Xuất hiện virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ tại nhiều quốc gia

2022-04-23 13:50:43
Cho đến nay, các cơ quan y tế vẫn chưa phát hiện các loại virus thông thường gây bệnh viêm gan (viêm gan A, B, C, D, E) trong số các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại các nước này.

Theo CNN, trong buổi tư vấn sức khỏe định kỳ ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa cảnh báo mới về tình trạng viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Cơ quan này cũng đang điều tra nguyên nhân gây bệnh sau khi ghi nhận 9 trẻ em ở bang Alabama phải nhập viện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nhiều trường hợp tương tự cũng xuất hiện ở Anh và một số nước châu Âu.

CDC khuyến cáo các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xét nghiệm adenovirus ở trẻ em bị viêm gan khi không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trẻ cũng cần được xét nghiệm máu toàn bộ, không chỉ là huyết tương. Cơ quan này lưu ý “mối liên quan có thể có giữa bệnh viêm gan ở trẻ em và nhiễm adenovirus đang được điều tra".

Đại diện CDC khuyến cáo phụ huynh, những người chăm sóc sức khỏe trẻ em nên chú ý tới triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa. Nếu trẻ bị đau bụng hoặc sốt, mệt mỏi, đau cơ, chúng ta nên đưa con đi khám. Ngoài ra, các triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu hoặc phân sáng màu cũng cảnh báo vấn đề về gan.

Trước đó, Cơ quan y tế Vương quốc Anh xác nhận họ đã ghi nhận 84 trường hợp mắc căn bệnh này kể từ tháng 1/2022. Những trường hợp này bao gồm 49 trường hợp ở vùng  England và 13 trường hợp ở Scotland, các trường hợp còn lại lan rộng ở xứ Wales và Bắc Ireland. 

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), các ca viêm gan lạ cũng xuất hiện ở trẻ em tại Ireland, Tây Ban Nha, Đan Mạch và Hà Lan. Các quan chức Mỹ cũng đã ghi nhận 9 trẻ em (từ 1 đến 6 tuổi) bị viêm gan ở bang Alabama.

Bộ Y tế Israel cũng cho biết nước này ghi nhận 12 ca viêm gan cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em. Hiện các bệnh nhân này đang được điều trị tại 2 bệnh viện ở Jerusalem và thành phố Petah Tikva ở miền Trung Israel.

Các phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng các bệnh nhi  này nhiễm các loại virus viêm gan A, B, C và E (và thậm chí là virus viêm gan D ở một số trường hợp), song lại phát hiện các em nhiễm một trong hai loại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, cần phải thực hiện các phân tích về sự di truyền của virus để xác định bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra giữa các trường hợp. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên xác định, điều tra và báo cáo về những trường hợp tương tự./.

Ford Heritage Vault lưu trữ 100 năm lịch sử lần đầu tiên ra mắt công chúng

Ngày 21/6/2022, nhân kỷ niệm 119 năm thành lập, Công ty Ford Motor đã công bố Ford Heritage Vault, cơ sở dữ liệu trực tuyến mới và toàn diện của mình, cùng với những ấn phẩm truyền thông trong 100 năm hoạt động của công ty đến với công chúng.
2022-06-24 18:42:27

Ford Việt Nam cùng chặng Đường 10 Năm Cùng K0 Còi - Nét văn hoá tham gia giao thông

K0 Còi là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
2022-06-24 18:32:49

Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.
2022-06-24 15:27:54

PV GAS tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chương trình An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 20/6/2022, PV GAS đã phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
2022-06-24 15:27:21

Chuyện bức thư quyết tử được viết bằng máu trên ảnh Bác

“Bác Hồ ơi, bắt đầu từ hôm nay 20-6, con cùng đồng đội bắt đầu nổ súng diệt địch, dự (giữ - NV) chốt đến cùng. Quán diệt được bảy tên, Hòe, Dương mỗi người hơn một chục. Ghi sâu lời Bác dạy, hễ còn tên xâm lược trên đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi. Bác ơi, quyết tâm của chúng con, trách nhiệm của chúng con là dự chốt…”.
2022-06-24 09:15:22

Nữ vận động viên một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp, gây quỹ từ thiện

Nghị lực đáng nể của nữ vận động viên cụt một chân Jacky Hunt-Broersma khiến mọi người nể phục. 
2022-06-24 08:11:03
Đang tải...