Vân Đồn (Quảng Ninh): Tranh giành đất hương hỏa - người chết, người lĩnh án tù

2018-12-30 12:35:01 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Tòa án nhân dân huyện Vân Đồn vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai cha con nguyên Đại tá công an đánh đập anh trai, chị dâu nhập viện vì tranh chấp nhà từ đường xảy ra vào hồi tháng 3/2018.

Trước đó vào ngày 26/11/2018, TAND huyện Vân Đồn đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án hai cha con nguyên Đại tá công an đánh đập anh trai, chị dâu nhập viện vì tranh chấp nhà từ đường. Tuy nhiên, do 2 luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình vắng mặt trong phiên tòa nhưng không thông báo trước cho Hội đồng xét xử, và một số người làm chứng cũng vắng mặt không lý do, do đó, bị cáo Nguyễn Đức Bình đề nghị xin mở phiên tòa vào một ngày khác khi có mặt của luật sư bào chữa cho bị cáo. Để vụ án được xét xử đúng trình tự thủ tục, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Tiếp đó, ngày 20/12 và 26/12/2018, TAND huyện Vân Đồn đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1959, nguyên Đại tá công an) và bị cáo Nguyễn Đức Bình (SN 1994, con trai bị cáo Nguyễn Anh Tuấn) cùng trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội về tội "Cố ý gây thương tích" xảy ra vào tháng 3/2018.


Toàn cảnh phiên Tòa


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn: Tháng 8/2017, bà Vũ Thị Mơ, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long cùng một số anh chị em trong gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên là Đại tá công an, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội đã bỏ kinh phí xây từ đường tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, mảnh đất mang tên cụ Nguyễn Thắng, là bố đẻ của ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Mạnh Hồng (là anh trai ông Tuấn). Vợ chồng ông Tuấn đã lập ban thờ, bát hương ở từ đường để mọi người trong gia đình cùng thờ cúng. Một thời gian sau, cụ Thắng chết, ngôi nhà cấp 4 được xây trên mảnh đất này được vợ chồng ông Hồng và bà Cao Thị Hoan (vợ ông Hồng) sử dụng để ở. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ông Tuấn và vợ chồng ông Hồng xảy ra mâu thuẫn lớn.

Sáng 9/3/2018, ông Tuấn và con trai là Nguyễn Đức Bình cùng 2 thanh niên (chưa rõ lai lịch), thuê xe từ Hà Nội về từ đường tại xã Hạ Long với mục đích chuyển ban thờ, bát hương về nhà riêng của ông Tuấn tại Hà Nội để thờ cúng. Tuy nhiên, khi đến nơi, nhà từ đường bị khóa không vào được, ông Nguyễn Anh Tuấn có hỏi anh trai Nguyễn Mạnh Hồng tại sao khóa cửa nhà từ đường, ông Hồng nói bát hương đã bị bỏ đi. Ngay lúc đó, Bình lao tới, kéo bà Hoan ra ngoài cửa bếp, đè bà Hoan xuống đất, sau đó tiếp tục đuổi theo lôi ông Hồng ngã xuống và tra hỏi ông Hồng về bát hương của ông nội, ông Hồng vẫn trả lời bát hương đã bị bỏ đi.

Ngay lập tức, ông Tuấn liền vớ lấy chiếc búa đinh gần đó, gõ vào trán ông Hồng. Bình lôi bác ruột từ cổng vào trong nhà, ông Tuấn đi theo sau, tiếp tục dùng búa đinh gõ vào đầu gối và đạp vào chân ông Hồng. Khi lôi ông Hồng vào trong nhà, ông Tuấn chốt cửa lại và tiếp tục hỏi ông Hồng về bát hương, chìa khóa và bản thiết kế từ đường. Vừa hỏi, ông Tuấn và con trai vừa liên tiếp đấm, đá vào người ông Hồng, bà Hoan. Ông Tuấn còn viết giấy nhận nợ với nội dung: Ông Hồng phải thanh toán số tiền 3,6 tỷ đồng cho mình thì mới được sử dụng từ đường và yêu cầu ông Hồng, bà Hoan kí nhận. Xong việc, ông Tuấn và con trai lên xe về Hà Nội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Hồng, bà Hoan được hàng xóm đưa đi cấp cứu.

