Vaccine ngừa COVID-19: Trẻ bị bệnh mãn tính, dị ứng có được tiêm?

2021-11-07 13:00:00 0 Bình luận
Theo các chuyên gia, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em là điều rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lo lắng trẻ mắc các bệnh lý nền, bệnh mãn tính, dị ứng có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Dự kiến trong 20 ngày cuối tháng 10 này, Việt Nam có thể tiếp nhận thêm gần 40 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: NLĐ

Tại chương trình Độc giả hỏi - Bác sĩ trả lời với chủ đề "Tiêm vaccine Covid - 19 cho trẻ em: Băn khoăn và giải đáp" do VTC News tổ chức, TS BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng phòng khám tư vấn tiêm chủng, khoa Dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tỷ lệ trẻ em tử vong do Covid -19 không cao so với người lớn song có ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất, tinh thần của trẻ.

Hiện nay, các nước trên thế giới đang tích cực triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 12 - 18 tuổi. Một số nước cũng tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi trở lên. 

Hiện, Bộ Y tế đang đặt mục tiêu phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 cho 95% trẻ trong lứa tuổi này.

Theo BS Ngãi, quy trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và người lớn cơ bản giống nhau. Điều cần lưu ý đầu tiên để trẻ từ 12-17 tuổi được thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 là cha mẹ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng và nắm rõ các trường hợp nên và không nên tiêm.

Trong quá trình triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, Hội đồng Y tế của Bộ Y tế đưa ra các hướng dẫn cụ thể với phương châm tạo điều kiện độ phủ rộng nhất và đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khi trẻ em tham gia tiêm cần khám sàng lọc kỹ lưỡng các yếu tốt về bệnh lý, thể trạng.

Bộ Y tế phân ra 4 nhóm chỉ định trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Thứ nhất, nếu trẻ có phản vệ với vaccine đã tiêm lần trước đó thì không nên tiêm. Tuy nhiên, hiện trẻ ở Việt Nam chưa từng tiêm vaccine COVID-19 trước đó, điều này đồng nghĩa hầu hết các em sẽ được tiêm. Nếu trẻ nào có phản vệ với các thành phần trong vaccine COVID-19 thì sẽ không được tiêm.

Thứ hai, các cơ sở tiêm chủng chỉ hoãn tiêm vaccine cho trẻ trong trường hợp đang bị nhiễm trùng cấp tính hoặc đang trong quá trình điều trị các bệnh mãn tính.

Thứ ba, nhóm thận trọng - tất cả nhân viên y tế cần thận trọng khi tiêm vaccine cho trẻ bị dị ứng, rối loạn hành vi, rối loạn tri giác.

Thứ tư, nhóm trẻ tiêm trong bệnh viện. Các trẻ thuộc nhóm này có bệnh lý nền, bệnh lý mãn tính cần tiêm trong bệnh viện để được theo dõi sức khoẻ tốt hơn sau tiêm.

Trước những lo ngại của phụ huynh về mức độ an toàn khi cho trẻ tiêm vaccine ngừa COVID-19, BS Ngãi nhấn mạnh, để phòng ngừa COVID-19 cho trẻ em, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa “5K” thì việc phòng ngừa chủ động bằng vaccine là biện pháp rất cần thiết và phù hợp nhất lúc này.

Thông tin thêm về các loại vaccine được tiêm cho trẻ, BS Ngãi cho biết, hiện vaccine Comirnary của hãng Pfizer-BioNTech được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt sử dụng từ 31/12/2020.

Ngay từ khi được đưa vào sử dụng, vaccine Comirnary đã được đề xuất sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên với liều như người lớn (liều 0,3ml chứa 30mcg vaccine ). Hiện hãng này đang nộp hồ sơ xin phê duyệt thử nghiệm vaccine cho các nhóm trẻ 6 tháng - 2 tuổi và  2 - 5 tuổi.

Tại Việt Nam, vaccine này cũng được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tiêm cho trẻ em từ cuối tháng 10/2021.

Vaccine thứ 2 được Bộ Y tế sử dụng tiêm cho trẻ là Moderna của hãng Moderna (Mỹ) được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Vaccine được đánh giá là có hiệu quả và tác dụng phụ tương tự như đã gặp ở người lớn. Moderna đang tiếp tục thử nghiệm vaccine ở nhóm trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Ngoài vaccine Pfizer và Modena, hãng Sinopharm (Trung Quốc) đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu vaccine Verocell cho nhóm trẻ từ 3 - 17 tuổi với thông báo kết quả thử nghiệm rất nhiều triển vọng. Còn lại, các vaccine khác như: AstraZenneca, Novavax, Sputnik cũng đang hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và sẽ công bố khi có kết quả.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Pháp luật về y tế cần phải có nhiều đột phá trong tổ chức thi hành bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh

Chiều 10/11/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Pháp chế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
2025-11-18 10:05:00

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00

Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều 15/11/2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-16 18:45:31
Đang tải...