Tin tức miền Tây 24/3: Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

2023-03-24 15:41:58
Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm...

Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các công trình giao thông trọng điểm

Lãnh đạo TP Cần Thơ vừa có cuộc họp về tiến độ thực hiện triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Lễ khởi công Dự án đường Vành đai phía Tây Cần Thơ trong tháng 11/2022.

Tại cuộc họp, đã báo cáo tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm và nghe lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua báo cáo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ dài 37,42km, diện tích cần thu hồi đất là 263ha, có 952 trường hợp ảnh hưởng. Đến nay đã khảo sát mỏ vật liệu và bãi đổ thải; triển khai lập thiết kế kỹ thuật; đã bố trí vốn ngân sách địa phương cho dự án trong năm 2023 là 1.000 tỉ đồng. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, Dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 54,3ha, có 638 trường hợp ảnh hưởng, kinh phí đền bù khoảng 1.058 tỉ đồng, đã chi trả đền bù được 320 trường hợp với 25,2ha; đã phê duyệt 96 nền tái định cư cho 74 hộ.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ (nối quốc lộ 91 với quốc lộ 61C) dài hơn 19,2km, tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 161,6ha, có 1.380 trường hợp ảnh hưởng. Đến nay, UBND thành phố đã phê duyệt chi phí bồi thường cho 416 trường hợp, đã chi trả  618 tỉ đồng đền bù cho 392 trường hợp, đã bố trí và dự kiến bố trí tái định cư cho 505 trường hợp; đã bàn giao mặt bằng 3,2km; đã đấu thầu 4 gói thầu xây lắp và đang triển khai thi công khi có mặt bằng.

Dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 dài 11,45km, có 25,4ha đất phải thu hồi, có 582 trường hợp ảnh hưởng. Đã tiến hành chi trả 50,89 tỉ đồng đền bù cho 85 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 1,78km, đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu của 2/4 gói thầu. Dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) dài 6,27km, diện tích phải thu hồi là 17,37ha, có 285 trường hợp ảnh hưởng, đã kiểm kê được 265 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 2,23km, đã hoàn thành lựa chọn 1/3 gói thầu. Ngoài ra, còn có một số dự án khác…

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.

Trong đó, các tổ công tác của Ban Chỉ đạo, các ngành chức năng được giao nhiệm vụ phải nắm chắc từng dự án, nhất là những khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải quyết kịp thời, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra. Các địa phương có dự án đi qua cần khẩn trương thực hiện xét pháp lý, kiểm kê, kiểm đếm, chi tiền đền bù, phối hợp với các sở, ngành thành phố xét tái định cư cho người dân theo quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án…

Xuất khẩu nghêu và tre của Việt Nam sang EU tăng mạnh

Đến nay, dự án phát triển bền vững chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam (SCBV) góp phần giúp tăng kim ngạch xuất khẩu nghêu của Việt Nam sang Châu Âu đến 40%, xuất khẩu tre tăng 42% trong năm 2022, đóng góp định hướng phát triển bền vững các vùng sản phẩm này.

Nuôi nghêu ở ĐBSCL.

Tổ chức Oxfarm ước tính có khoảng 1,5 triệu người sản xuất quy mô nhỏ tại Việt Nam có nguồn thu nhập từ sản xuất, chế biến nghêu và tre. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức hơn so với các tác nhân khác trong chuỗi giá trị.

Do đó, Liên minh châu Âu đã tài trợ 4,3 triệu Euro cho Dự án “Phát triển bền vững, toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” (SCBV), với sự thực hiện của Oxfam và các đối tác liên quan.

Theo Giám đốc Quốc gia Oxfam Việt Nam,, dự án đã giúp 125 nhóm sản xuất được tổ chức tốt hơn, 63 doanh nghiệp cải thiện sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị gia tăng và có chính sách kinh doanh bao trùm với hơn 4.336 việc làm mới được tạo ra. Nhân rộng mô hình nuôi nghêu nước sâu ở Đồng bằng sông Cửu Long với tiềm năng lên tới trên 30.000ha.

Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang

Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...

Công an kiểm tra các điểm kinh doanh của Công ty F88 tại Hậu Giang.

Trước đó, ngày 21/3, Công an tỉnh Hậu Giang đồng loạt kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại 6 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88) mở tại 6 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh này.

Trong đó, có 1 địa điểm là trụ sở chính của Chi nhánh Công ty F88 tại số 349 đường Trần Hưng Đạo, khu vực 2, phường 1, TP Vị Thanh; 5 địa điểm còn lại (phòng giao dịch) hoạt động theo giấy phép của chi nhánh tại số 349 đường Trần Hưng Đạo.

Tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh của công ty: kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và các điều kiện bảo đảm an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; việc lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh theo quy định; việc kê khai các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; việc chấp hành các quy định pháp luật khi thực hiện hợp đồng cho vay, cầm cố tài sản, ký gửi tài sản, lãi suất…

An Giang: Gần 2 tấn đạn dược được xử lý hủy nổ

Ngày 24/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tổ chức xử lý hủy nổ an toàn gần 2 tấn đạn dược còn sót lại sau chiến tranh, thu gom trong dân năm 2023.

Hình ảnh hủy nổ đạn dược. Ảnh: Báo An Giang.

Cụ thể, các loại đạn được hủy nổ lần này, gồm: Đạn cối các loại; đầu đạn pháo 105mm, 155mm; đạn M79, các ngòi đạn pháo…

Để hoàn thành tốt công tác hủy nổ số lượng lớn đạn dược này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập đội xử lý hủy nổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị đúng kế hoạch đề ra.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tích cực, chủ động dò gỡ, rà phá thu gom bom, đạn và đầu đạn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng xử lý an toàn nhiều loại đạn và đầu đạn pháo các loại.

Đơn vị khuyến cáo người dân cảnh giác, không được nhặt, cưa, phá bom mìn, đạn và đầu đạn còn sót sau chiến tranh để lấy thuốc nổ và sắt vụn.

Nhà thầu rốt ráo thi công, đẩy tiến độ cao tốc Bắc - Nam qua Bạc Liêu

Đến nay, dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang được nhà thầu rốt ráo thi công ở các vị trí có mặt bằng sạch.

Mặt bằng thi công dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Báo Giao Thông.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cà Mau qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu với chiều dài 7,7km, thuộc địa bàn 3 xã: Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A và Ninh Thạnh Lợi A của huyện Hồng Dân. Trong ảnh: Sơ đồ hướng tuyến cao tốc Bắc - Nam, đoạn thành phần Hậu Giang - Cà Mau đi qua huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Ông Lê Đức Tuân, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, để phục vụ thi công dự án đoạn Hậu Giang - Cà Mau, tổng diện tích đất thu hồi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu khoảng 50,4ha, phần lớn là đất nuôi trồng thủy sản. Hiện tại, diện tích mặt bằng đã được địa phương bàn giao khoảng 7,5/7,7km (đạt 98%).

“Trên diện tích được bàn giao, mặt bằng nhà thầu có thể thi công được khoảng 6,8/7,7km (đạt 90%). Còn lại đoạn tuyến ĐT978 (đoạn đường tránh thi công cát biển dài 968m) đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa thi công được do vướng ao tôm, có hộ dân chưa di dời hết”, ông Tuân thông tin.

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án, tạo thuận lợi cho nhà thầu thi công, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cùng nhà đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương kịp thời họp bàn hướng xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...