'Xin tạo hóa sinh các con thêm lần nữa'

2020-07-17 18:24:14
Với mong muốn đưa 2 bé song sinh dính liền nhau trở về cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác, gần 100 y, bác sĩ đã có hành trình gần 13 tiếng cân não để thực hiện ca phẫu thuật khó khăn nhất trong nền y học Việt Nam.

Mệnh lệnh trái tim

Ngày thứ hai sau ca mổ đặc biệt để tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, sức khỏe 2 bé đều ổn định nhưng vẫn còn đau khi tỉnh dậy. Chính vì các bé còn đau, các bác sĩ không để 2 bé tỉnh hẳn mà tiếp tục hỗ trợ giảm đau và hô hấp cho các bé. Ca phẫu thuật bước đầu thành công, thế nhưng vết thương mổ tách, các ống dẫn lưu rất phức tạp nên cần được theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ cũng lên kế hoạch tập vật lý trị liệu, xoay trở cho các bé để đảm bảo các chức năng vận động sau này, cũng như cải thiện về hô hấp. “Việc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng 2 bé được chú trọng cực kỳ cực kỳ tích cực. Bệnh viện cũng hạn chế tối đa những đơn vị và cá nhân không phận sự đến để gặp 2 bé”, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết.

Bên ngoài phòng hồi sức, ba mẹ 2 bé đã chuẩn bị sẵn đồ chơi, gửi cho bác sĩ tiệt trùng để đem vào phòng. “Tỉnh dậy không có ba mẹ ở bên, con phải ngoan nghe không? Toàn đồ chơi các con yêu thích đấy. Ba mẹ sẽ tranh thủ thời gian hiếm hoi được gặp để chơi với các con, cố lên con nhé!”, chị Trần Thị Hồng Thúy (26 tuổi) - mẹ 2 bé nhắn gửi.

Các bác sĩ bắt đầu quá trình gây mê

Với người khác, việc chăm sóc một đứa trẻ khỏe mạnh đã là điều khó khăn. Thế mà vợ chồng chị Thúy đã chăm sóc đến 2 đứa trẻ, còn bị dính liền suốt 13 tháng. Nếu hành trình tách rời 2 bé là điều kỳ diệu mà bác sĩ làm được, thì quá trình quyết tâm giữ và sinh các con của vợ chồng chị Thúy đòi hỏi sự dũng cảm, tình yêu vô bờ bến của bậc làm cha mẹ. “Các con là món quà mà hai vợ chồng được ban tặng, vì vậy, hai vợ chồng sẽ bảo vệ con bằng mọi giá”, chị Thúy từng khẳng định khi được bác sĩ khuyên nên bỏ thai ở thời kỳ đầu.

Để 2 con có cơ hội chào đời, chị Thúy chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra, kể cả là việc nguy hiểm đến tính mạng.

Sáng 7/6/2019, cặp Song Nhi chào đời. Đúng như các bác sĩ tiên lượng, mặc dù 2 bé có tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục nhưng lại dính nhau vùng bụng chậu và hậu môn… Với mong muốn hai con được lớn lên giống các bạn, được đi bằng chính đôi chân của mình, cha mẹ Song Nhi đồng ý ca mổ tách. Suốt thời gian sau đó, Trúc Nhi và Diệu Nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chăm sóc, điều trị liên tục, chờ đợi cơ hội phẫu thuật.

Tháng 7/2020, bước ngoặt lớn nhất cuộc đời các bé đã đến. các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật tách rời 2 cơ thể cho Song Nhi.

Cha mẹ 2 bé ôm nhau khóc nức nở bên ngoài phòng mổ

Các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hoá để khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Đây là mệnh lệnh trái tim, là nhiệm vụ của các bác sĩ”, BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tâm sự.

13 tiếng căng não của 100 y, bác sĩ

Khoảng 5h30 ngày 15/7, cặp song sinh Trúc - Diệu được chuyển đến khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để thực hiện ca phẫu thuật tách rời. Khi cánh cửa phòng mổ vừa đóng lại, bố mẹ cặp song sinh ôm nhau bật khóc. Bên trong, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên bắt đầu đặt thông tiểu, gây mê cho hai bé.

Để thực hiện ca phẫu thuật tách rời được xem là phức tạp bậc nhất này, đội ngũ khoảng gần 100 y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng các bệnh viện khác tại TP.HCM được huy động.

Đến 6h30, các bé bắt đầu được gây mê. Mỗi bác sĩ một nhiệm vụ khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về mục tiêu đưa hai bé trở về cuộc sống bình thường như bao trẻ khác. 

TS. BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là người thực hiện những đường rạch dao đầu tiên. Trong phòng mổ chính, ê-kíp mổ duy trì từ 20 - 30 người. Ở bên ngoài, nhiều y, bác sĩ cũng liên tục trao đổi chuyên môn.

Cuối cùng thời khắc quan trọng nhất cũng đến, khoảng 14h ngày 15/7, các bác sĩ tách rời xong 2 bé. Khi tách rời, các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Sau đó, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé.

Hai bé được tách rời thành công và đang được chăm sóc đặc biệt

Ca phẫu thuật cơ bản hoàn thành vào khoảng 18h cùng ngày, các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, chuẩn bị khâu vết mổ, bó bột… Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ vào lúc 18h40. 5 phút sau, Diệu Nhi cũng được đưa ra ngoài.

Theo kế hoạch, ê-kíp ngoại niệu sẽ phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; ê-kíp tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé sau 3 tháng nữa.

Sau gần 13 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, ca phẫu thuật kết thúc tốt đẹp và thuận lợi. Hai bé được chuyển về khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây cũng là một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

TS.BS Trương Công Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: “Đoạn đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi tràn đầy năng lượng. Hai bé đã mạnh mẽ vượt qua đến thời điểm này, chắc chắn sẽ càng thêm mạnh mẽ trên hành trình tìm lại sự bình thường”.

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...