Hà Nội
Thứ 6, 28/11/2025
Nhiều mây
24°C

Từ 1/9, lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ còn 0%/năm

28/08/2021 10:34
3:12
NHNN Việt Nam vừa ban hành Quyết định 1349/QĐ-NHNN về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại NHNN. Tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ bị giảm từ mức 0,05% xuống còn 0%/năm theo quyết định mới của NHNN.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam sẽ là 0,5%/năm; đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm.

Theo đó, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0,5%/năm; đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm.

Như vậy, so với quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6/8/2020, NHNN đã đưa lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ lại giảm từ 0,05%/năm xuống còn 0%. Lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc khác đều giữ nguyên.

Quyết định 1349 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9 và thay thế Quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6/8/2020.

Dự trữ bắt buộc, hay tỷ lệ dự trữ bắt buộc là một quy định của NHNN về tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi mà các ngân hàng thương mại bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo tính thanh khoản. Số tiền gửi này không được NHNN trả lãi hoặc trả lãi không đáng kể.

Tin liên quan
Từ khoá:
Ý kiến độc giả
Về đầu trang