Thực phẩm an toàn vẫn loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường

2016-05-06 09:11:54 0 Bình luận
Cả hệ thống chính trị gần như đã đồng loạt vào cuộc nhằm tìm ra phương hướng giải quyết triệt để tình trạng thực phẩm bẩn, hàng hóa không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên thị trường, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó đến nay vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả, hàng đảm bảo chất lượng vẫn được coi là một ẩn số mà người tiêu dùng từ lâu đang mỏi mắt kiếm tìm. 

Những thông tin liên tiếp về thực phẩm nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho người tiêu dùng. Dường như chất hóa học độc hại có trong hầu hết các loại thực phẩm, từ tôm cá, rau củ đến các loại hoa quả, bánh trái, từ đồ ăn tươi sống đến thực phẩm khô, gia vị… gây ảnh hưởng xấu và lâu dài đến sức khỏe của con người. 

"Bề nổi của tảng băng chìm” 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tình hình buôn hàng nhập lậu, sử dụng hóa chất để chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã đến mức báo động. Năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra và xử lý hơn 6.000 vụ vi phạm. Điển hình nhất là vụ phát hiện trên 10 tấn dược liệu các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn hàng hóa và 5 tấn mỡ bẩn cùng 550kg chất phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc ở Hà Nội… khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. 

Dù lực lượng chức năng khẳng định đã hết sức quyết liệt, nhưng số vụ vi phạm như trên vẫn không có dấu hiệu dừng mà còn gia tăng với tốc độ chóng mặt. Chỉ tính riêng quý 1, cơ quan có thẩm quyền đã xử lý tới trên 4.000 vụ, trong đó thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc lên tới gần 1.000 trường hợp. 

Những con số nêu trên đủ để cả xã hội phải giật mình lo cho sức khỏe của cả thế hệ tương lai, nhưng đó mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm." Theo nhận định của số đông người tiêu dùng, hàng chục tấn thực phẩm bẩn vẫn đang hàng ngày được tuồn vào thị trường Việt Nam tấn công sức khỏe của con người nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa được phát hiện. 

Thật giả lẫn lộn 

Hàng nghìn vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm được các lực lượng chức năng công bố sau mỗi đợt kiểm tra khiến người tiêu dùng trên cả nước cảm thấy bất an cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Theo báo cáo chưa đầy đủ của Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 160.000 ca ung thư được phát hiện mới, nguyên nhân chủ yếu là do môi trường ô nhiễm và sử dụng thực phẩm, đồ uống không đảm bảo vệ sinh. 

Trước tình hình đó, không ít gia đình đã quay lưng lại với các dịch vụ ăn uống bên ngoài và tự tìm các giải pháp tạm bằng cách đặt mua nguyên liệu ở những nơi sản xuất uy tín, thậm chí là tự trồng rau xanh trên sân thượng hay trong các hộp xốp, chậu cảnh… nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thị Tý (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết tuần nào bà cũng phải về quê nhà con dâu ở Sóc Sơn để mua rau, thịt đảm bảo vệ sinh. “Ở thành phố, tôi không biết phải mua thực phẩm an toàn ở đâu. Thi thoảng lại thấy lực lượng chức năng công bố hàng nhái, hàng lậu được phát hiện tại siêu thị hay những của hàng kinh doanh thực phẩm sạch nên người dân chúng tôi thật sự thấy mất niềm tin," bà Tý tâm sự. 

Chị Nguyễn Thanh Hằng (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) tỏ ra lo lắng vì công nghệ làm hàng giả rất tinh vi, trà trộn vào hàng thật khiến dân thường khó có thể phát hiện, phân biệt. “Tem kiểm định hay nhãn mác trên sản phẩm hiện nay không biết đâu là thật, đâu là giả. Chúng tôi không thể chắc chắn mình đang được sử dụng sản phẩm sạch hay không cho tới khi xảy ra hậu quả. Kiến thức của người dân thì có hạn, chỉ hy vọng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp hữu hiệu để chất lượng cuộc sống được đảm bảo tốt hơn," chị Hằng cho biết. 

Thực phẩm sạch chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường 

Thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân Việt Nam hiện nay là rất cao, nhưng các đơn vị cung cấp sản phẩm có chất lượng lại chưa thể có chỗ đứng trên thị trường, hay nói cách khác là chưa tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng. Nghịch lý trên được ví như bài toán lâu nay chưa tìm ra lời giải hữu hiệu cũng bởi nhiều nguyên nhân, trong khi các nhà kinh doanh có tâm huyết vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để tồn tại và phát triển. 

