Vì sao khi mang bầu phải uống canxi

2015-11-14 22:50:39 0 Bình luận
Nhiều chị em cho rằng không cần uống canxi vì gây táo bón thậm chí cho rằng bé có thể mọc răng từ trong bụng mẹ vì uống canxi.
Bổ sung canxi để tránh những biến chứng khi mang bầu.

Cấm con dâu uống thuốc bác sĩ kê đơn 

Chị Nguyễn Thị Tươi trú tại Lục Nam, Bắc Giang phải đi cấp cứu vì hạ canxi trong lúc mang bầu. Đang mang bầu tháng thứ 6, chị thấy mệt mỏi, chân tay hay bị tê, chuột rút. Sau đó, chị bị co giật. Gia đình cho lên thẳng Hà Nội cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cho biết chị bị hạ canxi và thiếu canxi.

Chị Tươi cho biết khi mang bầu, chị có đi siêu âm, bác sĩ có kê thuốc nhưng về nhà mẹ chị không cho uống vì “con nhà cái T uống xong rồi lúc sinh ra đã mọc răng”. Vì sợ những loại thuốc này không tốt cho thai nhi nên chị Tươi cũng không uống.

Suốt quá trình mang thai, chị Tươi đau lưng ê ẩm. Mẹ chị lại bảo ngày xưa bà cũng đau lưng đến lúc đẻ, các cụ bảo đau lưng là khi đẻ dễ đẻ hơn. Vì thế, chị cố chịu đến khi thiếu canxi trầm trọng chị mới đi viện.

Trường hợp của chị Vũ Thị Mai trú tại Linh Đàm, Hà Nội cũng tương tự. Dù trong thai kỳ chị có bổ sung canxi nhưng chị vẫn bị đau lưng liên tục. Thậm chí, những tháng giữa thai kỳ, chị bị chuột rút không đi được. Chị đi khám thai, bác sĩ kiểm tra dinh dưỡng phát hiện chị thiếu canxi, vitaminD. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chị có bổ sung canxi nhưng vitamine D là vi chất tổng hợp qua ánh nắng mặt trời, thiếu thì quá trình hấp thụ canxi cũng rất chậm. Vì thế, bà bầu phải bổ sung kết hợp song song.

Theo các bác sĩ sản khoa, bà bầu thiếu canxi rất nguy hiểm vì mang thai, thai nhi cần canxi để hình thành cấu trúc xương, răng nên lấy can xi từ mẹ. Nếu mẹ không bổ sung canxi, thai nhi cũng không đủ canxi để phát triển có thể dẫn đến còi xương bẩm sinh, thóp rộng, biến dạng mầm răng, kém phát triển toàn diện. Còn người mẹ thiếu can xi gây hạ canxi huyết, gây co giật, chuột rút và các triệu chứng khác như đau nhức xương khớp, tê chân tay, co rút đầu ngón chân, tay.

Sau sinh, bà mẹ thiếu canxi rất mắc các bệnh về xương khớp từ sớm. Vì thế, cần bổ sung canxi trong thời kỳ mang bầu.

Bổ sung canxi thế nào

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Viện nghiên cứu Y – Xã hội học cho biết việc bổ sung canxi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng chống loãng xương là biện pháp cần thiết và giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn.

Trung bình, một người mang thai cần lượng canxi 1200mg mỗi ngày để đảm bảo được lượng canxi cần thiết.

Theo khuyến nghị khi bổ sung canxi cần quan tâm đến sử dụng các thực phẩm giàu canxi - đây là giải pháp an toàn. Ngoài ra, có thể bổ sung canxi bằng các viên uống canxi 500mg/ngày. 

Khi mang thai, chị em cần quan tâm nhiều hơn đến việc bổ sung thêm canxi cho mình, hãy tập trung vào những loại thực phẩm bổ dưỡng hằng ngày để tăng lượng canxi lên. Những thực phẩm giàu canxi như như cá dầu, cá mè, u đậu tương, đậu đũa, đậu phụ chúc, xúp lơ xanh, cải xanh, tép khô, ốc bươu, tôm đồng, tẹp gạo, trai, cá nguyên xương, lòng đỏ trứng, cua bể… cần tăng cường nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày. Chú ý, ăn nhiều thịt không phải là nguồn canxi tốt.

Theo PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, để việc hấp thụ canxi tốt hơn, mọi người nên hạn chế ăn mặn vì ăn nhiều Natri là nguyên nhân dẫn đến việc hấp thụ canxi kém hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng ít các loại đồ uống có ga vì các axit trong đồ uống có ga gây đào thải canxi. Ăn nhiều chất xơ làm cho việc hấp thụ canxi giảm. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương làm Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
2025-11-04 12:47:00

Xây dựng các trại giam thông minh, hiện đại, an toàn và nhân văn

Lực lượng Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
2025-11-03 20:51:00

Hội CCB phường Trường Thi (Ninh Bình) nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”

Tiến tới kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) Hội CCB phường Trường Thi đang nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.
2025-11-03 08:56:35

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39
Đang tải...