Thời đại số: Thuận lợi hay khó khăn với người khuyết tật

2023-12-30 08:00:00 0 Bình luận
Với người khuyết tật, công nghệ ngày càng trở nên ý nghĩa khi giúp họ giải quyết được những khó khăn trong lao động và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, nếu không được trang bị đủ kiến thức, đây lại là nhóm đối tượng dễ dàng bị lừa đảo trên mạng.

Theo thống kê của We Are Social và Meltwater, tính đến tháng 1/2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet, tương đương với 79,1% tổng dân số. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là 21,2 ngàn tỷ đồng thất thoát từ các cuộc tấn công mạng, số cuộc lừa đảo trực tuyến ước tính tăng tới 44% so với năm 2021 và hàng triệu nội dung độc hại vẫn phát tán trên mạng mỗi ngày.

Cơ hội kinh doanh trên nền tảng công nghệ số thuận lợi cho người khuyết tật 

Một số chuyên gia cho biết, tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, không từ thủ đoạn. “Những người bình thường có kiến thức về mạng xã hội còn dễ mắc bẫy thì cộng đồng yếu thế gồm người khuyết tật (NKT), phụ nữ có thu nhập thấp lại càng dễ trở thành "con mồi" vì họ có ít kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân, và mong muốn sống tự lập, chủ động kiếm thêm thu nhập”, Tiến sĩ Abdul Rohman, Đại diện nhóm nghiên cứu Đại học RMIT Việt Nam nói.

Nhận thấy thực trạng này cần có giải pháp triệt để, Dự án Nâng cao kiến thức kỹ thuật số cho cộng đồng yếu thế ở TP. HCM và Hà Nội được nhóm nghiên cứu của Đại học RMIT Việt Nam tâm huyết triển khai, nhằm tăng cường kiến thức kỹ thuật số và kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân của các cộng đồng yếu thế bao gồm phụ nữ nội trợ và NKT.

Với sự hỗ trợ của Traveloka, Dự án đã đào tạo 12 bạn trẻ là người khiếm thị và khiếm thính tại Hà Nội và 16 sinh viên đến từ các trường đại học tại TP. HCM về các kiến thức liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư kỹ thuật số.

“Sau khi được đào tạo và tự tay tổ chức một buổi training cho cộng đồng người yếu thế, mình nắm được các thông tin hữu ích và cần thiết để có thể chia sẻ lại cho các cô, các bác gái. Mình có cơ hội được hiểu hơn thế nào là năng lực số và nhận ra rằng phần kiến thức này cần được tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa cho các nhóm người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ”, Lê Thị Kim Vân – Sinh viên một trường ĐH tại TPHCM.

Nhờ tâm huyết của những sinh viên như Vy, Dự án đã hoàn thành mục tiêu đào tạo cho cộng đồng NKT tại Hà Nội. Thông qua 6 buổi chia sẻ, Dự án đã góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật số và kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân cho 289 người (206 phụ nữ, 83 nam giới) bao gồm người khiếm thị, người khiếm thính, và người khuyết tật vận động. Tại TP. HCM và Tiền Giang, Dự án đã triển khai thành công 11 buổi đào tạo cộng đồng, đào tạo được 391 người thuộc cộng đồng yếu thế nơi đây.

Sau khóa đào tạo, Nguyễn Hồng Quân, một người khiếm thị, khuyết tật vận động chia sẻ rằng: “Trước khi được tham gia Dự án, bản thân tôi đã gặp một số hình thức lừa đảo trên không gian mạng, nhưng khi đó, tôi chưa có nhiều kiến thức để nhận biết và cũng rất lúng túng khi tìm các biện pháp phòng tránh. Thông qua những buổi tập huấn, các giảng viên trong ban tổ chức đã trang bị thêm cho tôi rất nhiều kiến thức mới bổ ích về việc đối phó với các hình thức lừa đảo trên không gian mạng. Tôi rất mong tiếp tục được tham gia các buổi tập huấn tiếp theo”.

Theo đại diện Dự án Nâng cao kiến thức kỹ thuật số cho cộng đồng yếu thế cho biết sắp tới, các cuộc đối thoại chính sách sẽ được diễn ra vào thời gian tới tại TP. HCM và Hà Nội với sự tham gia của Chính phủ, nhóm nghiên cứu RMIT Việt Nam, và các bên liên quan.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là 'kiến trúc sư' của Nhà nước Việt Nam độc lập. Với tầm nhìn của một vĩ nhân cùng trải nghiệm thực tiễn của lãnh tụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của thanh niên và tầm quan trọng của việc giáo dục thanh niên.
2024-05-19 09:30:58

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khen thưởng phong trào “Học và làm theo Bác” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
2024-05-18 16:21:54

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53
Đang tải...