Hà Nội rà soát thông tin người có công trong lực lượng công an

2021-10-21 09:00:00
Vừa qua Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 553/KH-CAHN-PX01 về tổng rà soát thông tin và việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CATP Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội thăm, tặng quà gia đình Liệt sỹ Lưu Văn Minh tại quận Ba Đình (tháng 7/2021).

Mục đích rà soát đầy đủ, toàn diện thông tin và việc thực hiện chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thuộc lực lượng Công an nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và người có công nguyên là cán bộ Công an thành phố (bao gồm: Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Hà Tây (cũ), Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội (cũ) hoặc thân nhân liệt sĩ Công an thành phố hiện đang cư trú tại các địa phương khác, từ đó tham mưu, đề xuất tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình người có công hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Phát hiện những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để kiến nghị với Nhà nước, Bộ Công an điều chỉnh trong thời gian tới. Chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc lực lượng Công an nhân dân ở các đơn vị.

Phục vụ công tác ứng dụng tin học trong quản lý, lưu trữ và khai thác dữ liệu người có công với cách mạng trong Công an thành phố.

Rà soát thông tin, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong Công an thành phố phải đảm bảo khách quan, đầy đủ, chính xác, đúng tiến độ đề ra.

Đối tượng rà soát: Liệt sĩ Công an nhân dân; liệt sĩ Công an xã (An ninh xã) có thân nhân (người trực tiếp thờ cúng liệt sĩ) hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý). Liệt sĩ Công an thành phố có thân nhân (người trực tiếp thờ cúng liệt sĩ) hiện đang cư trú tại các địa phương khác. Thân nhân liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Công an thành phố (bao gồm thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng và thân nhân không hưởng trợ cấp hàng tháng).

Rà soát thương binh Công an nhân dân đã nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành, hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý). Thương binh nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an thành phố đã nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành, hiện đang cư trú tại các địa phương khác. Thương binh là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Công an thành phố.

Bệnh binh Công an nhân dân hiện hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý).  Bệnh binh Công an thành phố hiện đang cư trú tại các địa phương khác.

Các chế độ chính sách được thực hiện: Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục thực hiện trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ chủ yếu (bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con...), thương binh nặng già yếu, neo đơn hoặc con liệt sĩ, thương binh nặng (tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên) bị tàn tật, không có khả năng lao động. Nếu ốm đau, bệnh tật thì có hình thức hỗ trợ phù hợp nhằm nâng cao mức sống của gia đình người có công bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Đối với các cháu con liệt sĩ, con thương binh nặng đang học phổ thông nếu có nguyện vọng thì xem xét, tuyển vào học tại Trường Văn hóa Công an nhân dân. Trường hợp không học tại Trường Văn hóa Công an nhân dân thì nuôi các cháu trong suốt thời gian học phổ thông, đại học hoặc dạy nghề.

Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các trường hợp là thân nhân liệt sĩ, thương binh có điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc hỗ trợ kinh phí để mua nhà (nhà ở xã hội hoặc nhà ở thu nhập thấp); tôn tạo, nâng cấp phần mộ liệt sĩ; mua các phương tiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt đối với các gia đình người có công, đảm bảo có cuộc sống bằng hoặc hơn mức sống trung bình của địa phương.

Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục xem xét tuyển dụng vào Công an nhân dân đối với vợ, con liệt sĩ, con thương binh nặng không có việc làm ăn định và xem xét tuyển vào học hệ trung cấp đối với các cháu là con liệt sĩ, con thương binh nặng có đăng ký xét tuyển đại học Công an nhân dân (đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Công an); hỗ trợ, tạo điều kiện bố trí việc làm cho các trường hợp không có nguyện vọng không đủ điều kiện tuyển dụng vào Công an nhân dân; chuyển chuyên nghiệp đối với chiến sĩ nghĩa vụ và con liệt sĩ, con thương binh nặng, thương binh, ưu tiên trong phân công công tác khi tốt nghiệp các trường Công an nhân dân theo nguyện vọng đối với gia đình chính sách.

Bộ Công an sẽ nghiên cứu Đề án thành lập Trung tâm điều dưỡng hoặc hỗ trợ người có công với cách mạng già yếu, neo đơn; con liệt sĩ, con thương binh nặng...bị khuyết tật, dị tật, mồ côi, không nơi nương tựa có nguyện vọng vào sinh sống tại trung tâm điều dưỡng, nuôi dưỡng khác.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...