Chị Nguyễn Thị Thảo, ở cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ FamiFood, cho biết phần đông người tiêu dùng hiện nay vẫn còn ham rẻ và giữ thói quen ra chợ mua hàng, trong khi thực phẩm được sản xuất an toàn và đã thông qua kiểm định chất lượng thường có giá cao hơn nên việc khó cạnh tranh với hàng hóa trôi nổi cũng là điều dễ hiểu. 

Nhìn ở một khía cạnh rộng hơn trong vấn đề này, ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội, tỏ ra quan ngại về sự bất công khi những những vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bị xử lý nghiêm dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. 

“Chúng tôi bỏ ra hàng chục tỷ đồng để xây dựng chuồng trại đạt chuẩn, kết hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng định kỳ với mong muốn mang đến thị trường nguồn thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe cộng đồng, nhưng nếu hàng lậu vẫn lưu thông tràn lan như hiện nay thì các doanh nghiệp chân chính rất khó mà tồn tại," ông Dũng lo lắng. 

Bên cạnh đó, ông Võ Việt Dũng cũng đề nghị, song song với việc kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng để có thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, bẩn.

Cần phải kiên quyết, xử lý nghiêm minh 

Có thể thấy, việc người dân và doanh nghiệp chưa “gặp được nhau” có rất nhiều nguyên nhân. Để giải quyết triệt để vấn đề này phải có lộ trình dài và cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng như thú y, hải quan, biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng nhập lậu, vận chuyển, gia súc, gia cầm qua biên giới, góp phần ngăn chặn một lượng lớn thực phẩm bẩn trà trộn trên thị trường để đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn... 

Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa như khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát: “Các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật hiện nay đã là khá nặng, vấn đề là có làm nghiêm hay không”./. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lãnh đạo TP.Hải Phòng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Tuấn và Phó Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Hiệu đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng.
2025-08-27 10:14:44

Sun Group hợp tác chiến lược với EHL Hospitality Business

Ngày 25/8/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng EHL Hospitality Business School (EHL) - Tập đoàn giáo dục hơn 130 năm tuổi đến từ Thuỵ Sĩ được mệnh danh là “Đại học Harvard” trong đào tạo quản trị khách sạn và dịch vụ, cùng phát triển Học viện đào tạo đẳng cấp quốc tế.
2025-08-27 08:00:00

Đảng viên lão thành phường Dương Nội nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sáng ngày 26/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã đến nhà riêng, trân trọng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2025 cho đồng chí Trịnh Tiến Hòa - Đảng viên lão thành, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tây, hiện sinh hoạt tại Chi bộ TDP Hoàng Hanh, Đảng bộ phường Dương Nội.
2025-08-26 16:04:21

Cơn bão số 5 (Kajiki) đổ bộ miền Trung: Ít nhất 7 người tử vong, 1 người mất tích

Từ ngày 23 đến 26/8/2025, cơn bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã đi qua miền Bắc Trung Bộ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơn bão được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, với sức gió giật trên cấp 16 khi áp sát bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh.
2025-08-26 15:05:00

V.I.Lênin bổ sung, phát triển học thuyết bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

V.I.Lênin (1870 - 1924) là người kế tục xuất sắc sự nghiệp bảo vệ và phát triển lý chủ nghĩa xã hội khoa học của C.Mác và Ph.Ăngghen, có công lao to lớn trong việc lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga tiến hành cuộc cách mạng tháng Mười vĩ đại năm 1917 thắng lợi, lập nên nước Nga Xô-viết xã hội chủ nghĩa, đưa chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý luận trở thành hiện thực.
2025-08-26 09:59:38

Quân đội nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Quân đội được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức xây dựng, giáo dục, rèn luyện. Ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, trong Chánh cương vắn tắt của Đảng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xác định phải “Tổ chức ra quân đội công nông” (1), tiến tới “lãnh đạo quần chúng võ trang bạo động” (2). Trong 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng cách mạng, lập nên nhiều chiến công vang dội, tạo nên những trang sử hào hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”.
2025-08-26 09:54:45
Đang tải...