Tổ chức bảo tồn động thực vật cảnh báo khai thác đá núi tại Việt Nam

2021-01-25 13:30:00 0 Bình luận
Việt Nam tập trung khá nhiều loài linh trưởng quý hiếm nhưng đang gặp nguy hiểm và có đứng bên bờ tuyệt chủng toàn cầu. Tổ chức bảo tồn cảnh báo về nạn săn bắn và khai thác rừng, đá núi tại một số tỉnh thành.

Theo một đánh giá cách đây không lâu của tổ chức bảo tồn động thực vật thiên nhiên quốc tế (FFI) chương trình Việt Nam, nhiều loại di sản thiên nhiên tại Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng và dần mất đi. Hiện FFI Chương trình Việt Nam đang ưu tiên nhắm vào việc bảo tồn các loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng phân bố tại một số khu vực bị chia cắt trên các dãy núi đá vôi phía Bắc, dãy Trường Sơn và Tây Nguyên.

Cũng theo báo cáo của chương trình này, Việt Nam ghi nhận 25 loài linh trưởng, trong đó có 5 loài đặc hữu (không tìm thấy ở nơi nào khác) đang bị đe dọa nghiêm trọng theo danh lục đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Fauna & Flora International (FFI) là tổ chức bảo tồn động thực vật thiên nhiên quốc tế, trong đó FFI Chương trình Việt Nam là hoạt động bảo tồn các loại linh trưởng và thực vật đang bị đe dọa, giáo dục môi trường đổi mới và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo tồn. Bảo tồn linh trưởng đang bị đe dọa là phần khung của hầu hết chương trình FFI tại Việt Nam. Một số loài linh trưởng do FFI thống kê năm trong chương trình bảo tồn:

Voọc Cát Bà: Vườn quốc gia Cát Bà có quần thể duy nhất còn lại của Voọc Cát Bà (tối đa 55-65 cá thể) đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng do săn bắn và du lịch không bền vững. Đây là loài linh trưởng hiếm nhất châu Á, đồng thời không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới, chỉ còn tồn tại duy nhất ở quần đảo Cát Bà (Hải Phòng). Hiện FFI đang làm việc với Vườn quốc gia để hỗ trợ nghiên cứu voọc và tuần tra bằng thuyền.

Voọc Cát Bà đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng do săn bắn và du lịch không bền vững

Vượn đen má trắng Bắc: Phân bổ tại 8 khu bảo tồn của Việt Nam, quần thể lớn nhất là ở Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An. Theo một số nguồn nghiên cứu khoa học, loài vượn má trắng có nguy cơ tuyệt chủng cao, được xem là "lãng mạn nhất" trong số các loài linh trưởng vì chúng có thể tán tỉnh và giao phối với các bạn tình của mình bằng những bài hát.

Vượn đen má trắng Bắc ở Rừng quốc gia Pù Mát

Voọc mông trắng: Toàn cầu chỉ còn 250 cá thể và được tìm thấy tại 4 tỉnh của Việt Nam, đang gặp nguy hiểm. Theo nghiên cứu của FFI tại rừng ở huyện Kim Bảng (Hà Nam), khu rừng duy nhất trong quần thể khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc, tập trung khoảng 100 cá thể voọc mông trắng. Khu vực này từ nhiều năm đã được địa phương khai thác đá vôi phục vụ sản xuất xi-măng, dẫn tới môi trường sống của voọc mông trắng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện FFI đang đề xuất với chính quyền địa phương để thành lập khu bảo tồn để ngăn chặn sự đe dọa từ khai thác.

Voọc mông trắng tại Kim Bảng - Hà Nam đang đối mặt với việc mất sinh cảnh do hoạt động khai thác đá vôi sản xuất xi măng

Chà vá chân xám: Năm 2016, 500 cá thể chà vá chân xám đã được phát hiện tại tỉnh Kon Tum - là 1 trong những quần thể lớn nhất của loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này và chỉ được tìm thấy ở Việt Nam. FFI đang hỗ trợ thành lập khu bảo tồn Kon Plong.

Chà vá chân xám

Vượn Cao Vít: Loài vượn nhỏ có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới, được phát hiện trong một khu rừng nhỏ ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. FFI cùng các đối tác đã thành lập khu bảo tồn để bảo vệ loài này. Từ khi triển khai dự án bảo tồn, số lượng vượn Cao Vít đã tăng hơn gấp đôi (khoảng 135 cá thể).