Kết luận giám định pháp y số 88 ngày 13/3/2018 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng bị thương tích 13%, bà Cao Thị Hoan tổn thương 1%. Đến ngày 12/4/2018, ông Hồng qua đời.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 73, ngày 16/4/2017 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Quảng Ninh kết luận: Nguyên nhân ông Nguyễn Mạnh Hồng chết là do suy đa tạng, do bệnh lý xơ gan cổ trướng, chấn thương vùng hàm mặt đã điều trị.

Ngày 10/3/2018, ông Tuấn cùng con trai đã đến Công an huyện Vân Đồn đầu thú. Quá trình điều tra vụ án, ông Tuấn và con trai đã khai nhận toàn bộ hành vi gây án. Đồng thời, cha con ông Tuấn đã bồi thường, khắc phục hậu quả với số tiền 400 triệu đồng để chữa trị cho vợ chồng ông Hồng và bà Hoan. Căn cứ kết quả điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn đã xác định hành vi của ông Nguyễn Anh Tuấn và anh Nguyễn Đức Bình phạm tội “cố ý gây thương tích” (quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 134, Bộ Luật Hình sự) và quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Vân Đồn để xét xử.

Tòa án nhân dân huyện Vân Đồn đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử vụ án công khai theo luật định. Phiên tòa tranh tụng dân chủ, khách quan; luật sư các bên biện luận chặt chẽ bênh vực cho thân chủ của mình, làm sáng tỏ thêm cáo trạng mà cơ quan điều tra xác minh, Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố luận tội. Chánh tòa phán quyết bản án khách quan, đúng người, đúng tội.

Kết thúc vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Nguyễn Anh Tuấn 30 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng; Nguyễn Đức Bình 24 tháng tù và cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng. Hội đồng xét xử cũng tuyên bị cáo Nguyễn Anh Tuấn phải bồi thường cho người bị hại là bà Cao Thị Hoan 84.792.000 đồng và 3 người con của ông Hồng, là đại diện cho ông Hồng, mỗi người 13.900.000 đồng.

Đối với 2 thanh niên đi cùng bố con ông Tuấn, Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nên đã ra quyết định tách vụ án, khi nào làm rõ xử lý sau.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tuyến đường vành đai nối QL7C đến QL7 ở Đô Lương đã được khắc phục sau phản ánh

Từ những phản ánh của người dân về tuyến đường nối QL7C đến QL7 đoạn qua các xã Thịnh - Văn - Yên - Thị - Lưu - Đặng Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An) có tình trạng hư hỏng, chắp vá một số điểm; đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục để bàn giao theo tiến độ.
2025-06-06 17:48:00

Để AI trở thành trợ thủ đắc lực cho báo chí

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin. ứng dụng AI trong báo chí là xu thế không thể đảo ngược trong thời đại công nghệ hiện nay. Vì vậy các cơ quan báo chí cần có kế hoạch ứng dụng AI sao cho phù hợp cũng như đảm bảo các yếu tố đạo đức, bản quyền.
2025-06-06 10:11:48

Mặt trái của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Các tòa soạn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng chú trọng đẩy mạnh khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động sản xuất tin tức. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc sử dụng AI cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin.
2025-06-06 09:46:12

Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu hướng nổi bật trong thế kỷ 21. AI tác động vào nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội, trong đó có ngành báo chí. Với sự hỗ trợ của AI, nhà báo có thể xử lý hiệu quả một lượng dữ liệu lớn, từ đó tập trung hơn vào những công việc đòi hỏi cảm xúc và tư duy sáng tạo cao.
2025-06-06 09:36:17

“Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh”: Khi nghệ thuật chạm vào trái tim môi trường

TP.HCM, ngày 5/6/2025 – Nhân Ngày Môi trường Thế giới, triển lãm tranh thiếu nhi “Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi vẽ tranh cùng tên, với sự đồng hành đầy cảm hứng của Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà.
2025-06-05 17:02:36

Tận hưởng Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng trọn vẹn cùng NCB iziMobile và NCB Visa

Không khí lễ hội đã tưng bừng tại Đà Nẵng với sự tái xuất của DIFF - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025. Đây là vài bí kíp giúp bạn khéo léo tận dụng ưu đãi từ các kênh thanh toán số, thẻ tín dụng để tận hưởng lễ hội pháo hoa tại Đà Nẵng với chi phí tối ưu.
2025-06-05 14:43:30
Đang tải...