup vừa khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet.
2025-09-09 12:41:04

Đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội: Công trình hạ tầng trọng điểm, động lực phát triển mới

Ngày 6/9/2025, tại xã Nội Bài (Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đường cao tốc Vành đai 4 Hà Nội và các nhà đầu tư, nhà thầu đã tổ chức lễ khởi công.
2025-09-06 15:20:00

Lễ khai giảng ấm áp tình người tại Trường Khuyết tật Thanh Trì

Trong không khí tưng bừng của cả nước chào đón năm học 2025 – 2026 và kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục Việt Nam (1945 – 2025), sáng ngày 5/9/225, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, lễ khai giảng chung toàn quốc đã được tổ chức trọng thể, khẳng định vị thế và khát vọng đổi mới của nền giáo dục trong giai đoạn mới.
2025-09-06 12:11:44
Đang tải...