Vượn Cao Vít

Vượn đen tuyền: Cũng là loài cực kỳ nguy cấp và đang tiếp tục suy giảm. Hiện chỉ còn khoảng 60 cá thể ở Việt Nam, xuất hiện ở một vài vùng như Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La). 

Vượn đen tuyền

Voọc mũi hếch: Loài đặc hữu, là loài linh trưởng lớn nhất và độc đáo nhất của Việt Nam nhưng nguy cấp nhất thế giới, tìm thấy ở Quản Bạ và Khau Ca, tỉnh Hà Giang. Nhờ sự hỗ trợ của FFI bảo vệ khỏi các mối đe dọa, hiện quần thể chính đang dần tăng trưởng. Việc bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này rất cấp thiết. Tuy nhiên, công tác bảo tồn gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ dân sinh sống, canh tác trong khu bảo tồn và khai thác nguồn lợi từ rừng đã tác động xấu đến môi trường sinh cảnh của voọc mũi hếch; ý thức bảo vệ rừng của mốt số người dân gần khu bảo tồn chưa cao;...

Voọc mũi hếch đang gặp nguy hiểm

FFI Chương trình Việt Nam cùng làm việc với cộng đồng và cơ quan chính quyền địa phương để bảo vệ di sản thiên nhiên của Việt Nam. FFI phối hợp chặt chẽ với Chi cục kiểm lâm, Vụ Quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ (Bộ NN&PTNT). Phần lớn động vật được bảo tồn trong chương trình Việt Nam đều là loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu và ưu tiên cao nhất là nhắm vào các loài linh trưởng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dấu ấn nữ lãnh đạo: Đại tá Phan Thị Loan giữ chức Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an

Ngày 25/6/2025, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an – đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm Đại tá Phan Thị Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an.
2025-06-27 20:33:27

Biến thách thức thành cơ hội nhờ gói giải pháp tài chính V20000 từ VPBank

Nghị định 70 có hiệu lực mở ra cơ hội để hộ kinh doanh chuyển mình minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Thấu hiểu sâu sắc đối với nhu cầu và nỗi lo thực tế của hộ kinh doanh trong giai đoạn này, VPBank tung ra gói giải pháp tài chính toàn diện từ vốn vay ưu đãi, công cụ vận hành hiện đại đến tư vấn chuyên sâu, giúp khách hàng nhanh chóng thích nghi, nắm bắt cơ hội mới.
2025-06-27 15:20:08

Nhà phố 120m² tại Vinhomes Wonder City - Tài sản ba tầng giá trị giữa tâm mạch đại đô thị

Trong bức tranh mới của thị trường bất động sản, nơi người mua ngày càng đề cao giá trị thực và khả năng vận hành hiệu quả, dòng nhà phố 120m2 tại Vinhomes Wonder City đang ghi dấu ấn mạnh mẽ và mở ra cơ hội kép cho người mua: vừa an cư lý tưởng, vừa sinh lời bền vững theo từng mét vuông khai thác.
2025-06-27 14:56:15

Ông Nguyễn Hoàng Dương được bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới

Ngày 26/6/2025, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Dương – Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương – giữ chức Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng mới. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025
2025-06-27 11:43:18

Nét đẹp linh thiêng, huyền thoại của chùa Trịnh Sơn

Danh thắng Kẽm Trống ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (cũ) nay là xã Thanh Lâm, tỉnh Ninh Bình (mới) nổi bật ngôi cổ tự Trịnh Sơn. Ngôi chùa khiêm nhường ẩn mình, hòa quyện trong cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Đây chính là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử, đậm nét tín ngưỡng tâm linh gắn với câu chuyện huyền thoại về công chúa Bạch Hoa cuối thời nhà Trần.
2025-06-27 10:14:11

Flamingo Golden Hill: Lợi nhuận cho thuê ổn định từ cộng đồng chuyên gia quốc tế

Không chỉ là nơi an cư lý tưởng, Flamingo Golden Hill đang ghi điểm với nhà đầu tư nhờ khai thác hiệu quả nhóm khách thuê dài hạn, đặc biệt là gần 500 chuyên gia nước ngoài hiện đã sinh sống tại đây.
2025-06-26 18:00:00
Đang tải...